Tỷ phú Thái Lan tiếp tục vào Việt Nam thâu tóm dự án nghìn tỷ

Công ty con thuộc tập đoàn của tỷ phú Thái Lan sở hữu khối tài sản khủng đã tiếp tục rót vốn vào Việt Nam nhằm thâu tóm dự án 1.000 tỷ đồng tại khu đông TP.HCM

Công ty con thuộc tập đoàn của tỷ phú Thái Lan sở hữu khối tài sản khủng đã tiếp tục rót vốn vào Việt Nam nhằm thâu tóm dự án 1.000 tỷ đồng tại khu đông TP.HCM.

Thông tin từ Trí thức trẻ, trong những ngày đầu tháng 6 này giới đầu tư trong nước đổ dồn sự quan tâm vào một thương vụ thâu tóm dự án bất động sản lớn. Đó là thương vụ tập đoàn Frasers Centrepoint Limited (FCL) của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi mua lại 70% cổ phần của CTCP phát triển nhà G Homes – công ty thành viên của CTCP Đầu tư thương mại bất động sản Anh Dương Thảo Điền (HAR).

Lễ ký kết thỏa thuận đã diễn ra vào ngày 7/6 vừa qua . Dự kiến các thủ tục sẽ được hoàn thành trong năm 2016.

Tỷ phú Thái Lan tiếp tục vào Việt Nam thâu tóm dự án nghìn tỷ  1

Dự án FCL đầu tư nằm tại khu đất rộng 9.642,5m2 phường Thảo Điền, quận 2. Ảnh: Trí thức trẻ

Từ đầu tháng 4/2016 GHomes đã được UBND TP.HCM chấp nhận đầu tư xây dựng khu nhà ở kết hợp thương mại, văn phòng với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Dự án này nằm tại khu đất vàng của phường Thảo Điền, quận 2 có diện tích 9.642,5m2.

Tỷ phú Thái Lan tiếp tục vào Việt Nam thâu tóm dự án nghìn tỷ  2

Ông Charoen Sirivadhanabhakdi (71 tuổi) là 1 trong 3 tỷ phú giàu nhất Thái Lan.

VTC news cho biết, mặc dù trong buổi lễ ký kết giá trị thương vụ không được tiết lộ nhưng theo báo cáo tài chính chưa kiểm toán tới ngày 31/3/2016 của GHomes có thể thấy FCL có thể đã chi hơn 351 tỷ đồng (hơn 15,6 triệu USD) cho thương vụ này.

Đây là một số tiền lớn cho đầu tư dự án bất động sản mới, nhưng đối với FCL thì đây chỉ là một khoản chi nhỏ so với khối tài sản khổng lồ họ đang sở hữu. Theo báo cáo tài chính cuối năm 2015 được biết, tổng tài sản của FCL đạt hơn 23 tỷ SGD, tương đương 17 tỷ USD. Đến báo cáo quý 2/2016, tổng tài sản đã tăng lên 2,2% và đạt 17,33 tỷ USD.

Công ty mẹ của FCL là tập đoàn Singapore Fraser&Neave (F&N), tập đoàn từng chi hơn 700 triệu USD để nắm giữ 11% cổ phần của Vinamilk. Sau khi tỷ phú Thái Lan Charoen thâu tóm thành công F&N, FCL đã được tách ra thành công ty độc lập.

FCL tập trung vào 4 mảng kinh doanh chính là bất động sản nhà ở, thương mại, công nghiệp tại các thị trường lớn như Singapore, Australia, Trung Quốc, châu Âu và kinh doanh khách sạn trên khắp 80 nước trên thế giới. Hiện tại, FCL cũng đang sở hữu tòa nhà văn phòng Mê Linh Point ở quận 1, TP.HCM,  đồng thời quản lý 2 khu căn hộ dịch vụ Fraser Suites HaNoi và Capri by Fraser ở TP.HCM.

Mặc dù đã có mặt ở Việt Nam khá lâu nhưng công ty này vẫn chưa thu được nhiều lợi nhuận từ thị trường này. Cụ thể, lợi nhuận từ Việt Nam và một số thị trường khác chỉ chiếm 3% tổng lợi nhuận của cả tập đoàn.

Tuy nhiên, FCL vẫn đánh giá cao và tiếp tục rót vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam với mong muốn nguồn lợi từ đây sẽ tăng vọt.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục