Nguyên đại úy CSGT bắn chết cấp trên đối mặt 7 - 9 năm tù

Với hành vi bắn cấp trên nguyên là trạm phó trạm CSGT Suối Tre dẫn đến tử vong, bị cáo Ngô Văn Vinh bị VKS đề nghị từ 7 đến 9 năm tù.

Với hành vi bắn cấp trên nguyên là trạm phó trạm CSGT Suối Tre dẫn đến tử vong, bị cáo Ngô Văn Vinh bị VKS đề nghị từ 7 đến 9 năm tù.

Theo lịch làm việc, 8h ngày 22/6, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục phiên xét xử hình sự sơ thẩm đối với Ngô Văn Vinh (nguyên đại úy, công tác tại trạm CSGT Suối Tre, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh Đồng Nai).

Trước đó, phiên xét xử tổ chức vào 14h ngày 20/6 và tạm ngưng ở phần thẩm vấn bị cáo cùng các nhân chứng do hết giờ làm việc. Vinh bị ngành chức năng truy tố về tội Giết người.

Sau hai ngày xét xử, chiều nay 22/6, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt nguyên đại úy Ngô Văn Vinh (40 tuổi, công tác tại trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre) 9 năm tù về tội giết người.

Ngoài ra tòa còn buộc bị cáo Vinh phải bồi thường cho gia đình thiếu tá Sơn là 170 triệu đồng và cấp dưỡng cho hai con của thiếu tá Sơn đến khi tròn 18 tuổi, mỗi cháu là hơn 500 ngàn đồng trên tháng.

Trước đó, nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Vinh cho hayđã rất hối hận về những gì đã gây ra và gửi lời xin lỗi tới bà Vân và hai con của thiếu tá Sơn. "Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đơn vị, ngành công an vì đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành. Bị cáo mong HĐXX trả hồ sơ điều tra lại, đổi điều tra viên vì có những lời khai không thể công bố tại tòa…”, Vinh nói.

11h55: HĐXX thông báo phiên tòa tạm nghỉ, sẽ tiếp tục vào 14h chiều nay (22/6)

11h50: Sau phần trình bày của bị cáo Vinh, HĐXX tạm nghỉ để hội ý.

11h30: Phiên toà bước vào phần bào chữa, tranh luận của luật sư.

Sau khi trình bày và phân tích hàng loạt tình tiết, luật sư đề nghị HĐXX tiếp tục trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Đồng ý với luật sư, bị cáo Ngô Văn Vinh đề nghị HĐXX thu thập các hình ảnh được ghi nhận tại camera để làm rõ. “Tôi đề nghị HĐXX ghi nhận, sử dụng các hình ảnh tại camera để làm rõ tôi vô tội đối với tội giết người. Do vậy, tôi đề nghị tòa cho trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ”, bị cáo Vinh nói.

11h10: Phiên tòa chuyển sang phần tranh luận. Đại diện  VKS phát biểu quan điểm về vụ án.

Hành vi phạm tội của bị cáo đủ cơ sở cấu thành tội "Giết người" theo khoản 2 Điều 93 Bộ luật Hình sự. Xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ, các bên đã thiếu kiềm chế, gây ra hậu quả vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi phạm tội của bị cáo ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, gây dư luận xấu trong xã hội nên cần phải xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, khi lượng hình cũng cần xem xét bị cáo có nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng, nạn nhân cũng một phần có lỗi nên cần xem xét, giảm nhẹ một phần hình phạt với bị cáo. Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX xem xét theo quy định của pháp luật.

Với quan điểm trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Ngô Văn Vinh từ 7 đến 9 năm tù.

Nguyên đại úy CSGT bắn chết cấp trên đối mặt 7 - 9 năm tù 1

Đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai đề nghị mức án từ 7-9 năm tù đối với bị cáo Ngô Văn Vinh - Ảnh: VNN

10h15: Tham gia xét hỏi, các luật sư mời một số nhân chứng nói rõ sự việc trước, trong và sau khi Vinh gây án. Đa số họ giữ nguyên lời khai như lần ra tòa hồi tháng 8 năm ngoái. Trong đó, trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho bị cáo Vinh về việc bị truy tố về hành vi đánh Vinh tại quán karaoke và trạm Suối Tre gây thương tích 40%, nhân chứng Chí khẳng định "chỉ đánh Vinh tại quán karaoke".

9h15: Viện kiểm sát thẩm vấn bị cáo Vinh việc nổ súng.

Đại diện viện kiểm sát hỏi: “súng K59 phải mở chốt an toàn, đạn lên nòng mới bắn được, bị cáo khai là quờ tay đụng súng liệu có đáng tin?”. Vinh đáp: “Lúc xảy ra sự việc, đạn đã lên nòng còn súng đã mở chốt an toàn chưa, bị cáo không biết”.

VKS công bố lời khai của bị cáo Vinh tại cơ quan điều tra. Theo đó, Vinh khai khi bị Sơn đánh, Vinh nằm xuống sấp xuống giường tay mò lấy súng rồi lật ngửa dậy bắn hai phát. Sau khi giằng co, súng nổ rồi Sơn gục xuống. Vinh tiếp tục bắn đến hết đạn vì sợ những người có mặt trong phòng giật súng bắn lại mình.

9h: Bà Nguyễn Thị Bích Vân (vợ thiếu tá Sơn) được tòa thẩm vấn. Bà này cho hay, khoảng 18h hôm đó hay tin chồng bị nạn, đến bệnh viện thì ông Sơn đã chết. "Gia đình bị cáo có đến thắp hương và đề cập việc bồi thường nhưng tôi nói sự việc đã xảy ra để cơ quan chức năng xử lý. Một thời gian lâu sau gia đình họ mời tôi ra quán cà phê trao đổi về việc bãi nại. Cuối cùng không thỏa thuận được nên để cơ quan pháp luật xử lý", bà Vân nói và đề nghị giữ nguyên yêu cầu bị cáo bồi thường 3 tỷ đồng. Bao gồm thiệt hại tinh thần, mai táng, trợ cấp…

8h45: Bị cáo Vinh khai ông bị nhiều người đánh khi về trạm CSGT.

Nguyên đại úy CSGT bắn chết cấp trên đối mặt 7 - 9 năm tù 2

Bị cáo Vinh. Ảnh: Hùng Anh/ VNN

Theo ông Vinh, tại quán ông bị Chí dập ly bia trúng mũi, bị thương. Sau khi ông đám ông Sơn, bị ông ta và ba người đi cùng đánh.

Tại trạm Suối Tre, Ông Sơn và ba người khác đánh Vinh tới tấp. Lúc chạm tay vào súng, ông chỉ bắn hai phát, sau đó không nhớ.

“Sau khi tỉnh dậy, thấy Sơn nằm dưới nhà bị cáo phụ khiêng Sơn đi cấp cứu thì có một người đạp ra. Khi khiêng ông Sơn ra khỏi phòng, tôi bị Hạnh dùng súng đập vào đầu”. Vinh khai.

8h23: HĐXX thẩm vấn nhân chứng Nguyễn Thái Phong – bạn của Trương Thanh Chí.

Nguyên đại úy CSGT bắn chết cấp trên đối mặt 7 - 9 năm tù 3

Vợ Thiếu tá Sơn tại phiên toà.Ảnh: TD/ Plo.vn

Nhân chứng Nguyễn Thái Phong khai: hôm xảy ra sự việc, anh ta cùng với Chí và Sơn đến quán karaoke, có nghe lại chuyện bị cáo Vinh có lời lẽ khiếm nhã với anh của Trương Thành Chí. Sau đó, Vinh mời Chí uống bia, bị anh này hất ly bia vào mặt. Khi thiếu tá Sơn biết chuyện, có ý bênh vực Chí, Vinh đã đấm ông Sơn.

8h20: HĐXX bước vào phòng xử án. Thư ký báo cáo danh sách những người được triệu tập và có mặt tại tòa. Nhân chứng Nguyễn Văn Đông có đơn xin vắng mặt. Một luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt vì bất ngờ bị va chạm trên đường.

Theo cáo trạng, chiều 22/9/2013, trong lúc cùng đi hát karaoke tại thị xã Long Khánh, thiếu tá Trần Ngọc Sơn (trạm phó) đã giới thiệu người bạn của mình là Trương Thành Chí với đại úy CSGT trạm Suối Tre (Đồng Nai) Ngô Văn Vinh. Trong lúc chào hỏi xảy ra mâu thuẫn, Chí đập ly bia vào mặt Vinh gây thương tích. Đại úy quay sang trách thiếu tá Sơn không đứng về phía mình lại đi bênh người ngoài.

Vinh sau đó bỏ về trạm Suối Tre lấy súng, lên đạn sẵn đi tìm thiếu tá Sơn để "nói chuyện tiếp" nhưng không gặp. Khoảng 17h cùng ngày, ông Sơn về cơ quan, biết cấp dưới mang súng đến tìm mình nên tỏ ra tức giận. Tới phòng Vinh nói, thiếu tá Sơn nói, “Vinh đen, mày kiếm tao, mày ngon bắn tao đi” rồi đấm 3 cái vào mặt, đầu người này.

Trong lúc giằng co, Vinh bóp cò khiến viên đạn trúng hông thượng úy Đoàn Thanh Phú khi vào can ngăn. Thêm 2 phát súng vang lên, đạn trúng thiếu tá Sơn. Lúc này, Chí và một số người chạy vào thấy ông Sơn nằm gục dưới nền nhà nên đã đánh Vinh, giằng lại khẩu súng. Thiếu tá Sơn tử vong sau đó còn thượng úy Phú bị thương tật 15%. Trong lúc khống chế Vinh, Chí được cho là đã đánh viên đại úy gây thương tích 40%.

Vinh bị VKSND tỉnh Đồng Nai truy tố về tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh và đưa ra xét xử hồi tháng 8 năm ngoái. Tuy nhiên, tòa đã trả hồ sơ điều tra lại và truy tố Vinh về tội Giết người.

Liên quan đến vụ án, Trương Thành Chí sau đó cũng bị Công an thị xã Long Khánh (Đồng Nai) khởi tố để điều tra về tội Cố ý gây thương tích.

Phương Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

Nổ súng ở trạm CSGT

Nguyên Đại úy CSGT Suối Tre lĩnh 9 năm tù:  có 'người bí ẩn mà bị cáo không thể nào khai ra'
Nguyên Đại úy CSGT Suối Tre lĩnh 9 năm tù: có "người bí ẩn mà bị cáo không thể nào khai ra"

HĐXX tuyên phạt Vinh mức án 9 năm tù về tội Giết người, buộc Vinh cấp dưỡng cho 2 con của bị hại cho đến khi trưởng thành mỗi tháng 500.000 đồng. Đối với các khoản yêu cầu bồi thường khác của gia đình bị hại, tòa cho là không hợp lý nên không chấp nhận.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục