Vì sao tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mất 1,4 tỷ USD chỉ sau một giấc ngủ?

Chỉ sau một đêm, tài sản của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma, Giám đốc điều hành Tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng Alibaba, đã bốc hơi mất 1,4 tỷ USD do cổ phiếu tập đoàn Alibaba giảm kỷ lục, khiến Jack Ma mất luôn ngôi vị “người giàu nhất Trung Quốc”.

Chỉ sau một đêm, tài sản của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma, Giám đốc điều hành Tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng Alibaba, đã bốc hơi mất 1,4 tỷ USD do cổ phiếu tập đoàn Alibaba giảm kỷ lục, khiến Jack Ma mất luôn ngôi vị “người giàu nhất Trung Quốc”.

 

Lý do giá cổ phiếu của Alibaba Group Holding Ltd. rơi  mạnh là do doanh thu của công ty này không đạt được mục tiêu đề ra.

Doanh thu quý trước của Alibaba tăng 40% lên 26,2 tỷ NDT (4,2 tỷ USD), nhưng vẫn thấp hơn so với 27,6 tỷ NDT dự đoán trước đó của giới phân tích. Hãng cho biết, doanh thu quảng cáo trên điện thoại di động thấp hơn máy tính do màn hình nhỏ hơn, và giao dịch trên Tmall cũng tăng chậm hơn.

Trong khi đó, lợi nhuận ròng của hãng giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Chốt phiên hôm qua, cổ phiếu Alibaba mất 8,8% xuống 89,81 USD. Đây là mức thấp nhất từ tháng 10 năm ngoái.

Vì sao tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mất 1,4 tỷ USD chỉ sau một giấc ngủ? 6

Jack Ma đã mất 1,4 tỷ USD chỉ sau một đêm 

Trong phiên giao dịch ngày 29/1 tại New York, cổ phiếu của hãng này sụt kỷ lục 8,8%, xuống mức 89,81 USD/cổ phiếu, thấp nhất kể từ ngày 20/10.

Trong khi tài sản của Jack Ma bị sụt giảm thì nguồn thu nhập của ông Wang Jialin lại tăng lên đáng kể. Cổ phiếu từ công ty và chuỗi các rạp chiếu phim của tập đoàn Wangda đều đã được lên sàn vào tháng trước nhận được kết quả tích cực. Wanda Cinema Line Co. đã tăng giá lên gấp đôi sau khi bắt đầu giao dịch vào 22/1 tại sàn Thẩm Quyến.

Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc khi cổ phiếu của Alibaba được công bố lần đầu vào tháng 9/2014. Ông đã vượt qua tỷ phú Hong Kong Li Ka-shing trở thành người giàu nhất châu Á.

Phần lớn tài sản của ông Jack Ma đến từ 6,3% cổ phần của ông tại Alibaba, trị giá khoảng 14 tỷ USD. Ông đồng thời cũng nắm giữ cổ phần tại Cayman Islands mà ông cùng điều hành với Joseph Tsai.

Jack Ma là cựu giáo viên tiếng Anh, sau đó chuyển sang kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử. Ông đã thu về hơn 800 triệu USD từ việc bán cổ phiếu của của công ty sau khi Alibaba được lên sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ.

Dựa trên thông tin từ hồ sơ doanh nghiệp, Ma đang nắm giữ 7,8% cổ phần của Alibaba trị giá hơn 17 tỉ USD.

Trong khi đó, vào thời điểm này năm ngoái, giá trị tài sản của của doanh nhân này chỉ hơn 4 tỉ USD, khiến cho Jack Ma thậm chí còn không lọt vào danh sách top 20 người giàu có nhất Trung Quốc.

Nhờ vào việc Alibaba gia nhập sàn giao dịch chứng khoán New York, tài sản của Jack Ma đã tăng vọt lên 25 tỉ USD và chiếm vị trí số 1 trong danh sách này.

Hãng tin Bloomberg nhận xét, tuy không phải là một tay “phù thủy công nghệ” như Mark Zuckerberg hay một bậc thiên tài sản phẩm như Steve Jobs nhưng Jack Ma biết dùng cơ hội và niềm đam mê để biến những ý tưởng có được từ nước ngoài trở thành những thứ lớn lao ở Trung Quốc. Ông đã hợp tác với Yahoo! để đánh bật đối thủ Mỹ eBay ra khỏi Trung Quốc.

Không những vậy, Jack Ma cũng là một người có khả năng trình diễn âm nhạc, ông từng xuất hiện trong trang phục của một ca sỹ nhạc rock và hát nhạc phẩm “Can you feel the love tonight” tại một sân vận động trước hàng nghìn nhân viên của Alibaba.

Bảo An

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục