Vì sao hàng loạt dự án siêu sang của Tân Hoàng Minh bị đắp chiếu?

Sau nhiều năm cấp phép, hàng loạt dự án bất động sản cao cấp của Tân Hoàng Minh Group vẫn bất động. Theo đó, nguyên nhân được đại diện của công ty này cho rằng, do phải chờ quy hoạch xây dựng chi tiết khu vực nội đô lịch sử được thông qua.

Sau nhiều năm cấp phép, hàng loạt dự án bất động sản cao cấp của Tân Hoàng Minh Group vẫn bất động. Theo đó, nguyên nhân được đại diện của công ty này cho rằng, do phải chờ quy hoạch xây dựng chi tiết khu vực nội đô lịch sử được thông qua.

 Tân Hoàng Minh từng gây "sốc" khi liên tục giới thiệu hàng loạt dự án siêu sang, tọa lạc ở những vị trí đắc địa bậc nhất thủ đô như: D’. Le Pont D’or ở Hoàng Cầu (Đống Đa); D’.LeRoi de Soleil ở Đặng Thai Mai (Tây Hồ); D’El Dorado ở Lạc Long Quân (Tây Hồ); D’.San Raffles ở Hàng Bài (Hoàn Kiếm) và D’.Palais de Louis ở số 6 Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy)...

 Những dự án này đã được Tân Hoàng Minh Group lên kế hoạch đầu tư xây dựng những tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp với ý tưởng tạo lên những kiệt tác về kiến trúc vượt thời gian mang phong cách tân cổ điển.

Vì sao hàng loạt dự án siêu sang của Tân Hoàng Minh bị đắp chiếu? 6

Các dự án bất động sản cao cấp của Tân Hoàng Minh đắp chiếu do chờ quy hoạch...

 Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các dự án ở những khu đất vàng này hầu hết vẫn nằm bất động sau nhiều năm được cấp phép.

 Theo đại diện của Công ty Tân Hoàng Minh, hiện rất nhiều dự án bất động sản của Tân Hoàng Minh Group tại khu vực nội đô dù đã được GPMB sạch sẽ nhưng vẫn phải nằm chờ thủ tục, chờ giấy phép quy hoạch.

Ông Trần Hồng Sơn, Phó Tổng giám đốc công ty Tân Hoàng Minh cho rằng, những dự án này đã được đồng ý về chủ trương đầu tư cách đây vài năm, nhưng chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết khu vực nội đô lịch sử nên chưa thể triển khai.

"Về nguyên tắc, khi chưa có phê duyệt phân khu thì chủ đầu tư không được cấp giấy phép quy hoạch để triển khai dự án. Thời gian qua Tân Hoàng Minh Group đã nhiều lần nộp hồ sơ xin cấp phép tại các cơ quan chức năng liên quan nhưng vẫn phải nằm chờ vì chưa có quy hoạch khu vực nội đô lịch sử", ông Sơn nói.

 

Vì sao hàng loạt dự án siêu sang của Tân Hoàng Minh bị đắp chiếu? 7

Phối cảnh dự án D’. Le Pont D’or, một dự án siêu sang của Tân Hoàng Minh.

 

Cụ thể, dự án D'. San Raffles Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội), dù được thành phố cấp chủ trương đầu tư cách đây 7 năm, nhưng đến ngày 31/3/2014, Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố mới chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc của toàn bộ dự án. Tiếp đó, ngày 7/4/2014 dự án được cấp giấy phép quy hoạch, dự kiến Tân Hoàng Minh Group sẽ khởi công dự án này vào quý II/2015.

Liên quan đến vấn đề các dự án đất vàng bị "đắp chiếu" trong thời gian dài, ông Tống Văn Nga, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, nguyên nhân là do chúng ta cấp phép ồ ạt mà chưa quan tâm đúng mức đến kế hoạch sử dụng đất đô thị. Điều này đã dẫn tới tình trạng cung vượt cầu, nên dù nhiều dự án được cấp phép nhưng lại không thể triển khai.

Ông Nga cũng cho rằng, trong bối cảnh thị trường hiện nay, ngoại trừ một vài dự án có sức hấp dẫn lớn thì các chủ đầu tư rất khó bán sản phẩm ra thị trường.

Còn theo TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, thị trường bất động sản vừa trải qua một thời kỳ đóng băng. Hơn nữa, việc để hàng loạt dự án bị đắp chiếu trong thời gian dài cũng phản ánh một thực trạng các nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản không xuất phát từ việc nghiên cứu, phân tích nhu cầu thị trường để lên kế hoạch đầu tư, mà họ xuất phát từ mục tiêu siêu lợi nhuận khi đầu tư vào phân khúc nhà ở, căn hộ cao cấp.

TS Liêm cho rằng, trên thực tế, khoảng 80% vốn đầu tư cho các dự án bất động sản hiện nay được huy động từ ngân hàng, vốn sở hữu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chỉ chiếm 20%. Trong khi với diễn biến thị trường hiện nay, các ngân hàng vì lo ngại rủi ro nên không mạo hiểm cho vay đầu tư các phân khúc nhà ở có tính thanh khoản thấp, điều này khiến một số doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính

"Với các dự án bất động sản cao cấp, tọa lạc tại khu trung tâm thì phần lớn vốn đầu tư nằm ở giá trị đất (có thể chiếm tới 70% nguồn vốn đầu tư. Vì vậy, nếu dự án thực sự vướng về thủ tục thì các cơ quan chức năng cũng cần xem xét để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vì họ đã đầu tư rất nhiều để có được dự án. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng phải tự điều chỉnh lại giá bán sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu thị trường" TS Liêm nói.

Phan Thủy


Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục