Vắng 41 người liên quan, tòa hoãn xử "nữ hoàng lục bình"

Sau gần 2 giờ làm thủ tục khai mạc phiên tòa, HĐXX hoãn xử vụ án “nữ hoàng lục bình” bị cáo buộc tham ô vì có hàng chục người liên quan vắng mặt.

Sau gần 2 giờ làm thủ tục khai mạc phiên tòa, HĐXX hoãn xử vụ án “nữ hoàng lục bình” bị cáo buộc tham ô vì có hàng chục người liên quan vắng mặt.


Sáng 20/10, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm vụ án Tham ô tài sản kéo dài nhiều năm ở tỉnh này. Hơn một năm rưỡi trước, bản án sơ thẩm đầu tiên đã bị Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM hủy toàn bộ, trả hồ sơ điều tra lại vì nhiều nội dung chưa được làm rõ và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Một số cán bộ xã, huyện cùng xã viên các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh Sóc Trăng được triệu tập tỏ ra mệt mỏi vì nhiều năm làm việc với cơ quan điều tra, 7-8 lần đến tòa gây mất thời gian, chi phí đi lại. Sau phần thủ tục kéo dài gần 2 giờ, HĐXX ra ngoài hội ý, quyết định hoãn phiên xử dự kiến kéo dài 5 ngày vì chỉ có 16/57 người liên quan đến dự.

Trước đó, đại diện VKS cũng đề nghị hoãn nhằm đảm bảo quyền lợi cho 7 bị cáo. Luật sư bào chữa đề nghị HĐXX triệu tập Nguyễn Quách Hồng Quyên (đang bỏ trốn) vì lời khai của nghi can này có thể làm thay đổi toàn bộ bản chất vụ án.

"Nữ hoàng lục bình" miền Tây là bà Huỳnh Ngọc Bích (chủ nhiệm HTX Ngọc Bích ở huyện Mỹ Xuyên) đề nghị triệu tập 3 điều tra viên, trong đó có 1 cán bộ đang làm trưởng công an huyện để đối chất tại tòa vì nữ bị cáo này cho rằng hồ sơ vụ án có dấu hiệu sửa chữa, làm sai lệch.

Vắng 41 người liên quan, tòa hoãn xử 'nữ hoàng lục bình' 4

Phòng xử án này đầy kín người vào 4 năm trước khi TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên xử sơ thẩm lần đầu tiên vào tháng 11/2010. Qua nhiều lần xử đi xử lại, hàng chục người có liên quan cảm thấy "đuối sức", không đến dự dù được triệu tập khiến phòng xét xử sáng nay thưa thớt.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2006-2007 Trung tâm Khuyến công Sóc Trăng được giao 39 đề án thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân. Tổng kinh phí được cấp cho những đề án này trên 1,4 tỷ đồng, đến cuối năm 2007 hồ sơ tạm ứng, thanh toán thể hiện hơn 1,37 tỷ.

Kết luận điều tra và cáo trạng xác định quá trình thực hiện các phần việc được giao, nguyên Giám đốc Trung tâm khuyến công là ông Nguyễn Hồng Phi (58 tuổi) phân công cán bộ triển khai nhưng có những đề án chỉ thực hiện một phần, chi không hết tiền. Kế toán Đặng Minh Út báo cáo kinh phí thực hiện thấp hơn dự toán thì Phi chỉ đạo thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành 39 đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên quản lý dưới sự giám sát của Phi, Út.

Theo cơ quan công tố, để hợp thức hóa việc lấy tiền chia nhau tiêu xài, Út chỉ đạo Nguyễn Thế Vương, Nguyễn Quốc Trung và Quyên lập chứng từ tạm ứng, không có chi trong thực hiện đề án. Theo hướng dẫn của Út, 3 cán bộ của trung tâm tìm đến Huỳnh Văn Bảy (nguyên cán bộ phòng kinh tế huyện Kế Sách) và chủ nhiệm 2 HTX là Trần Tấn Là, Huỳnh Ngọc Bích để thỏa thuận ký kết các hợp đồng dạy nghề nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán.

Cụ thể, chỉ thanh toán đúng 9 đề án được duyệt, khai man 5 lớp dạy nghề; khai man thanh toán một phần của 30 đề án và 25 lớp dạy nghề để chiếm đoạt trên 402 triệu đồng. Trong đó, ông Là (chủ nhiệm HTX Như Ý) được cho là ký tên, đóng dấu của HTX giúp trung tâm khai man chứng từ thanh toán tiền nguyên liệu, đào tạo nghề, thuê dụng cụ gần 121 triệu đồng. Đối với bà Bích, VKS cho rằng bị can ký hợp đồng mở 6 lớp dạy nghề nhưng chỉ mở 1 lớp ở Vĩnh Châu; 5 lớp còn lại chỉ khai giảng 2 lớp nhưng sau đó không dạy, 3 lớp không thực hiện mà nhận 17,6 triệu đồng.

Vắng 41 người liên quan, tòa hoãn xử 'nữ hoàng lục bình' 5

Trước khi HĐXX hoãn phiên tòa, bà Bích đề nghị triệu tập 3 điều tra viên khi vụ án mới xảy ra để đối chất tại tòa.

"Bích còn đóng dấu treo của HTX trên 5 phiếu thu, giúp trung tâm thanh toán tiền mà Bích đã nhận theo 5 hợp đồng đào tạo nghề và 4 phiếu thu giúp trung tâm thanh toán tiền thuê dụng cụ 6 triệu đồng", VKS cáo buộc.

Tháng 3/2012, TAND tỉnh Sóc Trăng phạt bà Bích 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Cùng tội này, các bị cáo còn lại lĩnh từ 2-4 năm tù.

Cho rằng có mở đầy đủ các lớp dạy nghề theo hợp đồng ký kết với ngành công nghiệp, bà Bích kháng cáo kêu oan. Liên minh HTX Việt Nam cũng thành lập đoàn thanh tra, xác minh việc mở các lớp học của bà Bích và kết luận HTX Ngọc Bích có mở lớp đầy đủ theo hợp đồng ở Vĩnh Châu và các điểm Thuận Hòa, An Hòa, Bình Hòa, Nhơn Hòa của xã Gia Hòa 2 với lớp tại xã Tham Đôn của huyện Mỹ Xuyên.

Tháng 4/2013, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên hủy án, trả hồ sơ điều tra lại. Theo cấp phúc thẩm, cấp sơ thẩm căn cứ kết quả giám định 712 chứng từ thanh toán được cho là không hợp lệ để buộc bà Bích với các bị cáo khác tham ô trên 400 triệu đồng từ nguồn vốn dạy nghề cho nông dân là chưa chính xác.

Hiện 7 bị cáo được tại ngoại, HĐXX chưa xác định được thời gian mở lại phiên xử sơ thẩm bị hoãn sáng nay.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo zing.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục