Tước quyền chủ đầu tư của nhiều dự án đường sắt có vốn "khủng".

Mới đây, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa có quyết định thay chủ đầu tư của hàng loạt dự án đường sắt có vốn "khủng".

 Theo đó, 13 dự án của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và 5 dự án của Cục Đường sắt chính thức bị Bộ GTVT tước quyền chủ đầu tư. Đây đều là những dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước và vốn viện trợ phát triển ODA đã được giao cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Cục Đường sắt Việt Nam chuyển về Bộ giao thông trực tiếp quản lý.

Được biết, trong tổng số 13 công trình dùng vốn ODA chuyển từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về Bộ, có 7 trường hợp đang thực hiện, 6 công trình đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Đa số các dự án này có mức vốn hàng nghìn tỷ đồng, trong đó có dự án lên đến 1 tỷ USD như: Dự án Xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1) với mức kinh phí giai đoạn đầu (Giáp Bát-Gia Lâm với chiều dài 15,36km và khu Tổ hợp ga Ngọc Hồi dài 3,85km) gần 19.500 tỷ đồng và tiểu dự án giai đoạn 2a từ Giáp Bát đến Ngọc Hồi dài 5,649 km, có mức đầu tư là 24.825 tỷ; Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai, vốn vay ADB+AFD+DGTPE với tổng kinh phí trên 5.760 tỷ đồng….

Như vậy là ngay sau khi yêu cầu thanh tra toàn diện Tổng công ty Đường sắt Việt nam hồi tháng 5 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã ra những chỉ thị quyết liệt sau những bê bối trong quản lý đầu tư xây dựng của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Tùng Đỗ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục