Ứng dụng giúp cảnh báo động đất sớm trên điện thoại

Ứng dụng MyShake có thể đưa ra cảnh báo sớm về một trận động đất đến người dân không có dụng cụ đo địa chấn riêng.

Ứng dụng MyShake có thể đưa ra cảnh báo sớm về một trận động đất đến người dân không có dụng cụ đo địa chấn riêng.

Có thể khẳng định, một trong những thảm họa thiên nhiên khó cảnh báo và đề phòng nhất vẫn là động đất. Mặc dù nhiều công nghệ hiện tại do những nhà khoa học nghiên cứu và phát triển có thể giúp đưa ra cảnh báo trong trường hợp động đất có nguy cơ xuất hiện, tuy nhiên việc xây dựng những hệ thống có chức năng như vậy rất tốn kém và mất nhiều chi phí để duy trì.

Ứng dụng giúp cảnh báo động đất sớm trên điện thoại 1

Ứng dụng MyShake có thể đưa ra cảnh báo sớm về một trận động đất đến người dân không có dụng cụ đo địa chấn riêng.

Để phần nào giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm địa chấn Berkeley thuộc đại học California, Berkeley đã cho ra mắt một ứng dụng Android có tên MyShake theo như mô tả có khả năng cảnh báo động đất sớm.

Richard Allen, người đứng đầu dự án, cho hay: "MyShake không thể thay thế các mạng địa chấn truyền thống, tuy nhiên nó có thể tạo ra cảnh báo động đất nhanh hơn và chính xác hơn ở những nơi không thể kết nối với mạng lưới quan sát địa chấn truyền thống. Điều này giúp cứu được mạng sống của nhiều người trong khu vực ảnh hưởng bởi động đất".

Ứng dụng giúp cảnh báo động đất sớm trên điện thoại 2

Giao diện ứng dụng MyShake.

MyShake hoạt động dựa trên cảm biến gia tốc để đo chuyển động gây ra bởi trận động đất. Những chiếc smartphone được cài đặt MyShake có thể đưa ra cảnh báo về những trận động đất có cường độ trên 5 richter trong phạm vi 10 km. Dĩ nhiên, hệ thống này chỉ đưa ra những cảnh báo về trận động đất một vài phút trước khi nó diễn ra, có nghĩa là nó không thể ngăn chặn hậu quả mà những trận động đất gây ra. Tuy nhiên, chỉ một vài phút như vậy cũng đủ giúp chúng ta chuẩn bị mọi thứ nhằm có thể bảo toàn được mạng sống của chính mình và gia đình.

Thuật toán đằng sau MyShake được phát triển bởi một nhóm các lập trình viên đến từ thung lũng Silicon, làm việc dựa trên cảm biến gia tốc để đo chuyển động gây ra bởi trận động đất. Những chiếc smartphone được cài đặt MyShake có thể đưa ra cảnh báo về những trận động đất có cường độ trên 5 richter trong phạm vi 10 km.

Ứng dụng giúp cảnh báo động đất sớm trên điện thoại 3

Hệ thống này chỉ đưa ra những cảnh báo về trận động đất một vài phút trước khi nó diễn ra, có nghĩa là nó không thể ngăn chặn hậu quả mà những trận động đất gây ra.

Với khoảng 300 smartphone được trang bị MyShake kết nối với nhau trong một khu vực hình vuông 110 km đủ để đưa ra ước tính về vị trí của một trận động đất, cường độ và thời gian xuất xứ.

Mặc dù cảnh báo sớm không giúp tránh được hậu quả của động đất nhưng có lẽ trong những khoảnh khắc khẩn cấp như vậy, việc có thêm 1 phút chuẩn bị cũng đã là rất quý giá, đủ giúp chúng ta kịp thời thoát thân và bảo vệ tài sản.

Đáng tiếc rằng ứng dụng MyShake hiện chỉ hỗ trợ trên nền tảng Android. Bạn đọc quan tâm có thể tải về tại đây.

Trang Vũ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục