Tuần tới, phúc thẩm vụ án Dương Chí Dũng và đồng phạm

Theo dự kiến, ngày 22/4, Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm vụ án “Tham ô” và “Cố ý làm trái” xảy ra tại TCty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Theo dự kiến, ngày 22/4, Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm vụ án “Tham ô” và “Cố ý làm trái” xảy ra tại TCty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).


Theo Bản án sơ thẩm số 479/ 2013/HSST ngày 16/12/2013 thì bị cáo Dương Chí Dũng bị kết án 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái” do có vai trò chủ mưu, có hành vi ký quyết định phê duyệt đầu tư dự án, chỉ đạo cấp dưới lập báo cáo khảo sát ụ nổi 83M không đúng thực tế để hợp thức thủ tục mua, gây thiệt hại gần 367 tỷ đồng. Ngoài ra, thông qua hợp đồng này, bị cáo đã chủ mưu trong vụ tham ô tài sản, thực hiện việc tham ô 1,666 triệu USD, tương đương hơn 28 tỷ đồng, riêng Dũng chiếm hưởng 10 tỷ đồng. Dương Chí Dũng bị kết án tử hình về tội “Tham ô”, tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Vai trò của bị cáo Mai Văn Phúc được Tòa sơ thẩm xác định là “ngang” với Dương Chí Dũng trong cả việc phê duyệt dự án, mua ụ nổi và nhận tiền ăn chia nên Phúc cũng lần lượt nhận mức án là tử hình về tội “Tham ô” và 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái”. Ngoài ra, mỗi bị cáo còn hoàn trả số tiền tham ô và bồi thường thiệt hại gần 110 tỷ đồng.

Tuần tới, phúc thẩm vụ án Dương Chí Dũng và đồng phạm 4

Bị cáo Dương Chí Dũng trong phiên tòa sơ thẩm.

Được biết, chỉ ít ngày sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm, hầu hết các bị cáo đã có đơn kháng cáo. Trong khi một số bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Dũng và Phúc đều kháng cáo kêu oan và cho rằng mình không có hành vi tham ô (mỗi người 10 tỷ đồng) trong vụ Vinalines mua ụ nổi 83M của Cty AP (Singapore).

Tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng (em trai Dũng) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, Dương Chí Dũng còn cho biết, ngoài đơn kháng cáo, Dũng còn viết đơn kêu oan gửi nhiều cơ quan, lãnh đạo Đảng và Nhà nước; trong đơn đề cập đến chi tiết Dũng được một Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chuyên án điều tra vụ Vinalines “mật báo” về tin khởi tố vụ án và khuyên Dũng “tạm lánh một thời gian” cũng như việc đã nhiều lần đưa tiền (lên tới cả chục tỷ đồng) cho người này. Từ đây, Dương Chí Dũng nghi vấn rằng, mình đã bị ép tội tham ô với mục đích...“diệt khẩu”.

Theo Nhật Lâm

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo vnmedia.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục