Tuyên án vụ nam sinh tử vong tại trường Gateway, mức án cao nhất 24 tháng tù

Sau hơn 1 ngày tranh luận, HĐXX đã tuyên phạt 3 bị cáo trong vụ nam sinh tử vong tại trường Gateway.

Thông tin mới nhất trên báo Tri thức trực tuyếnTrí thức trẻ cho hay sau hơn 1 ngày tranh luận, HĐXX đã tuyên phạt 3 bị cáo trong vụ án nam sinh Lê Hoàng Long tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón vào 8/2019.

Cụ thể, sáng ngày 15/1, HĐXX đã tiến hành tuyên án các bị cáo:

Bị cáo Nguyễn Bích Quy bị tuyên 24 tháng tù, bị cáo Doãn Quý Phiến 15 tháng tù cùng về tội Vô ý làm chết người

Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", cấm đảm nhiệm chức vụ giáo viên 12 tháng kể từ ngày tuyên án.

Ghi nhận sự bồi thường của bị cáo Doãn Quý Phiến cho gia đình bị hại Lê Văn Sơn (bố cháu Long) số tiền 20 triệu đồng. Buộc công ty Ngân Hà bồi thường cho gia đình bị hại số tiền là 249.000.000đ.

Tuyên án vụ nam sinh tử vong tại trường Gateway, mức án cao nhất 24 tháng tù 1

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: Trí thức trẻ

HĐXX đã tuyên bố bế mạc phiên tòa và các bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo, những người liên quan cũng như hình ảnh camera tại trường Gateway và bãi đỗ xe ký túc xá Học viện Báo chí Tuyên Truyền, HĐXX có đủ cơ sở xác định được toàn bộ diễn biến của vụ án.

Theo cáo trạng ngày 6/8/2019, bị cáo Doãn Quý Phiến lái ôtô chở Nguyễn Bích Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu Lê Hoàng Long (7 tuổi). Lúc lên xe, bé trai này ngồi ở hàng ghế thứ 4 sát dãy cuối.

Sau khi đến trường, bị cáo Quy đã vô ý, cẩu thả nên không phát hiện bé Lê Hoàng Long ngủ trên xe.

Bà Quy cũng không tiến hành kiểm tra lại khi xe đến trường, không thực hiện nhiệm vụ giám sát học sinh dẫn đến bỏ quên nam sinh trên ô tô.

Tài xế Phiến sau đó cũng không kiểm tra lại khoang hành khách, không vệ sinh xe nên đã không phát hiện cháu Long ở hàng ghế phía sau mà lái về bãi đỗ trong ký túc xá.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy đã phát hiện cháu Long vắng mặt không lý do nhưng không liên hệ với phụ huynh học sinh và thông báo nhà trường hỗ trợ.

Tòa sơ thẩm nhận định hành vi liên tiếp của 3 bị cáo dẫn đến việc cháu Long tử vong do bị bỏ quên trên ôtô.

Xét vai trò phạm tội của từng bị cáo, HĐXX đánh giá Nguyễn Bích Quy là nhân viên giám sát xe buýt đã được phổ biến, tập huấn kỹ năng dành cho monitor đưa đón. Tuy nhiên, sáng 6/8, bị cáo không kiểm tra lại xe nên không phát hiện cháu Long ngủ trên xe. Sau đó, bà Quy đóng cửa để cho tài xế lái xe về bãi đỗ. Hành vi của bị cáo là vô ý, cẩu thả vì nghĩ rằng cháu Long đã ra khỏi xe.

Bị cáo Doãn Quý Phiến do quá tin tưởng việc bà Quy không kiểm tra xe vì nghĩ rằng các học sinh xuống hết.

Các tài xế không có biện pháp đảm bảo tính mạng cho hành khách trên xe, thể hiện qua việc không rà soát lại khoang hành khách, không vệ sinh hay kiểm tra trong xe.

Hành vi của bị cáo Phiến là vô ý vì thiếu quan sát.

Hành vi của 2 bị cáo Phiến và Quy diễn ra độc lập nhưng có mối liên hệ nhân quả với nhau và gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Thủy đã được tập huấn, cam kết khi học sinh vắng mặt phải cập nhật sĩ số lên bảng và phần mềm quản lý học sinh và thông báo cho phụ huynh nhưng ngày 6/8, bị cáo Thủy đã không thực hiện những nội dung này.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục