Từ nông dân thành tỷ phú trăm triệu nhờ cây trồng

Khởi nghiệp chỉ với số vốn nhỏ nhoi vay mượn được họ đã biến mảnh vườn nhà thành nơi hái ra tiền, biến những nông dân thành tỷ phú trăm triệu.

Khởi nghiệp chỉ với số vốn nhỏ nhoi vay mượn được họ đã biến mảnh vườn nhà thành nơi hái ra tiền, biến những nông dân thành tỷ phú trăm triệu.

Làm giàu từ cây giống

Từ nông dân thành tỷ phú trăm triệu nhờ cây trồng 1

Anh Khương bên vườn cây giống cho lãi hơn 300 triệu đồng/năm

Anh Lê Ngọc Khương (34 tuổi) nổi tiếng tại xã Đông Phước A, Châu Thành, Hậu Giang với biệt danh tỷ phú giống cây trồng. Cơ sở cây giống Sáu Quang của anh được người dân biết đến là nơi cung cấp các sản phẩm cây giống chất lượng trong vùng. Luôn có mặt trong các kỳ hội chợ ở các tỉnh ĐBSCL trong suốt nhiều năm liền, hệ thống cây giống của anh luôn chiếm được niềm tin của người dân và đưa lại thu nhập khủng cho gia đình anh.

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo khó, cậu bé út trong gia đình đã phải dừng việc học khi vừa hết lớp 9. Bám trụ với 1,4 ha lúa của gia đình nhưng không đưa lại hiệu quả cao về kinh tế, khó khăn cứ mãi khó khăn. Chàng trai trẻ Lê Ngọc Khương đã cố gắng tự tìm hướng đi khác cho mình.

Được một người quen giới thiệu mô hình trồng ổi không hạt mang lại giá trị cao, anh Khương đã vay mượn 6 triệu đồng để mua 300 nhánh ổi về trồng trên vườn nhà. Sau 1 năm thì ổi cho trái, anh chào hàng tại các siêu thị ở Cần Thơ và các sạp trái cây bán lẻ trong các tỉnh.

Vì là mối hàng mới nên 5kg ổi đầu tiên tại siêu thị Metro, Vinatex và Coopmart Cần Thơ anh không lấy tiền trước, đợi khi nào họ bán được mới lấy. Tuy nhiên, hôm sau 3 siêu thị đã gọi điện và yêu cầu được ký hợp đồng cung cấp mỗi tuần gần 1 tấn ổi/ siêu thị, với mức giá 25.000 đồng/kg.

Đến năm 2004, ngoài việc vừa bán ổi, chiết nhánh ổi bán cho người dân, anh còn tiếp tục mở rộng nhiều giống cây mới như : chanh không hạt, mít siêu sớm, cam sành, dừa sáp,…

Để quảng bá rộng rãi sản phẩm của mình, mỗi năm cơ sở sản xuất cây giống của anh đều tham gia các hội chợ trong vùng. Trung bình mỗi lần tham gia, cơ sở bán được hàng nghìn cây giống các loại với doanh thu hơn 1 tỷ đồng. Điển hình vào tháng 6/2014, tham gia hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao tại TP. Cần Thơ, anh bán được 1,9 tỷ đồng.

Hiện tại, ngoài 1,5 ha cam sành đang cho trái trị giá gần tỷ đồng, anh Khương còn có 3 cơ sở sản xuất cây giống ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), Giồng Riềng (Kiên Giang) và Ô Môn (TP Cần Thơ) để phục vụ cho người dân cả vùng. Mỗi năm xuất hơn 30.000 cây giống các loại với giá dao động từ 15.000 – 50.000 đồng/cây. Năm 2013, doanh thu từ bán cây giống trên 500 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn 300 triệu đồng và giải quyết việc làm cho hơn 30 thanh niên nông thôn.

Tỷ phú hoa cảnh từ 4 triệu đồng

Từ nông dân thành tỷ phú trăm triệu nhờ cây trồng 3

HTX hoa cảnh hằng năm mang lại doanh thu trên 600 tỷ đồng

Anh Hồ Hoàng Tâm sinh ra tại thị trấn Kinh Cùng (Phụng Hiệp, Châu Giang), là con thứ 2 trong gia đình 9 anh em, nhà nghèo không có ruộng đất để canh tác, học hết lớp 6 anh phải nghỉ học giữa hừng để kiếm tiền trang trải cuộc sống hằng ngày. Cậu bé nghèo làm thuê quanh xóm rồi dần dần học được nghề hớt tóc, sửa hộp quẹt. Chỉ với mỗi chiếc xe đạp cọc cạch mà anh Tâm đi làm khắp các tỉnh ĐBSCL, cứ vậy mà cũng được 5 năm trời.

Năm 2002, anh trở về quê và tham gia công tác đoàn ở địa phương, Nhờ ngân hàng chính sách xã hội huyện phụng Hiệp, anh vay vốn 4 triệu đồng và ban đầu mua cây cảnh giống trồng trên diện tích 1.000 m2 đất thuê của người bà con. Thời gian đó anh chỉ đơn giản nghĩ nếu làm lúa thì tốn công mà chưa chắc có lãi nên anh chuyển hướng sang trồng 1.000 cây mai vàng với hy vọng sau 3 năm sẽ có lãi khoảng 10 triệu đồng.

Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm nên anh gặp không ít khó khăn như vốn ít, mua cây về trồng bị chết, cắt tỉa hư cây,… Sau đó,nhờ giới thiệu anh sang tầm sư học đạo tại Vĩnh Long, bến Tre nơi có truyền thống trồng cây cảnh nổi tiếng ở ĐBSCL.

Sau 3 năm, thương lái đến mua 1 mai vàng giá 150.000 đồng/cây. Lúc đó anh chỉ bán 300 cây thu được số tiền 45 triệu đồng để lấy vốn đầu tư. Số còn lại anh tiếp tục nuôi dưỡng và nhân rộng ra để bán.

Năm 2012, anh mở rộng quy mô bằng cách thuê gần 500m2 đất ở gần chợ Kinh Cùng. Từ đó công việc kinh doanh của anh thuận lợi hơn do được nhiều người biết tới. Tháng 7/2014, anh đứng ra thành lập Hợp tác xã giống nông nghiệp hoa cảnh Hoàng Tâm Dư với 7 thành viên, vốn điều lệ 300 triệu đồng, trong đó anh chiếm trên 50% cổ phần và giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc HTX.

Năm 2014, anh bán được gần 20.000 chậu hoa cảnh với doanh thu trên 600 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 100 triệu đồng. Hiện tại HTX của anh có trên 60.000 chậu cây cảnh với hơn 20 loại trị giá trên 5 tỷ đồng. Bên cạnh việc bán hoa cảnh anh còn nhận thiết kế công trình hoa cảnh cho các cơ quan, doanh nghiệp. Anh còn đang thuê thêm 3 ha đất ở huyện trồng cam sành và chanh không hạt, mô hình của anh đã tạo công ăn việc làm cho gần 10 lao động với thu nhập 4 triệu đồng/tháng

Sắp tới, anh Tâm dự định sẽ đầu tư trên 300 triệu đồng để mở rộng thêm 1 vườn ươm cây giống diện tích 500 m2 và mở cơ sở sản xuất chậu hoa cảnh để phục vụ nhu cầu của HTX và cung cấp cho người dân ở trong và ngoài tỉnh.

Hoài An (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục