Tin mới

Xét xử Lý Nguyễn Chung: Ngày mai (23/7), HĐXX tuyên án

Thứ tư, 22/07/2015, 14:27 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Sáng nay (22/7), phiên toà xét xử Lý Nguyễn Chung bước sang ngày thứ 2. Căn cứ vào tài liệu, VKS khẳng định đủ cơ sở kết luận Lý Nguyễn Chung đã giết chị Hoan và Cướp tài sản như truy tố. 7h30 ngày mai (23/7), HĐXX sẽ tuyên án.

Sáng nay (22/7), phiên toà xét xử Lý Nguyễn Chung bước sang ngày thứ 2. Căn cứ vào tài liệu, VKS khẳng định đủ cơ sở kết luận Lý Nguyễn Chung đã giết chị Hoan và Cướp tài sản như truy tố. 7h30 ngày mai (23/7), HĐXX sẽ tuyên án.

15h45: Thư ký tòa thông báo, phiên tòa hôm nay tạm nghỉ. 7h30 ngày mai (23/7), HĐXX sẽ tuyên án.

15h35: HĐXX bắt đầu nghị án.

15h20: Tòa kết thúc phần tranh luận. Khi được HĐXX cho phép nói lời sau cùng, bị cáo Lý Nguyễn Chung một lần nữa xin gia đình nạn nhân tha thứ: "Bị cáo mong người nhà nạn nhân tha lỗi. Bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Nếu được, cho bị cáo được thi hành bản án ở Đắc Lắk để có dịp gần vợ con hơn".

14h50: Đối đáp lại quan điểm của các luật sư, công tố viên đưa ra quan điểm: Hành vi của Chung nhận mức hình phạt đối với Chung là 12 năm tù là tương xứng với hành vi phạm tội.

Đối với quan điểm đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung của luật sư bào chữa cho bị hại, VKS khẳng định, lời khai của Chung, bà Lành, chị Nghín xác định Chung đã lên Lạng Sơn sau khi gây án và sau đó vào Đắc Lắc để trốn. Sự việc được xác định qua lời khai của A Sử (Đắc Lắc) xác định ở với Chung đầu năm 2004. Do vậy, lời khai của Chung về việc vào Đắc Lắc sống sau khi gây án không còn phải nghi ngờ.

Đối với lời khai của bà Hà về hai dây chuyền, VKS khẳng định lại rằng không chấp nhận lý do thiếu căn cứ của bà Hà. Lời khai của bà Hà là suy diễn, không có cơ sở.

Chị Nghín, chị Sướng – chị dâu của Chung đã khẳng định Chung là người lấy hai chiếc nhẫn. Do đó VKS đủ cơ sở xác định Chung lấy hai chiếc nhẫn.

Ngoài ra, dấu bàn chân dính máu trên nền gạch mà luật sư Tú đề nghị làm rõ cũng được VKS xác định, đấy là dấu vết truy nguyên độc nhất – dấu vết xác định Chung có mặt ở hiện trường khi gây án.

Căn cứ vào tài liệu, VKS khẳng định đủ cơ sở kết luận Chung đã giết chị Hoan và Cướp tài sản như truy tố. Một mình Chung gây án, không có đồng phạm.

[mecloud]cZp0Htda7r[/mecloud]

14h25: Một lần nữa, LS Tú kiến nghị hoàn trả hồ sơ cho VKSTC để làm rõ một số vấn đề sau: Làm rõ vết tay trên cửa sau là của ai? Khoảng thời gian từ 16/8/2003 đến 20/8/2004 Chung ở đâu và làm gì? Lời khai của bà Hà về 2 chiếc nhẫn và dây chuyền cần được làm rõ. Ngoài ra yêu cầu làm rõ cơ chế hình thành vết thương ở gáy, cổ và ngực trên người nạn nhân.

Đại diện gia đình bị hại - bà Hoan hoàn toàn đồng ý với quan điểm của LS Tú.

14h10: Luật sư Tú đặt vấn đề về hai chiếc nhẫn và sợi dây chuyền của nạn nhân. Theo luật sư, tòa cần làm rõ, vật chứng này nằm trong tay Chung hay tay bà Hà. Hiện nay, đối với vật chứng này được Chung xác định do anh ta lấy là mang tính suy diễn.

Ông Tú còn nói rằng, về chiếc nhẫn, chị gái của Chung là Lý Thị Nghín cũng có lời khai không thống nhất: Lời khai trước, chị Nghín nói chỉ nghe Chung nói về chiếc nhẫn. Còn lời khai lần này lại là được trực tiếp nhìn thấy.

Xét xử Lý Nguyễn Chung: Ngày mai (23/7), HĐXX tuyên án 1

Luật sư Nguyễn Văn Tú tại tòa.

13h58: Tiếp tục phần tranh luận, luật sư Nguyễn Văn Tú – bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại nghi ngờ rằng, những diễn biến bình thường của Chung trong cuộc sống anh ta không nhớ. Nhưng những tiểu tiết trong vụ án, Chung nhớ rất rõ. “Điều này khiến chúng tôi phải suy nghĩ”, ông Tú nói.

13h50: Phiên tòa buổi chiều bắt đầu. Lý Nguyễn Chung được dẫn giải vào phòng xử trước đó vài phút.

Trong buổi chiều hôm nay, nhân chứng mới - bà Hà vắng mặt mà không rõ lí do.

[mecloud]W1LghiMKhB[/mecloud]

Video: VOV

11h40: Phiên xét xử sáng nay tạm nghỉ.

Chiều nay, tòa tiếp tục làm việc với phần tranh tụng.

11h30: Bà Nguyễn Thị Thu Hà trả lời thẩm vấn của Viện Kiểm sát.

11h15: Luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình bị hại tại phần tranh luận cho rằng, lời khai của bà Hà chỉ là một cơ sở, nhưng cơ sở về việc Chung không ở lại thôn Me một năm sau thời điểm chị Hoan bị giết trùng hợp với giấy tạm trú tạm vắng của Chung.

Xét xử Lý Nguyễn Chung: Ngày mai (23/7), HĐXX tuyên án 2

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà đề nghị mức án cho Lý Nguyễn Chung là 12 năm tù - Ảnh: VNN

Luật sư của bị hại cũng cho rằng, Chung khai nhận không thành khẩn vì chỉ nhớ những điều có lợi, không nhớ những điều bất lợi. Luật sư đề nghị tòa xem xét trả hồ sơ để xem xét lại một số chứng cứ, giám định và lời khai của những người liên quan tại tòa.

10h45: Bị cáo Lý Nguyễn Chung được tòa cho phép có ý kiến sau khi luật sư bào chữa dứt lời.

"Bị cáo xin lỗi mọi người, xin lỗi gia đình nạn nhân. Bị cáo không sợ tử hình nhưng bị cáo còn vợ và 2 con nhỏ nên xin tòa xem xét" - Chung nói.

Xét xử Lý Nguyễn Chung: Ngày mai (23/7), HĐXX tuyên án 3

Bà Chiến – vợ ông Nguyễn Thanh Chấn theo dõi phiên toà từ loa phát thanh ở ngoài - Ảnh: VNN

10h30: Luật sư Hoàng Minh Hiển mở đầu phần bào chữa cho bị cáo Lý Nguyễn Chung.

Theo LS Hiển, Chung là người dân tộc, gia đình có quan hệ phức tạp, có 2 con quá nhỏ nên đề nghị HĐXX giảm hình phạt cho Chung là 8 năm tù. LS Hiển cũng thay mặt gia đình bị cáo xin lỗi gia đình nạn nhân.

Về lời khai của nhân chứng Hà tại toà, LS Hiển cho rằng những căn cứ mà bà Hà đưa ra không có cơ sở nên bác những căn cứ đó và nhận định: Lý Nguyễn Chung - thân chủ của ông là hung thủ và phạm tội giết người.

10h25: Theo VKS, hành vi của Chung là hung hãn, thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, nên cần áp dụng biện pháp nghiêm khắc đối với Chung. Tại thời điểm phạm tội mới 14 tuổi nên cần áp dụng nguyên tắc chưa thành niên phạm tội.

 Đối với trình bày của bà Hà – “nhân chứng mới”, VKS cho rằng, bà Hà không biết hành vi phạm tội của Chung. Lý do của bà Hà nêu rằng, Chung không giết người là không có căn cứ, không đúng sự thật.

Vị này lập luận: Một trong những lập luận chứng minh của VKS là chị Hoan vẫn còn 3 triệu đồng, số tiền lớn hơn số tiền cần vay thì không cần phải thế chấp để vay tiền. Nhiều lời khai bà Hà không đưa ra được căn cứ nào khác để chứng minh.

VKS khẳng định: Từ lời khai của Lý Nguyễn Chung và các nhân chứng, đối chứng với việc thực nghiệm hiện trường… có thể khẳng định: Chung là thủ phạm duy nhất, không có đồng phạm.

Về dân sự, VKS đề nghị bồi thường cho gia đình bị hại 79 triệu 90 triệu đồng. Bồi thường cấp dưỡng nuôi Nguyễn Văn Đức từ 1,2 triệu – 1,5 triệu tháng, cho Nguyễn Văn Tiến 600.000 đồng – 800.000 đồng/tháng. Ông Lý Văn Chúc và bà Nguyễn Thị Lành phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật.

10h20: Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt Chung 11-12 năm tù tội Giết gười. Tội Cướp tài sản mức án 2-3 năm tù giam. Tổng hợp mức hình phạt của bị cáo ở độ tuổi chưa thành niên là 12 năm tù giam.

9h50: HĐXX chuyển sang phần tranh luận. Công tố viên bắt đầu phần luận tội đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung.

9h45: HĐXX tiếp tục hỏi nhân chứng Hà về mối quan hệ với nạn nhân Hoan. Bà Hà cho biết, quan hệ giữa hai người là mối quan hệ làm ăn. Bà Hà cũng giới thiệu một người bạn đời cho chị Hoan – chị Hoan đã ly dị chồng.

Chị có đưa ra được bằng chứng gì liên quan đến việc chị Hải chạy án cho ông Chấn không? - Không có.

“Có một người đàn bà cung cấp cho tôi rằng: Lý Nguyễn Chung vẫn ở làng đó sau một năm nữa mới vào miền Nam chứ không phải trốn đi sau đó. Tôi không thể tiết lộ tên người đó, bởi nếu cung cấp, người đó sẽ bị dọa. Ngay cả bản thân tôi, từ khi làm đơn đến bây giờ chịu rất nhiều áp lực.

Người đàn bà nói cho tôi thông tin đó tên là Chỉnh. Chính bà ấy trực tiếp nói với tôi: Ngay say khi Hoan chết, Chung vẫn ở nhà, không bỏ trốn đâu cả. Sau hơn 1 năm sau thì nó mới đi khỏi làng” - bà Hà tiết lộ thêm thông tin.

09:40: Trả lời thẩm vấn, anh Sức – em của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan cho hay, sau khi chị Hoan bị giết, gia đình còn tìm thấy số tiền hơn 3 triệu đồng trong gia nhà. Số tiền này được anh Sức dùng để lo mai táng cho chị gái.

Tại tòa, VKS liên tiếp thẩm vấn những người liên quan để làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc chị Hoan đến vay tiền.

9h:00: Ông Lý Văn Chúc, bố đẻ của Lý Nguyễn Chung khẳng định chính con ông giết chị Hoan.

8h45: HĐXX lấy lời khai của chị gái Lý Nguyễn Chung. Trước đó, sau khi gây án, bị cáo này đã bỏ trốn lên Lạng Sơn, đến nhà chị gái mình trú ẩn trước khi trốn vào Đắc Lắk.

Chị gái bị cáo - Lý Thị Nhín kể lại rất rõ thời điểm Chung chạy lên Lạng Sơn, đưa cho chị 2 chiếc nhẫn của nạn nhân và thú tội.

Xét xử Lý Nguyễn Chung: Ngày mai (23/7), HĐXX tuyên án 4

Bị cáo Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa sáng nay - Ảnh: VOV

8h35: Nhận định về lời khai của bà Hà, Chung cho hay, không biết bà Hà lấy căn cứ việc bị cáo không giết người ở đâu ra. Chung khẳng định một mình gây án.

8h30: Trả lời HĐXX, bà Hà cho biết, hai chiếc nhẫn chị Hoan “cắm” cho bà này đã được bán với giá 2 triệu đồng.

Xét xử Lý Nguyễn Chung: Ngày mai (23/7), HĐXX tuyên án 5

Bà Hà trong phiên tòa sáng 22/7 - Ảnh: VNN

Bà Hà đưa ra 14 căn cứ để khẳng định ông Chấn là người giết chị Hoan. 8 căn cứ để khẳng định những lời khai của mình là đúng. Trong các căn cứ đó, có việc trao đổi với bà Thân Thị Hải. Bà Hà khẳng định, Chung không giết chị Hoan mà là ông Nguyễn Thanh Chấn.

HĐXX hỏi bà Hà có ghi âm cuộc nói chuyện giữa bà và chị Hải không, nhân chứng này trả lời chỉ nói chuyện nội dung như vậy chứ không ghi âm.

8:10: Phiên tòa sáng bắt đầu lúc 7h45. “Nhân chứng” mới, bà Nguyễn Thị Thu Hà tiếp tục có mặt tại phiên tòa. Chủ tọa tiếp tục phần xét hỏi và thẩm vấn bà Hà về đôi nhẫn của chị Nguyễn Thị Hoan.

Phương Huyền (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news