Vì sao không truy ngay số điện thoại khi nghi phạm gọi yêu cầu nữ sinh giao gà?

Dù vụ án sát hại nữ sinh ở Điện Biên đã sáng tỏ, nhưng dư luận vẫn đặt câu hỏi về việc tại sao công an không truy ngay số máy điện thoại của "người đàn ông lạ mặt khoảng 36 - 38 tuổi đặt mua gà chiều 30 Tết"?

Dù vụ án sát hại nữ sinh ở Điện Biên đã sáng tỏ, nhưng dư luận vẫn đặt câu hỏi về việc tại sao công an không truy ngay số máy điện thoại của "người đàn ông lạ mặt khoảng 36 - 38 tuổi đặt mua gà chiều 30 Tết"?

Vì sao không truy ngay số điện thoại khi nghi phạm gọi yêu cầu nữ sinh giao gà? 1
5 bị can trong vụ án gây rúng động Điện Biên.

Liên quan đến vụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên (21 tuổi, ở huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), bị sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết, trao đổi với PV Trí thức trẻ vào trưa 19/2, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, đến thời điểm này, sau khi bắt, khởi tố 5 đối tượng có liên quan chuyên án 219D đã kết thúc.

Tuy nhiên, theo tướng Hồng, vụ án này chưa kết thúc, do còn nhiều tình tiết phức tạp liên quan chưa được làm rõ.

Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phương thức, thủ đoạn phạm tội hết sức mạnh động, dã man, có nhiều tình tiết phức tạp mà như lãnh đạo công an tỉnh Điện Biên nhận định "có thể nói lần đầu tiên xuất hiện ở địa phương".

Việc bắt được các hung thủ, phá án là một chiến công của ngành thế nhưng dư luận vẫn đặt câu hỏi về việc tại sao công an không truy ngay số máy điện thoại của "người đàn ông lạ mặt khoảng 36- 38 tuổi đặt mua gà"?

Trả lời câu hỏi này, tờ Bảo vệ pháp luật dẫn lại lời một điều tra viên cho biết, đây là bước điều tra đầu tiên của Ban chuyên án.

Số điện thoại "người đàn ông lạ mặt" sử dụng để liên lạc với Cao Mỹ Duyên đã được các trinh sát kiểm tra, giám sát ngay gia đình trình báo, nhưng một kẻ có đến 3 lần đi tù, mới ra trại được 3 tháng như Vương Văn Hùng không dễ dàng để bị phát hiện.

"Hắn sử dụng một chiếc sim qua rất nhiều chủ, số đăng kí lại là của một đại lý ở tận trong Tây Nguyên. Phải mất rất nhiều công sức lần dò từng chi tiết, mối quan hệ các trinh sát mới khoanh vùng được chính Vương Văn Hùng là kẻ đã đặt mua gà của nạn nhân", vị điều tra viên nói với nguồn trên.

Cũng theo nguồn này, Vương Văn Hùng bị các trinh sát đưa vào "vòng ngắm" với sự giám sát chặt chẽ là từ manh mối cuộc gọi. Sau đó, cơ quan công an thu được hình ảnh đối tượng này sử dụng chiếc xe máy wave chở theo chiếc 2 chiếc lồng gà giống như của nạn nhân.

Và ngày 10/2 (sau 72h nhận được tin báo về vụ án), các trinh sát đã ập vào bắt giữ Vương Văn Hùng tại nhà cậu của hắn ở Đội 16, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên.

Nhận định về vụ án gây rúng động dư luận, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các đối tượng có những hành vi tàn bạo, man rợ, thú tính, gây phẫn nộ trong dư luận xã hội. Nhóm hung thủ đã xâm hại đến quyền sống của con người, quyền được bảo vệ về nhân phẩm và quyền sở hữu tài sản.

Theo luật sư Thơm, nhóm hung thủ đã phạm 3 tội nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng gồm "Giết người", "Hiếp dâm" và "Cướp tài sản" được quy định tại các điểm g, n Khoản 1, Điều 123; Khoản 1 Điều 141; Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015.

"Nếu hung thủ có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi thực hiện tội phạm không còn tính người, phạm nhiều tội và hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng sẽ phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 3 tội cao nhất là tử hình", luật sư Thơm nói.

Cũng theo luật sư Thơm, 2 đối tượng Công và Vương Văn Hùng hoàn toàn có thể phải đối mặt với án tử hình. Luật sư Thơm cho rằng 2 đối tượng này cần thiết phải loại bỏ khỏi đời sống xã hội.

Với 3 đối tượng còn lại, luật sư Thơm cho rằng cơ quan điều tra cần xác định mức độ đồng phạm, giúp sức của chúng đối với 2 kẻ cầm đầu. Cả 3 đồng phạm đều biết kế hoạch giết người của chủ mưu, cả 5 kẻ này cùng nhau phi tang xác và bàn bạc cách đối phó công an.

"Nếu đồng phạm giúp sức tích cực cho việc gây nên cái chết cho nạn nhân thì đối tượng đó cũng có thể phải chịu mức án cao nhất là tử hình. Những đối tượng này đều đã thực hiện những hành vi man rợ, mất nhân tính, nên nếu xác định được có hành vi giúp sức tích cực cũng cần loại bỏ các đối tượng khỏi đời sống xã hội", luật sư Thơm nhận định.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục