Vận động “đại ca” của 30 “hảo hán” ra đầu thú

Chưa từng có tiền án, tiền sự nhưng sự liều lĩnh, lỳ lợm của kẻ cầm đầu ổ nhóm Nguyễn Thanh Hải còn có biệt danh Hải trợn (35 tuổi, ở khu La Tỉnh, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) từng là nỗi khiếp đảm của nhiều người dân sinh sống tại huyện Tứ Kỳ… Hải cùng đám đàn em sẵn sàng gây hấn, dằn mặt bất cứ ai trái ý hắn. Qua công tác quản lý địa bàn, Đội điều tra án xâm phạm nhân thân, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an tỉnh Hải Dương đã làm rõ hành vi phạm tội của Hải, vận động Hải đến cơ quan Công an đầu thú vào ngày 29/9.

Chưa từng có tiền án, tiền sự nhưng sự liều lĩnh, lỳ lợm của kẻ cầm đầu ổ nhóm Nguyễn Thanh Hải còn có biệt danh Hải trợn (35 tuổi, ở khu La Tỉnh, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) từng là nỗi khiếp đảm của nhiều người dân sinh sống tại huyện Tứ Kỳ… Hải cùng đám đàn em sẵn sàng gây hấn, dằn mặt bất cứ ai trái ý hắn. Qua công tác quản lý địa bàn, Đội điều tra án xâm phạm nhân thân, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an tỉnh Hải Dương đã làm rõ hành vi phạm tội của Hải, vận động Hải đến cơ quan Công an đầu thú vào ngày 29/9.

 

Trao đổi với phóng viên Báo Công an nhân dân, đồng chí Trần Hiệu, Đội trưởng Đội điều tra án xâm phạm nhân thân cho biết: Khi họ có thông tin về vụ án này thì người bị hại là anh Nguyễn Hữu Đoàn (33 tuổi, HKTT tại thôn Vực, xã Kim Xuyên, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương), do lo sợ bị Hải và đồng bọn trả thù đã phải chuyển nhà vào xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sinh sống. Để làm rõ vụ án, trước hết phải động viên người bị hại hợp tác với cơ quan Công an. Đồng chí Trần Hiệu, cùng đồng đội đã lặn lội vào Vũng Tàu, gặp gỡ nạn nhân Đoàn. Sau khi được phân tích, anh Đoàn kể lại: Trong những lúc trà dư, tửu hậu, anh Đoàn và nhóm bạn xã hội có chơi sát phạt nhau dưới hình thức đỏ đen.

Khoảng 7h ngày 25/5/2013, anh Đoàn đang ở phòng trọ thì nhận được điện thoại của Hải, yêu cầu đến phòng trọ gặp Hải. Vì biết bản tính côn đồ của Hải, anh Đoàn sợ hãi vội đi xe máy đến phòng trọ gặp Hải. Tại phòng trọ của Hải còn có một đối tượng tên là Long. Vừa thấy anh Đoàn, Hải đã đánh phủ đầu đồng thời tra hỏi anh Đoàn về việc đánh bạc bịp… Anh Đoàn không thừa nhận thì Long dùng dây dù, trói hai cánh tay anh Đoàn quặt về phía sau. Sau đó, Hải cùng Long đánh đập và tra hỏi anh Đoàn…

Vận động “đại ca” của 30 “hảo hán” ra đầu thú 5

Đối tượng Hải trợn và Long.

Cùng thời điểm này, có Đặng Văn Tuyên (24 tuổi, ở khu La Tỉnh, thị trấn Tứ Kỳ) và Phạm Huy Tường (35 tuổi, ở thôn Kim Xuyên, xã Tây Kỳ, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đi xe máy đến phòng trọ của Hải Trợn. Đối tượng Tuyên mang theo một chiếc gậy bi-a dài  khoảng 60cm. Trước đó, qua quan hệ xã hội, anh Đoàn biết Tường nên đã nhờ Tường giúp đỡ… Khi nghe anh Đoàn kêu cứu, đối tượng Hải liền dùng đoạn nối của cây gậy chơi bi-a vụt vào đùi của anh Đoàn và tiếp tục tra hỏi về việc đánh bạc bịp. Về phần Tường, thấy anh Đoàn bị đánh đau đã đỡ Đoàn dậy, đối tượng Long thấy vậy tiếp tục dùng đoạn nối của cây gậy chơi bi-a vụt liên tiếp 5-6 gậy vào vùng lưng, mông, sau đùi anh Đoàn. Hải trợn tiếp tục tra hỏi anh Đoàn về việc đánh bạc bịp hay không. Sau khi đánh đập nạn nhân, Long cởi dây trói tay rồi thả anh Đoàn đi… Anh Đoàn đi ra khỏi phòng trọ của các đối tượng này một lúc thì Hải gọi điện thoại yêu cầu anh Đoàn phải quay lại phòng trọ…

Kể lại sự việc đã xảy ra, anh Đoàn vẫn còn bàng hoàng, anh ngậm ngùi: Không dừng lại ở đó, Hải tiếp tục gọi điện thoại cho Vũ Trung Kiên (25 tuổi) và Phùng Thanh Dương (32 tuổi,  cùng ở khu La Tỉnh, thị trấn Tứ Kỳ) đều là em xã hội của Hải đến phòng trọ của Hải trợn. Hải yêu cầu anh Đoàn phải nộp cho hắn ta 50.000.000 đồng, nếu không sẽ tiếp tục đánh anh Đoàn, phá xe ôtô của anh Đoàn và không cho anh Đoàn kinh doanh bằng xe ôtô (anh Đoàn có xe ôtô tải kinh doanh vận tải). Vì sợ hãi, anh Đoàn đồng ý nộp số tiền trên cho Hải. Chỉ đến lúc này, các đối tượng mới chịu cởi trói rồi cho xe taxi chở anh Đoàn về nhà.

Sau khi gây ra vụ án trên, Hải bỏ trốn khỏi địa phương, về phần đối tượng tên Long, người bị hại cũng không biết địa chỉ cụ thể. Cùng một lúc vừa củng cố tài liệu, vừa truy tìm tung tích đối tượng gây án… trong quá trình thu thập tài liệu, Phòng PC45 Công an tỉnh Hải Dương đã xác định thêm nhiều hành vi phạm tội khác của Hải và đồng bọn. Một trong các nạn nhân đó có anh Hà Văn Phố, (24 tuổi, ở thôn An Cư, xã Nghĩa An, Ninh Giang, Hải Dương) và anh Đỗ Văn Hoàn (24 tuổi, ở xóm 7, thôn Trạm Lộ, xã Bạch Đằng, Kinh Môn, Hải Dương). Trước đó, Hải mâu thuẫn với ông Trần Quang Khoảng (ở phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương).

Khi biết ông Khoảng mở quán điện tử để kinh doanh tại khu Cầu Xe, xã Cộng Lạc, Tứ Kỳ, Hải nảy ý định đánh nhân viên trông quán cho ông Khoảng để dằn mặt. Nghĩ là làm, 22h ngày 14/8/2014, Hải tìm gặp Vũ Trung Kiên (24 tuổi); Bùi Xuân Huy (24 tuổi); Phùng Thanh Dương (32 tuổi, đều ở Tứ Kỳ), là anh em có quan hệ xã hội với Hải đang chơi điện tử tại quán của ông Khoảng. Tại quán điện tử của ông Khoảng lúc đó còn có anh Hà Văn Phố, là người trông quán thuê cho ông Khoảng và anh Đỗ Văn Hoàn, là anh vợ của Hoàng (con trai ông Khoảng) đến chơi từ trước. Sau khi đe dọa, các đối tượng đã đánh anh Hoàn và anh Phố…

Trước đó, khoảng 21h ngày 2/6/2014, Hải đến quán bán nước mía cạnh phòng bảo vệ Đài tưởng niệm liệt sỹ huyện Tứ Kỳ để uống nước mía. Khi chủ quán nói là mất điện không quay được nước mía, Hải sang phòng bảo vệ gặp anh Thưởng là nhân viên bảo vệ của Đài tưởng niệm liệt sỹ và nói với anh Thưởng là cho cắm nhờ điện từ phòng bảo vệ để quay nước mía nhưng anh Thưởng không đồng ý. Sẵn bản tính côn đồ, đối tượng này liền đánh anh Thưởng. Sau đó mọi người đến can ngăn nên Hải không đánh anh Thưởng nữa. Anh Thưởng được mọi người đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tứ Kỳ để cấp cứu. Hải và gia đình Hải sau đó đã đến gặp gỡ, bồi thường cho anh Thưởng 1.000.000 đồng nhưng anh Thưởng không dám cầm tiền.

Tiếp đó, trong thời gian sinh sống tại Tứ Kỳ, Hải đã thuê 2 phòng của một khách sạn. nhưng không trả tiền phòng cũng như tiền điện nước. Chủ cơ sở lưu trú vì sợ hãi đe dọa đánh đập nên phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”, không dám trình báo cơ quan điều tra… Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng PC45 xác định Long có tên thật là Nguyễn Văn Long. Long là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, nghiện ma túy. Quá trình rà soát, Phòng PC45 xác định Long đang cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Giáo dục lao động số 2, xã Đại Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng. Khi bị triệu tập, với lời khai của các nhân chứng và chứng cứ mà cơ quan Công an thu thập được, đối tượng này đã phải khai nhận hành vi phạm tội.

Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Long và Hải về hành vi cướp tài sản và cố ý gây thương tích, Phòng PC45 Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định truy nã Hải trên toàn quốc. Cùng với việc truy lùng, cơ quan điều tra đã vận động đối tượng đến cơ quan Công an đầu thú vào ngày 29/9.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo cand.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục