Tử hình treo quan tham Trung Quốc giấu 3 tấn tiền trong nhà

Tòa án thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ngày 17/10 đã tuyên bố tử hình treo đối với ông Ngụy Bằng Viễn - Vụ phó Vụ than đá thuộc Cục năng lượng Trung Quốc.

Tòa án thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ngày 17/10 đã tuyên bố tử hình treo đối với ông Ngụy Bằng Viễn - Vụ phó Vụ than đá thuộc Cục năng lượng Trung Quốc.

Tử hình treo quan tham Trung Quốc giấu 3 tấn tiền trong nhà 1

Ngụy Bằng Viễn bị tử hình treo tội nhận hối lộ. Ảnh: Internet

Tân Hoa xã đưa tin tòa tuyên án tử hình ông Ngụy nhưng cho hoãn 2 năm. Trên thực tế, ông này sẽ phải ngồi tù suốt đời và không được tạm tha hay ra tù trước hạn.

Ngụy Bằng Viễn, nguyên Vụ phó Vụ than đá thuộc Cục Năng lượng Trung Quốc bị điều tra năm 2014 sau khi các nhà chức trách phát hiện ông này giấu hơn 200 triệu nhân dân tệ tiền mặt trong nhà (tương đương hơn 30 triệu USD), nặng 3 tấn. Giới chức Trung Quốc cho biết, đây là khoản tiền mặt lớn nhất được tìm thấy tại nhà một quan tham ở nước này.

Tờ Tài Tân mô tả: "Lúc Ngụy bị giải đi, trong nhà y tiền mặt lên đến hàng trăm triệu nhân dân tệ. Các nhà chức trách đã phải huy động 16 máy đếm tiền để kiểm đếm số tiền trên. Có tới 4 máy đếm tiền đã bị cháy do hoạt động quá công suất".

Có ít nhất 1 triệu tờ tiền có mệnh giá cao nhất là 100 nhân dân tệ. Nếu xếp chồng lên nhau, số tiền này có thể cao 100m.

Tân Hoa xã thì viết: "Ngụy Bằng Viễn sở hữu số tài sản lớn vượt quá mức thu nhập hợp pháp mà không giải thích được nguồn gốc".

Cáo trạng của tòa cho biết Ngụy Bằng Viễn đã lợi dụng chức vụ, phê duyệt những dự án khai thác than và nhận 212 triệu nhân dân tệ tiền hối lộ.

Trước Ngụy Bằng Viễn, năm 2014, cựu giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc gia Lưu Thiết Nam cũng đã bị xử tù chung thân vì nhận hối lộ.

Kể từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" để tiêu diệt các quan chức tham nhũng đang làm suy yếu sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bảo Linh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục