Con gái trùm "xã hội đen" Minh "sâm" khóc, mong tòa giảm nhẹ hình phạt

Tại phiên tòa, Minh "sâm" nhận toàn bộ trách nhiệm về những sai phạm mình gây ra. Bị cáo mong tòa án xem xét trả lại tiền mà trong quá trình bắt giữ cơ quan công an đã thu giữ để tiến hành điều tra.

Ngày 1/6, TAND tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Minh “sâm” và đồng bọn. Theo đó, “ông trùm” Minh “Sâm” và đồng bị truy tố ra trước tòa về tội danh “cưỡng đoạt tài sản”; “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

[mecloud]JqSqtTeQ8F[/mecloud]

Nhấn F5 để tiếp tục cập nhật!

15h55: HĐXX tiến hành nghị án.

Dự kiến 9h sáng ngày 2/6 TAND tỉnh Bắc Ninh tiến hành tuyên án Nguyễn Ngọc Minh và đồng bọn.

15h50: Kết thúc phần tranh luận, tòa chuyển sang phần nghị án.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Minh Sâm mong HĐXX giảm nhẹ tội.

"Bị cáo có nhiều công lao trong việc xây dựng phát triển quê hương. Bản thân gia đình bị cáo có công với cách mạng nên mong muốn được HĐXX xem xét" - bị cáo Minh "sâm" nói trước tòa.[mecloud]PERVnFmh3l[/mecloud]

Bị cáo Hằng (con gái Minh "sâm") khóc trước tòa: "Gia đình bị cáo có nhiều công lao trong việc phát triển kinh tế địa phương. Ba em của bị cáo còn nhỏ, trong khi đó bố thì đau ốm, bị cáo mong HĐXX xem xét".

Tương tự, 8 bị cáo còn lại đều ăn năn hối cải trước việc làm của mình và cùng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Con gái trùm 'xã hội đen' Minh 'sâm' khóc, mong tòa giảm nhẹ hình phạt 1

HĐXX sơ thẩm vụ án Minh "sâm" cùng đồng bọn, do Thẩm phán Phạm Minh Tuyên - Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh làm chủ tọa - Ảnh: An ninh thủ đô

15h10 - 15h45: Kết thúc phần thẩm vấn, HĐXX chuyển sang phần tranh luận. Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa nghe vị đại diện VKS công bố bản luận tội.

Theo đó, các bị cáo phạm tội với lỗi cố ý. Trong đó, xác định bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (Minh "sâm") là người cầm đầu nên cần thiết phải có hình phạt và mức án cao hơn so với các bị cáo khác để nhằm răn đe, giáo dục bị cáo.

Nguyễn Ngọc Minh bị đề nghị từ 20 tháng – 30 tháng tù giam...

15h00: Sau khi kết thúc quá trình xét hỏi, vị thẩm phán đã tiến hành hỏi những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Nhưng cũng giống như phiên xét xử buổi sáng, nhiều người đã vắng mặt không đến tham dự phiên tòa.

Liên quan đến điều này, vị thẩm phán đã cho rằng những người vắng mặt đó không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Các bị cáo đã nhận tội theo đúng như cáo trạng mà VKSND đã truy tố.

14h00: Phiên tòa xét xử trùm buôn lậu gỗ Minh Sâm và đồng bọn tiếp tục vào phần xét hỏi bị cáo.

HĐXX xét hỏi bị cáo Quách Văn Lộc (SN 1975, quê Bắc Ninh). Bị cáo khai chỉ trông nom các xe chở gỗ gửi qua đêm chứ không trực tiếp tham gia thu phí.

Con gái trùm 'xã hội đen' Minh 'sâm' khóc, mong tòa giảm nhẹ hình phạt 2

Bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh "sâm") tại tòa - Ảnh: Người lao động

Trả lời câu hỏi của vị đại diện VKS, Minh "sâm" cho rằng sức khỏe của mình không được tốt với chứng bệnh vô hóa não. Minh cũng không thừa nhận hành vi xúi giục nhân viên và đám đàn em bắt ép các tiểu thương, xe chở gỗ nộp phí.... Minh "sâm" cũng cho rằng cáo trạng mà VKS truy tố hoàn toàn đúng.

Liên quan đến việc tại sao lại thu phí, bắt xe chở gỗ phải vào chợ? Cũng giống như phiên xét hỏi buổi sáng, Minh "sâm" vẫn cho rằng vì sợ xe gỗ có tải trọng nặng nếu bốc, xếp gỗ ngoài đường sẽ làm hỏng đường gây thiệt hại cho con đường tại thôn Phù Khê Thượng (Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

VKS hỏi: "Bị cáo có phải thủ quỹ của công ty Đại An không?". Minh "sâm" trả lời: "Không phải. Toàn bộ số tiền thu được, bị cáo trả lương, chi tiền điện, nước...".

Minh Sâm cũng nhận toàn bộ trách nhiệm về những sai phạm mình gây ra.

"Do tôi sai nên các cháu (nhân viên) cũng sai. Toàn bộ số tiền 184,2 triệu bị cáo đã nộp lại cho cơ quan điều tra. Bị cáo cũng mong rằng tòa án nên xem xét trả lại tiền cho bị cáo mà trong quá trình bắt giữ cơ quan công an đã thu giữ để tiến hành điều tra. Nói thật với quý tòa, trong hai năm vừa qua, gia đình và công ty Đại An đã gặp nhiều khó khăn trong làm ăn", Minh "sâm" khai.

Theo cáo trạng được đăng tải trên báo Tri thức trực tuyến, năm 2000, Minh “Sâm” thành lập Công ty TNHH Đại An. Đến năm 2010, công ty này được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp phép làm chủ đầu tư 2 khu chợ Phù Khê Thượng và Phù Khê Đông thuộc địa bàn thị xã Từ Sơn.

Sau khi hoàn thành dự án, Minh “Sâm” giao cho vợ chồng Hằng quản lý chợ Phù Khê Đông. Còn chợ Phù Khê Thượng, ông ta giao cho Nguyễn Thành Hưng (63 tuổi, tức Hưng “Sóc”) điều hành. Trước khi cáo trạng được ban hành, Hưng "Sóc" đã chết do mắc bệnh ung thư. Cơ quan chức năng đã đình chỉ điều tra đối với người này.

Tài liệu điều tra thể hiện, để có tiền cho Ban Quản lý chợ hoạt động, ông trùm xã hội đen ban hành quy chế về phí, lệ phí lưu bãi đối với các loại xe vào chợ với mức từ 50.000 đến 3 triệu đồng/lần lưu bãi.

Ngoài ra, Minh “Sâm” còn chỉ đạo đàn em ép các phương tiện chở gỗ phải vào chợ dỡ hàng để thu phí bốc xếp, bến bãi. Ai chống đối sẽ bị nhóm người này đe dọa, hành hung. Hành vi trên của trùm xã hội đen và đồng bọn chỉ bị phát hiện khi cơ quan chức năng bắt quả tang Nguyễn Hữu Hoàng (25 tuổi), nhân viên của Hằng có hành vi cưỡng đoạt 1,2 triệu đồng của một lái buôn tại chợ gỗ Phù Khê Đông trung tuần tháng 8/2014.

Vào cuộc điều tra, Bộ Công an xác định có 12 bị hại từng bị Minh “Sâm” và đàn em cưỡng đoạt tài sản, bắt nộp các loại phí khi vận chuyển gỗ vào các khu chợ do ông trùm này quản lý tổng số tiền 184 triệu đồng. Khám xét nơi ở của các nghi can, cơ quan chức năng còn thu giữ 6 khẩu súng, 1 quả lựu đạn, đao kiếm các loại.

Xem thêm video:

[mecloud]tZ79UCgxMe[/mecloud]

Cự Giải (tổng hợp)

15h50: Kết thúc phần tranh luận, tòa chuyển sang phần nghị án. Được nói lời sau cùng, bị cáo Minh Sâm mong HĐXX giảm tội và hoàn toàn không có động cơ xúi giục nhân viên cấp dưới chiếm đoạt tiền của các chủ gỗ.

"Bị cáo có nhiều công lao trong việc xây dựng phát triển quê hương. Bản thân gia đình bị cáo có công với cách mạng nên mong muốn được HĐXX xem xét" - bị cáo Minh "sâm" nói trước tòa.

Được nói lời cuối cùng, bị cáo Hằng (con gái Minh "sâm") khóc trước tòa: "Gia đình bị cáo có nhiều công lao trong việc phát triển kinh tế địa phương. Ba em của bị cáo còn nhỏ, trong khi đó bố thì đau ốm, bị cáo mong HĐXX xem xét".

Tương tự, 8 bị cáo còn lại đều ăn năn hối cải trước việc làm của mình và cùng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Theo đó, các bị cáo phạm tội với lỗi cố ý. Trong đó, xác định bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (Minh "sâm") là người cầm đầu nên cần thiết phải có hình phạt và mức án cao hơn so với các bị cáo khác để nhằm răn đe, giáo dục bị cáo.

Bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định Điều 135 BLHS, VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau: Nguyễn Ngọc Minh từ 20 tháng – 30 tháng tù giam; Nguyễn Văn Tùng và Vũ Quốc Khánh, 18 tháng 13 ngày tù; Nguyễn Thu Hằng 17 tháng 9 ngày; Trần Thái Sơn và Phạm Văn Đức 18 tháng 6 ngày, Nguyễn Hữu Hoàng 18 tháng 13 ngày; Nguyễn Tiến Thắng 18 tháng 6 ngày tù; Nguyễn Văn Hòa 12 – 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Riêng đối với bị can Quách Văn Lộc 18 tháng 6 ngày bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” quy định tại khoản 1 Điều 230 BLHS.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục