Video quay trộm tại Raqqa – thủ phủ nhóm khủng bố IS

2 người phụ nữ Syria đã dùng một camera giấu kín để ghi lại cuộc sống ở thành phố Raqqa dưới sự cai trị của Nhà nước Hồi giáo IS.

2 người phụ nữ Syria đã dùng một camera giấu kín để ghi lại cuộc sống ở thành phố Raqqa dưới sự cai trị của Nhà nước Hồi giáo IS.

Đoạn video đã được đăng tải trên kênh Expressen TV của Thụy Điển và được CNN dẫn lại.

Theo đó, 2 người phụ nữ mặc đồ che kín người, họ đi mua sắm, bắt một chiếc taxi và đi bộc dọc các con phố để ghi lại cảnh một thành phố hoang vắng, người qua lại lưa thưa và chỉ có một vài người đàn ông được vũ trang ở quanh.

Họ nói "Mọi người đã rời đi" vì những cuộc không kích tăng cường tại Raqqa. "Các chiến binh IS nước ngoài đã lập các trạm kiểm soát, lấy thẻ ID của người Syria và sử dụng chúng để trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ", 2 phụ nữ nói.

5 năm sau khi cuộc nội chiến Syria bắt đầu, Raqqa - thủ phủ của nhà nước Hồi giáo tự xưng IS - đã thay đổi cơ bản. Chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người trên cả nước và khiến hơn 10 triệu người phải tha hương, theo số liệu của Liên hợp quốc. IS chiếm được Raqqa vào năm 2013.

Theo Expressen TV, video được ghi vào cuối mùa đông. Trong đó có những đống đổ nát của ngôi đền Uwais al-Qarni, ngôi đền quan trọng với cả người Hồi giáo Shia và Sufis.

Đi qua Nhà thờ Công giáo Armenia, một phụ nữ cho biết IS đã biến nơi đây thành trụ sở cảnh sát Hồi giáo.

[mecloud] gliSVeA7O3[/mecloud]

Trong suốt video, 2 người phụ nữ (giọng nói đã được ngụy trang) nhớ lại những cảnh bạo lực mà họ được chứng kiến, trong đó có vụ chặt đầu một người đàn ông trẻ tuổi.

"Tôi có thể thấy một người đàn ông ngồi trên mặ đất. Những kẻ hành quyết xếp thành hàng, chúng mặc đồ đen", người phụ nữ tên Oum Mohammad nói.

Mặc dù đã cố gắng nhưng cô không thể xem được vụ hành quyết. "Họ bị hành quyết bằng đạn, thi thể bị làm nhục, băm chặt, đầu bị treo lên một cột nhọn sau đó bị bêu ở ngã tư đường. Hoặc thi thể của họ bị ném ra đường để cho ô tô cán qua cho tới khi chẳng còn gì", cô nói.

Những người phụ nữ cho biết IS đã áp đặt luật Hồi giáo hà khắc tại một trong những thành phố tự do nhất Syria.

Những người bị cáo buộc đồng tính giờ có thể bị giết, phụ nữ bị mất đi nhiều quyền và phải che kín cơ thể, khuôn mặt.

"Tất cả phụ nữ để thích trưng diện khuôn mặt. Chúng tôi đã mất đi lựa chọn đó. Chúng tôi đã mất đi vẻ nữ tính của mình", Oum Mohammad nói.

Để thấy được mức độ thực thi luật của IS, 2 người phụ nữ đã đi mua thuốc nhuộm tóc và phát hiện ra tất cả khuôn mặt của những người mẫu trên bao bì đã bị đánh dấu đen.

Video quay trộm của 2 phụ nữ đã cho thấy nhiều khu vực của Raqqa, nơi có những người giàu sống trước khi IS đuổi họ đi. Giờ đây, chủ yếu là các chiến binh nước ngoài và gia đình họ chiếm những ngôi nhà, căn hộ đẹp đẽ này.

"Họ đến từ Kazakhstan, Afghanistan, Ả Rập, châu Âu, từ một số nơi tại Pháp nhưng chủ yếu là từ Saudi Arabia", Oum Mohammad nói.

Hai người phụ nữ muốn thế giới hiểu và hy vọng một ngày nào đó họ sẽ được tự do. "Tôi mong mỏi được cởi bộ niqab và khăn che mặt ra. Chẳng gì hơn được sự tự do", một phụ nữ nói.

[mecloud]edbbQ672Nk[/mecloud]

Bảo Linh (CNN)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục