Tự nguyện thả con tin, kẻ khống chế con tin có được giảm hình phạt?

Hành vi tự nguyện thả con tin của đối tượng Bình (sau khi có sự vận động, thuyết phục của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung) dù không là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 1, Điều 46 BLHS, nhưng cũng sẽ là một căn cứ để tòa án xem xét giảm nhẹ mức hình phạt khi lượng hình. Đây là sự khoan hồng của pháp luật nhằm khuyến khích các đối tượng phạm tội giảm bớt sự nguy hiểm, giảm bớt hậu quả xấu cho xã hội… - luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết.

 

 

Hành vi tự nguyện thả con tin của đối tượng Bình (sau khi có sự vận động, thuyết phục của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung) dù không là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 1, Điều 46 BLHS, nhưng cũng sẽ là một căn cứ để tòa án xem xét giảm nhẹ mức hình phạt khi lượng hình. Đây là sự khoan hồng của pháp luật nhằm khuyến khích các đối tượng phạm tội giảm bớt sự nguy hiểm, giảm bớt hậu quả xấu cho xã hội… - luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết.


Đối tượng Bình có khả năng được giảm hình phạt?

Liên quan đến vụ khống chế 3 con tin xảy ra vào ngày 16/9 tại nhà 401, E6, khu tập thể Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) CA TP Hà Nội cho biết, đối tượng là Trần Thanh Bình (SN 1985, ở khu 7, tổ 21, phường Quang Trung, TP Uông Bí, Quảng Ninh).

Trong vụ việc này, đối tượng Trần Thanh Bình sau khi được Giám đốc Công an TP Hà Nội trực tiếp có mặt tại hiện trường thuyết phục đã đầu hàng. Vậy, với tình tiết này, nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu đối tượng có được hưởng tình tiết giảm nhẹ hay không? Và phải đối mặt với mức án nào?

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết: “Hành vi tự nguyện thả con tin của đối tượng Bình (sau khi có sự vận động, thuyết phục của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung) dù không là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 1, Điều 46 Bộ luật hình sự nhưng cũng sẽ là một căn cứ để tòa án xem xét giảm nhẹ mức hình phạt khi lượng hình. Đây là sự khoan hồng của pháp luật nhằm khuyến khích các đối tượng phạm tội giảm bớt sự nguy hiểm, giảm bớt hậu quả xấu cho xã hội. Với những tội phạm có cấu thành hình thức, hành vi của đối tượng chưa thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm mà người phạm tội "tự ý nửa chừng chấm dứt tội phạm" thì còn không bị khởi tố về tội danh đó (nếu không tự ý chấm dứt nửa chừng sẽ bị khởi tố)...”

Luật sư Cường phân tích thêm: “Đối tượng Trần Thanh Bình có dấu hiệu của Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật theo quy định tại Điều 123 BLHS. Vì vậy, trước tiên sẽ bị khởi tố, tạm giam đối với tội danh này. Ngoài ra, Bình còn có hành vi đe dọa giết người và gây thương tích cho nạn nhân. Cũng cần xem xét những hành vi này xem có thể cấu thành những tội phạm độc lập được không hay chỉ là tình tiết, định tội, định khung tăng nặng của tội bắt giữ người trái pháp luật”.

 

Tự nguyện thả con tin, kẻ khống chế con tin có được giảm hình phạt? 5

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

“Theo thông tin thì Bình không có mục đích chiếm đoạt tài sản. Nếu chứng minh được mục đích bắt giữ người nhằm chiếm đoạt tài sản thì Bình sẽ bị khởi tố về tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 135 Bộ luật hình sự. Vụ việc sẽ được cơ quan điều tra tiến hành theo thủ tục tố tụng hình sự.

Với tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật thì đối tượng Bình sẽ bị áp dụng khoản 2, Điều 123 Bộ luật hình sự với tình tiết định khung là "phạm tội đối với nhiều người" và hình phạt là phạt tù từ một năm đến năm năm” – Luật sư Cường cho biết.

 Ngoài ra, trong quá trình xem xét mà xác định đối tượng Bình còn có những hành vi có thể thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành các tội phạm độc lập khác (như đe dọa giết người, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích...) thì sẽ xử lý thêm về các tội đó, đồng thời tổng hợp hình phạt trong bản án của Tòa án hoặc cũng có thể áp dụng một tội danh điển hình cho hành vi phạm tội, còn các hành vi khác xem xét để định khung hình phạt hoặc tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Về nguyên tắc thì mỗi hành vi chỉ bị xử lý một lần. Nếu đã là tình tiết định khung hình phạt hoặc là tình tiết định tội thì không sử dụng làm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo Điều 48 Bộ luật hình sự.

7 phút tướng Chung 'hạ' kẻ khống chế con tin

Như tin đã đưa, 3 người phụ nữ bị Bình khống chế là 3 chị em bà Đỗ Mai Hương (SN 1960), Đỗ Thị Ánh Hồng (SN 1966), và Đỗ Thị Bích Hạnh (SN 1958). Hai cháu bé bị khống chế là con bà Hồng gồm cháu Phạm Đỗ Mộc L. (11 tuổi) và Phạm Đỗ Tùng L. (12 tuổi).

Video: Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung khuyên giải đối tượng khống chế con tin như thế nào

 

 

Tại hiện trường, khi gặp công an, bà Hồng với vết thương ở tay cung cấp thông tin: Vào lúc 6h 15 phút, bà mở cửa xuống nhà đi chợ.

Khi tới chiếu nghỉ tầng ba thì bà nhìn thấy người đàn ông lạ mặt. Ngay lúc đó, bà bị người này khống chế, bắt quay lên rồi đẩy vào trong nhà. Vào đến bên trong, kẻ lạ mặt rút dao nói: “Tất cả ngồi yên, không tao đâm chết”.

Tự nguyện thả con tin, kẻ khống chế con tin có được giảm hình phạt? 6

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội cùng cán bộ Công an Hà Nội trực tiếp đưa Bình (x) về cơ quan điều tra.

Bà Hồng van xin, bảo kẻ lạ mặt cứ lấy hết tiền. Tuy nhiên gã đàn ông nói, anh ta không cần tiền. Lúc này bà Hồng và người đàn ông lạ mặt giằng co con dao, khiến tay bà Hồng bị chảy máu.

Bà Hồng cố van xin Bình cần gì cứ mang đi hết. Lúc này Bình cho biết, anh ta chỉ cần vợ con. Rồi anh ta bảo bà Hồng sang nhà cô của Bình là bà Trần Thị Bé (SN 1958, ở ở 303, E7, Tập thể Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) gọi cho vợ anh ta lên gặp.

Trong khi bà Hồng đi tìm bà Bé, bà Hạnh ở trong nhà đi ra. Lúc này Bình quát: “Con mụ béo kia, khóa cửa lại”. Ngay sau đó bà Hạnh đi ra cửa rồi chạy vụt ra ngoài, báo cho Công an phường.

Sau khi công an phường có mặt và thuyết phục, Bình đồng ý để một cháu bé đi học. Trong nhà lúc này còn bà Hương và một cháu nhỏ.

Về phía cơ quan công an, sau khi nhận được tin báo, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, - Giám đốc Công an Hà Nội đã trực tiếp có mặt, chỉ đạo thuyết phục đối tượng hạ vũ khí.

Đích thân ông Chung đã thuyết phục Bình qua điện thoại. Sau 3 cuộc gọi để thuyết phục đối tượng, Bình tỏ ra “mềm mỏng” hơn.

Anh ta cởi trói và cho cháu bé chơi games trong nhà. Bà Hương được tự do đi lại trong nhà.

Bình đồng ý để ông Chung lên nhà nói chuyện. Đối tượng luôn miệng nói, phải cho gặp vợ con thì mới chịu đầu hàng.

Sau khi yêu cầu rút bớt cảnh sát để tạo lòng tin với đối tượng, ông Chung trực tiếp lên nhà gặp và thuyết phục đối tượng. Sau chừng 7 phút gặp gỡ thuyết phục, cuối cùng Bình đồng ý cùng ông Chung ra xe.

Theo Phương Hà/ Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục