Vì sao nắp chai bia nào cũng có 21 răng cưa?

Đã bao giờ bạn thử đếm số răng cưa trên nắp các chai bia và ngỡ ngàng khi tất cả các nắp đều có 21 răng cưa?

Người Việt có thói quen uống bia chai, đã bao giờ bạn chú ý đến các nắp chai đều có răng cưa? Tất cả đều có nguyên nhân. Quay trở lại những năm 1880, trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các loại nước giải khát có gas. Chúng được người tiêu dùng vô cùng yêu thích. 

Tuy nhiên thời điểm đó, nắp chai đa phần là nút gỗ, sứ, không đảm bảo độ kín nên thường làm thoát ga ra ngoài, ảnh hưởng đến chất lượn bên trong. Xuất phát từ vấn đề đó, 1 nhà sáng chế người Mỹ có tên William Painter đã phát minh ra loại nắp chai có răng cưa - nắp chai vương miện (Crown Cork) vào năm 1982.

Vì sao nắp chai bia nào cũng có 21 răng cưa? 1
Ảnh minh họa

Loại nắp này có viền lượn sóng và miếng lót phía trong (ngăn nước không tiếp xúc với kim loại). Painter đã xin cấp bằng sáng chế cho phát minh Crown Cork của mình. Một năm sau, ông thành lập hãng "Crown Cork and Seal Company" - hãng sản xuất các loại nút chai và vật dụng trong ngành giải khát thuộc top đầu thế giới. 

Vì sao nắp chai bia luôn có 21 răng cửa?

Những chiếc nắp chai đầu tiên của Painter có 24 răng cưa. Tuy nhiên việc có nhiều răng cưa khiến nắp chai trở nên quá chặt và rất khó mở. Qua nhiều lần thí nghiệm, các chuyên gia nhận thấy con số 21 răng cưa là phù hợp để cố định nắp chắc chắn nhưng vẫn không quá khó mở.

Vì sao nắp chai bia nào cũng có 21 răng cưa? 2
Ảnh minh họa

Về mặt khoa học thì 21 là bộ số của 3. Theo nguyên tắc cơ bản của vật lý, 3 điểm chống đỡ một vật nào đó đều sẽ ổn định hơn so với 2 hay 4 điểm. Do đó, số răng cưa trên nắp chai phải là bội số của 3.

Bia có lượng gas nhất định, nếu không mở đúng cách có thể gây nguy hiểm, và nắp chai 21 răng cưa giải quyết được vấn đề này, đảm bảo an toàn cho con người khi mở nắp chai. Việc thiết kế răng cưa lượn sóng của nắp chai còn làm tăng ma sát và dễ dàng bật nắp.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục