Trùm ma túy nhưng ra tòa một mực khai là người buôn trâu, bò

Tại phiên tòa, bị cáo bất ngờ phản cung khi cho rằng chưa bao giờ mua bán trái phép chất ma túy. Thay vào đó, Nếnh khai từ trước đến nay chỉ hành nghề mua bán trâu, bò ở địa phương.

Tại phiên tòa, bị cáo bất ngờ phản cung khi cho rằng chưa bao giờ mua bán trái phép chất ma túy. Thay vào đó, Nếnh khai từ trước đến nay chỉ hành nghề mua bán trâu, bò ở địa phương.


Theo báo An ninh thủ đô sáng nay (10-3), nhận thấy cáo trạng truy tố bị cáo là có căn cứ nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Giàng A Nếnh (dân tộc H.Mông, SN 1966, trú ở bản Co Sang, xã Đông Sang, Mộc Châu, Sơn La) tù chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Trước đó, tài liệu truy tố xác định từ năm 2003 đến 2006, Lương Ngọc Lập cùng Ngô Hữu Cường (đều ở Bắc Giang, hiện đã phải thi hành án tử hình về tội mua bán ma túy) thường xuyên lên Mộc Châu, Sơn La mua heroin của Giàng A Nếnh về bán cho nhiều đối tượng ở trong nước và đưa sang Trung Quốc. Trung bình mỗi tháng, 2 đối tượng mua của Nếnh ít nhất 30 bánh heroin.

Bị cáo Giàng A Nếnh tại phiên tòa sơ thẩm sáng nay, 10-3

Đặc biệt, vào dịp cuối năm 2004, do phía các đối tượng người Trung Quốc tiêu thụ mạnh nên mỗi tuần Lập và Cường đều đặn lên Mộc Châu tới 3 lần và mua của Nếnh từ 20-30 bánh heroin/chuyến. Tổng cộng, 2 đối tượng cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia này đã mua của Nếnh từ 18-20 lần, ở nhiều địa điểm khác nhau với tổng số lên đến 1.253 bánh heroin.

Trùm ma túy nhưng ra tòa một mực khai là người buôn trâu, bò 5

Bị cáo Giàng A Nếnh tại phiên tòa sơ thẩm sáng nay, 10-3

Quá trình bị bắt giữ và bị điều tra, ngày 6-11-2007, Lập có đơn tố giác hàng loạt đồng phạm trong đường dây ma túy, trong đó có Giàng A Nếnh. Tương tự Ngô Hữu Cường cũng khai nhận, Nếnh chính là người thường xuyên cung cấp heroin cho đối tượng cùng đồng bọn. Ngoài tố giác của Lập và Cường, CQĐT cũng đã thu thập được nhiều chứng cứ khác thể hiện Nếnh chính là một đầu nậu ma túy đặc biệt lớn.

Sau khi có đủ cơ sở, CQĐT đã quyết định khởi tố bị can đối với Giàng A Nếnh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, lúc này Nếnh đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Mãi tới ngày 8-5-2014, Giàng A Nếnh mới chịu ra đầu thú. Thế nhưng đối tượng khai nhận mới chỉ từng mua bán 1 bánh heroin với 1 người dưới xuôi.

Tại phiên tòa, bị cáo bất ngờ phản cung khi cho rằng chưa bao giờ mua bán trái phép chất ma túy. Thay vào đó, Nếnh khai từ trước đến nay chỉ hành nghề mua bán trâu, bò ở địa phương. Vì thế trong nhà đối tượng chẳng có tài sản gì đáng giá. Vậy nhưng khi bị đại diện VKSND TP Hà Nội căn vặn về nguôn gốc chiếc ô tô “xịn” mà đối tượng đứng tên tên sở hữu thì Nếnh lập tức lấp liếp cho qua chuyện.

Suốt phiên xử, bị cáo không chịu thừa nhận hành vi phạm tội như tài liệu truy tố, song căn cứ vào hồ sơ vụ án, HĐXX sơ thẩm nhận định vẫn có đủ cơ sở để xác định Giàng A Nếnh đã mua bán trái phép chất ma túy với số lượng rất lớn; hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng.

Thu Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục