Tuyên án 4 cán bộ xã trục lợi từ hồ sơ đất của dân nghèo

Ngày 15/4, TAND huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh mở lại phiên tòa xét xử bốn bị cáo nguyên là cán bộ UBND xã Xuân Viên (huyện Nghi Xuân) về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

 

 

(Tinmoi.vn) Ngày 15/4, TAND huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh mở lại phiên tòa xét xử bốn bị cáo nguyên là cán bộ UBND xã Xuân Viên (huyện Nghi Xuân) về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo, Cao Viết Đức (42 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Viên - Chủ tịch Hội đồng tư vấn giao đất xã), Trần Xuân Ngân (nguyên cán bộ công chức địa chính - thành viên Hội đồng tư vấn giao đất xã), Phan Thị Sáu (nguyên kế toán xã), Phan Mạnh Quyền (nguyên Bí thư Đảng ủy xã).

Theo cáo trạng, năm 2010, UBND xã Xuân Viên xét giao đất cho 82 hộ gia đình, cá nhân với diện tích 22.864,6m2 trong quy hoạch đất ở nông thôn đã được UBND huyện phê duyệt. Trong quá trình thực hiện việc xét đề nghị cấp đất, Cao Viết Đức, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội đồng tư vấn giao đất; Trần Xuân Ngân, công chức địa chính, thành viên Hội đồng tư vấn giao đất xã và Phan Mạnh Quyền, Bí thư Đảng ủy xã, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để xét, lập hồ sơ đề nghị cấp đất cho 21 đối tượng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của UBND tỉnh và của xã Xuân Viên.

Tuyên án 4 cán bộ xã trục lợi từ hồ sơ đất của dân nghèo 5

Các bị cào trước tòa.

Trong đó, đồng ý cho phép 14 trường hợp nhờ người khác đứng tên để làm hồ sơ, đồng ý cho 7 trường hợp đã có đất nhà ở nơi khác khắc phục hộ khẩu hợp lý hóa hồ sơ xin cấp đất, gây thiệt hại về quỹ đất đã được quy hoạch cấp cho con em địa phương 5.545.5m2, thiệt hại đến quyền lợi ích của dân đủ điều kiện, có nhu cầu làm đơn xin giao đất nhưng không được cấp.

Ngoài ra, khi thực hiện xét giao đất, Cao Viết Đức thống nhất cùng bộ phận tham mưu gồm: Trần Xuân Ngân, Phan Thị Sáu, công chức kế toán xã, thông báo và thu giá đất 2010 cao hơn giá đất UBND tỉnh quy định của 22 hộ tuyến 2 Cồn Phường là 461.755.000 đồng, năm 2012 của 16 hộ Múi Ngoài là 1.035.652 đồng.

Tự ý đặt ra mức thu hệ số 1,1 của 7 hộ có vị trí ngã ba, ngã tư chưa có đường thực tế trái quy định: 66.922.000 đồng, gây thiệt hại cho dân tổng số trong hai năm 2010 - 2012 hơn 2,4 tỷ đồng để phục vụ chi tiêu sai mục đích trong UBND xã.

Bốn bị cáo Cao Viết Đức, Trần Xuân Ngân, Phan Mạnh Quyền và Phan Thị Sáu bị cáo buộc lợi dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 281 Bộ luật Hình sự.

 

PV tổng hợp

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục