Vụ hoa hậu Phương Nga: Người phụ nữ "bí ẩn" khai gì?

Trong phiên xử chiều nay, người phụ nữ "bí ẩn" tên Nguyễn Mai Phương đã có mặt tại tòa lúc 13h30 phút và đã bí mật đi vào 1 phòng riêng.

Trong phiên xử chiều nay, người phụ nữ "bí ẩn" tên Nguyễn Mai Phương đã có mặt tại tòa lúc 13h30 phút và đã bí mật đi vào 1 phòng riêng. 

Vietnamnet, Lao Động và Vnexpress cho hay chiều nay 27/6, phiên xử hoa hậu Phương Nga vẫn tiếp tục diễn ra. 

16h40: Chủ tọa phiên tòa tuyên bố phần xét hỏi của các luật sư và hội đồng xét xử với người làm chứng đã xong, do đó trong những ngày tới sẽ không áp dụng biện pháp áp giải với người làm chứng nữa.

Chủ tọa tòa cũng công bố do phiên tòa diễn ra dài ngày, căng thẳng nên ngày mai (28/6) tạm nghỉ và sẽ bắt đầu lại lúc 8h ngày 29/6.

16h15: Luật sư bảo vệ ông Cao Toàn Mỹ hỏi bà Mai Phương "Có bao giờ chị đưa cho Nga văn bản viết sẵn - mà Nga và Dung nói là tờ giấy A4?"

Nhân chứng Mai Phương cho hay "Tôi còn chẳng bao giờ làm cho mình một văn bản nào nữa là làm cho Nga".

15h45: Luật sư Phạm Công Hùng (bào chữa cho bị cáo Phương Nga) thẩm vấn nhân chứng Mai Phương về những mâu thuẫn trong lời khai của bà này với các bị cáo, đề nghị cho nhân chứng thẩm định chứng cứ trực tiếp.

"Có khi nào bà trao đổi rất chủ động với tư cách thân thiết với mẹ Nga về vấn đề liên quan đến cách giải quyết, giảm nhẹ cho các bị cáo", luật sư hỏi và cung cấp tài liệu cho thư ký để chuyển cho nhân chứng thẩm định.

Bà Nguyễn  Mai Phương xin 5 phút xem qua tài liệu, xác nhận nội dung trao đổi với mẹ Phương Nga vì "tất cả do tôi đọc cho mẹ Nga nghe từ thư ni - lông". 

Liên quan đến vấn đề này, mẹ của bị cáo Phương Nga cho biết "lời Mai Phương là bịa, tôi  58 tuổi nhưng không cần đeo kính cũng có thể xỏ kim, làm gì phải nhờ cô ấy dịch ra. Thư nylon là do Mai Phương lấy từ Lữ Minh Nghĩa đưa cho tôi xem. Tôi hỏi mượn chúng nhưng Mai Phương nói phải mang về trả lại cho quản giáo trong trại", mẹ bị cáo Phương Nga khai.

Bà cũng cho hay, có được nội dung thư là nhờ ghi ra từng chữ trong đoạn băng ghi âm mà bà Mai Phương gửi cho mình. Bà cam kết sẽ cung cấp những chứng cứ này cho tòa.

15h30: Khi luật sư Nguyễn Văn Quynh hỏi nhân chứng Nguyễn Mai Phương "Tự lên cơ quan điều tra hay được mời lên", bà này gắt "Tôi chả bao giờ muốn lên những nơi đó cả".

Hiện luật sư đang công bố một số tài liệu cho thấy bà này tự lên cơ quan điều tra trình báo sự việc.

15h20: HĐXX chấp nhận cho luật sư hỏi bà Hồ Mai Phương (mẹ của bị cáo Phương Nga, người không có tư cách tố tụng trong vụ án).

Vụ hoa hậu Phương Nga: Người phụ nữ 'bí ẩn' khai gì? 1

Bà Hồ Mai Phương - mẹ của bị cáo Trương Hồ Phương Nga. Ảnh: Vnexpress

Bà Hồ Mai Phương cho biết "Trước hết tôi bày tỏ cảm ơn HĐXX cho tôi đứng ở đây để làm nhân chứng. Tôi gặp Mai Phương một tháng sau khi con tôi bị bắt. Mai Phương từng gọi tôi nói chuyện trong 43 phút. Cô ấy nói là rất thương em Nga, sẽ bàn với tôi cách giúp em Nga. Lúc đó tôi gặp được cô ấy cứ như người chết đuối gặp được phao".

Cũng theo bà Hồ Mai Phương, mỗi tuần bà Nguyễn Mai Phương đều gặp bà ở quán cà phê 3-4 lần, thậm chí mỗi ngày gọi điện mấy lần.

"Tôi không hiểu tại sao con tôi khai gì, Dung khai gì, Nghĩa khai gì cô ấy đều biết hết", bà nói.

Khi luật sư hỏi bà có bằng chứng gì về việc này không, bà Hồ Mai Phương khẳng định "Tất nhiên là tôi có, sẽ cung cấp cho tòa những đoạn ghi âm nói chuyện giữa tôi và cô ấy, nhưng không phải hôm nay. Tôi có một mình ở thành phố này, tôi không mang theo những thứ như vậy".

Ngoài ra bà Hồ Mai Phương cũng cho biết thêm bà Nguyễn Mai Phương đã dịch cho bà nghe nội dung  4 bức thư Dung gửi cho Nghĩa. 

Bà thắc mắc làm sao Dung ở trong trại giam mà viết được, làm sao biết đây là chữ của Dung... và Mai Phương đều trả lời đã nhờ quản giáo đưa ra, tất cả đã được sắp đặt.

"Một ngày trước phiên xử hồi tháng 9 năm ngoái, cô ấy động viên tôi cứ đến tòa, cô ấy đang ở Hà Nội sẽ vào sau. Tôi đến tòa không thấy cô ấy đâu, nhưng khi phiên tòa kết thúc tôi ra quán cà phê thì thấy cô ấy ngồi với ông Mỹ và một số người. Cô ấy sau đó vờ có điện thoại, lảng tránh không gặp tôi", mẹ hoa hậu cho biết.

HĐXX đề nghị bà cung cấp cho tòa các tài liệu liên quan nội dung trao đổi với Mai Phương.

14h50: Luật sư bảo vệ Phương Nga thẩm vấn bà Mai Phương. Bà Mai Phương cho biết từng liên lạc qua điện thoại và viber, hỏi thăm mẹ của hoa hậu. "Tôi có gửi hình ảnh bức thư bằng nylon cho bà ấy", Mai Phương nói. Khán phòng lập tức rộ lên tiếng bàn tán.  

Khi luật sư đề nghị trực tiếp Mai Phương để xác minh tài liệu thì HĐXX đề nghị ông "tiếp tục xét hỏi".

"Tôi bị cơ quan điều tra gọi lên nhiều lần, hỏi về số tiền 16,5 tỷ đồng Nga để ở đâu. Bị mời cả ngày lẫn đêm nên rất bức xúc, buộc phải khai ra nội dung vụ việc những gì tôi biết", bà Mai Phương nói.

"Một số lời khai của chị ở cơ quan điều tra có ai ép cung buộc chị phải khai báo không", luật sư hỏi. Bà Mai Phương nói "không ai ép buộc tôi".

Ngay sau đó luật sư của Nga công bố lời khai của nhân chứng này, có nội dung bị cơ quan điều tra ép khai về việc biết số tiền 16,5 tỷ đồng.

"Những tài liệu này có trong bản khia ở cơ quan điều tra, điều tra viên Thanh Tùng đưa cho chị lời khai của Dung và Nga, nói là chị đang giữ số tiền, luật sư hỏi. Mai Phương khẳng định đúng. 

Lần nữa, luật sư Quynh đề nghị được gặp Mai Phương để xác minh chứng cứ, tòa bảo "chuyển cho thư ký để đưa cho nhân chứng".

14h40: HĐXX chuyển qua hỏi nhân chứng Lữ Minh Nghĩa về nguồn gốc những bức thư nhận được. Nghĩa một lần nữa khẳng định chữ viết trên là của Dung và nhận từ điều tra viên tên Nghĩa  -người do bà Mai Phương giới thiệu. 

"Ngay sau khi tôi đọc xong thư, chị Mai Phương có ý muốn giữ những bức thư đó để nghiên cứu. Có lần hai chị em đọc thư tại quán cà phê trên đường Nguyễn Trãi, lần khác tại quán hủ tiếu cũng ở đường này", Nghĩa khai.

Phản bác từ phòng cách ly, bà Mai Phương cho biết "Tôi chưa bao giờ gặp Nghĩa quá một phút và chỉ ở ngoài đường" và "nguồn gốc những bức thư đó có thể từ quản giáo nào đó do mẹ của Mai Phương nhờ".

Tuy nhiên nhân chứng Lã Minh Nghĩa khẳng định bà Mai Phương nói dối.

14h14 phút: HĐXX hỏi bà Mai Phương về mối quan hệ với bị cáo Phương Nga và quen nhau khi nào, bà Phương trả lời: "Tôi có quan hệ bạn bè bình thường không thân thiết. Ngày đầu tiên chúng tôi quen nhau vào khoảng năm 2013".

Bà Nguyễn Mai Phương cũng khai nhận không có mối quan hệ gì với ông Yên nhưng có biết ông này.

HĐXX hỏi "Có lần nào bà cùng Nga, Nghĩa, Dung đi ăn trưa không?"
Bà Mai Phương trả lời không. 

Khi chủ tọa hỏi về việc có lần nào đi gặp ông Yên không thì bà Phương thừa nhận: "Hôm đó Nga đến chỗ tôi đi ăn trưa và Nga chở tôi vào viện thăm một người bạn và vào rồi tôi mới biết đó là ông Yên. Sau này Nga có nói với tôi có thuê ông Yên làm nhân chứng".

Bà Phương khai thêm về việc Nga kể chuyện có làm ăn chung với nhau, tiền của ông Mỹ là tiền chung của bạn bè nên dù Nga trả rồi mà ông Mỹ vẫn kiện. "Tôi nói với Nga là như vậy thì kiện lại ông Mỹ đi. Lúc tôi quen Nga, Nga và ông Mỹ đã kiện tôi rồi", bà Phương cho biết.

HĐXX hỏi: "Thời điểm Nga và Dung bị bắt bà có đến gặp ai hay nhận tài liệu nào mà các bên liên quan không".

Bà Mai Phương tỏ ra bức xúc trả lời: "Tôi không hề biết hay có bất cứ tài liệu nào. Bởi Nga bị bắt CQĐT có gọi điện hỏi tôi về số tiền 16,5 tỷ đồng và điều tra viên Nguyễn Thanh Tùng liên tục gọi bắt tôi trả lại số tiền 16,5 tỷ đồng".

Trả lời HĐXX, bà Phương cũng cho hay chưa bao giờ gặp ông Mỹ và không hiểu tại sao sau phiên tòa ngày 21/9/2016, tên mình lại bị dính vào vụ việc này. 

Cùng thời điểm, HĐXX đã gọi bị cáo Trương Hồ Phương Nga lên đối chất, Nga khẳng định lời khai của bà Mai Phương là không đúng sự thật. 

Sự thật là Mai Phương gặp ông Yên hai lần, một lần trên đường Sư Vạn Hạnh và một lần trong quán cơm mà bị cáo với Mai Phương, Dung và Nghĩa từng đến đó. Bị cáo khẳng định tất cả giấy tờ về thỏa thuận mua bán nhà là do bà Mai Phương hướng dẫn.

"Bị cáo khẳng định tất cả giấy tờ về thỏa thuận mua bán nhà là do bà Mai Phương hướng dẫn", bị cáo Nga nói.

"Tôi thật lòng phải chia sẻ một chuyện là Nga nhờ tôi làm chứng nhưng tôi không làm nên Nga quay ra nói như vậy. Mẹ cô Nga có nhờ một người làm công an trên cục C45 tên là Phạm Thu Xuân tiếp xúc với quản giáo đưa cho anh ta 50 triệu đồng để thông cung. Mẹ cô ta nói muốn giúp tôi khai cho Nga nhưng tôi không biết khai gì cả", Mai Phương nói và công bố đoạn ghi âm được cho là mẹ Phương Nga nhờ cô đưa tiền cho quản giáo.

14h07 phút: Phiên tòa tiếp tục làm việc, HĐXX đề nghị luật sư cho biết nguồn gốc đoạn băng ghi âm giữa ông Nguyễn Văn Yên và bị cáo Phương Nga. Luật sư Đức cho hay đoạn ghi âm đó được ghi âm lại từ Youtube.

Vụ hoa hậu Phương Nga: Người phụ nữ 'bí ẩn' khai gì? 2

Bị cáo Trương Hồ Phương Nga trong phiên xử chiều nay 27/6. Ảnh: Vietnamnet

Mở đầu phiên xử chiều nay, chủ tọa thông báo hiện người làm chứng đã có mặt tại phiên tòa. 

Tuy nhiên, theo yêu cầu của người làm chứng có liên quan đến nhiều vấn đề nên xin phép được ở trong phòng kín và trả lời câu hỏi của HĐXX và theo dõi phiên tòa qua màn hình.

Trước đó, Vnexpress cho biết, trong phiên xử sáng nay, bị cáo Trương Hồ Phương Nga cho biết mối quan hệ giữa cô và Cao Toàn Mỹ là nghiêm túc chứ không phải phục vụ để nhận tiền. 

Cụ thể, trong phần luật sư Vũ Ngọc Tường (bảo vệ ông Cao Toàn Mỹ) thẩm vấn bị cáo Trương Hồ Phương Nga có hỏi việc có hay không bản hợp đồng tình cảm. 

Bị cáo Phương Nga cho biết "Bản chất số tiền là giữa 2 người có tình cảm với nhau nhưng vì anh Mỹ không tin bị cáo nên bị cáo viết cam kết. Đây không phải là hợp đồng theo quy định của pháp luật mà là thoả thuận để ông Mỹ làm tin. Bị cáo cho rằng không quan trọng nhưng anh Mỹ thấy quan trọng nên bị cáo viết".

Ngoài ra, nhân chứng Lữ Minh Nghĩa cũng trình bày trước HĐXX mình nhận được hơn 10 bức thư trong khoảng 5 -7 lần mà Dung gửi từ trại tạm giam ra. Nghĩa cũng nộp 5 bức thư cho HĐXX.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục