Tử hình tướng cướp chặt tay cô gái, cướp SH

(Tinmoi.vn) Lúc 11h30 ngày 24/3, sau phần nghị án, HĐXX đã tuyên y án tử hình đối với tướng cướp Hồ Duy Trúc - kẻ cầm đầu băng chặt tay cô gái cướp xe SH rúng động dư luận.

(Tinmoi.vn) Lúc 11h30 ngày 24/3, sau phần nghị án, HĐXX đã tuyên y án tử hình đối với tướng cướp Hồ Duy Trúc - kẻ cầm đầu băng chặt tay cô gái cướp xe SH rúng động dư luận.


Theo tin tức, sáng nay, (24/3), tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đưa băng cướp chặt tay cô gái trên cầu Phú Mỹ (quận 2, TP.HCM) để cướp xe SH ra xét xử Phúc thẩm.

Hồ Duy Trúc cùng 3 đồng phạm được dẫn giải đến tòa từ rất sớm. Để đảm bảo giữ trật tự cho phiên tòa lần này, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hạn chế số người tham dự.

Ngoài Hồ Duy Trúc bị cấp sơ thẩm tuyên án tử hình, còn có 2 bị cáo khác là Trần Văn Luông (25 tuổi, quê Bến Tre) và Trần Thanh Tuyền (22 tuổi, quê Ninh Thuận) - đồng phạm với Trúc trong hầu hết các vụ cướp - cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt án chung thân và 20 năm tù.

Trong phiên tòa sáng nay (24/3), khoảng 11h, sau phần xét hỏi và thẩm vấn, đại diện Viện KSND Tối cao giữ quyền công tố đề nghị tòa bác kháng cáo, giữ nguyên mức án tử hình đối với bị cáo Hồ Duy Trúc.

Tử hình tướng cướp chặt tay cô gái, cướp SH 4

Tướng cướp" chặt tay cô gái cướp xe SH Hồ Duy Trúc tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: Khám Phá

Ngoài ra, Viện KSND Tối cao cũng đề nghị tòa bác đơn kháng cáo của các bị cáo khác, giữ nguyên bản án sơ thẩm Trần Văn Luông tù chung thân, Huỳnh Thanh Sơn 18 năm, Trần Thanh Truyền 12 năm tù giam. Đến 11h30, sau phần nghị án, HĐXX đã tuyên y án tử hình đối với tướng cướp Hồ Duy Trúc.

Theo bản án sơ thẩm, để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy, Hồ Duy Trúc đã cấu kết cùng Trần Văn Luông, Huỳnh Thanh Sơn , Trần Thanh Tuyền cùng một số đối tượng đi cướp tài sản.

Trong đó, bị cáo Hồ Duy Trúc là đối tượng cầm đầu, chủ mưu, gây ra 15 vụ cướp tài sản, trực tiếp sử dụng hung khí nguy hiểm, chém bị thương nhiều người, trong đó có vụ chém gần đứt lìa bàn tay chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (gây thương tích 47%) cướp xe SH tại chân cầu Phú Mỹ vào đêm 24/11/2012.

Với 15 vụ cướp, Trúc và đồng bọn đã chiếm đoạt 15 xe gắn máy và nhiều tài sản có giá trị khác với tổng trị giá hơn 610 triệu đồng, Trúc được hưởng hơn 55 triệu đồng.

Đối với Trần Văn Luông, bị cáo Luông đã tham gia 14 vụ cướp, trực tiếp chém 7 người khác bị thương, chiếm đoạt được 14 xe gắn máy và tài sản, trị giá hơn 573 triệu đồng.

Hai bị cáo Huỳnh Thanh Sơn và Trần Thanh Tuyền có vai trò giúp sức cho Trúc và Luông trong quá trình gây án.

Trong phiên tòa sáng nay, Trúc tỏ vẻ căng thẳng khi thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm đã quy kết. Trả lời lý do xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo nói: "Mức án cao quá. Bị cáo rất hối hận về những gì mình làm. Gia đình bị cáo đã bồi thường một phần cho chị Thúy và cũng được chị ấy bãi nại".

Trúc cũng cho rằng mình còn có một con nhỏ, cha mẹ già cần được chăm sóc.

Trả lời câu hỏi của luật sư, Trúc khẳng định khi đi gây án không sử dụng ma túy. Tướng cướp này cũng cho biết có anh rể là Tô Công Luân, nam sinh qua Trung Quốc bán thận vài năm trước từng gây rúng động dư luận. Việc con của Trúc trong giấy khai sinh không ghi tên cha, Trúc bảo: "Sắp đến ngày cưới vợ thì bị bắt nên chưa làm đăng ký kết hôn, bị cáo không thể đứng tên trong giấy khai sinh của con được".

Tử hình tướng cướp chặt tay cô gái, cướp SH 5

Cha mẹ Hồ Duy Trúc không được vào phòng xét xử - Ảnh: NLD

Về phía Trần Văn Luông, đồng phạm tích cực của Trúc, khai tham gia vào 14 vụ, trực tiếp chém 7 người với tổng giá trị tài sản hơn 500 triệu đồng. Về hung khí, bị cáo khai mua dao chặt dừa, loại to bản, dài 60cm để chém vào những vùng nguy hiểm như cổ, hông của các nạn nhân.

Trong khi đó, đứng lặng lẽ phía ngoài cầu thang, bà Trần Thị Út và chồng là ông Hồ Huy Tùng (bố, mẹ của bị cáo Trúc) cúi mặt khóc.

Bà Út cho biết, từ sáng sớm bà và chồng đã đến tòa án để đứng chờ giây phút được nhìn mặt con. Khi xe đặc chủng dẫn giải bà cố gọi con, nhìn thấy Trúc lòng bà đau đớn lòng.

“Lần trước tôi bức xúc việc con tôi bị tuyên án tử hình nên la lớn, tuy nhiên đó là hành động sai trái thiếu kiềm chế”, bà Út nói.

Trong phiên tòa xét xử sáng nay, khi được nói lời sau cùng, Trúc nói: "Bị cáo gửi lời xin lỗi đến các bị hại, đặc biệt là chị Thúy. Bị cáo biết mình có lỗi rất nhiều, mong chị Thúy và mọi người tha thứ cho bị cáo. Mong tòa giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo cơ hội sửa chữa thành người lương thiện về nuôi dưỡng mẹ già, con nhỏ. Con xin lỗi cha mẹ...".

"Xin tòa cho bị cáo một con đường sống", Trúc lặp lại.

Luông và Sơn sau khi được tòa cho phép nói lời sau cùng không vội xin giảm án cho mình. Cả hai đều đề nghị: "Xin tòa giảm nhẹ án cho Trúc, cho Trúc cơ hội về với vợ con, gia đình".

Sau thời gian nghị án, HĐXX cho rằng, căn cứ vào hồ sơ, bản án sơ thẩm và quá trình xét hỏi tại tòa, cho thấy án sơ thẩm đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội.

Đến 11h30, sau phần nghị án, HĐXX đã tuyên y án tử hình đối với tướng cướp Hồ Duy Trúc.

PV (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục