Video: Tin nhắn gây sập nguồn hàng loạt iPhone tại Việt Nam

Sau khi nhận tin nhắn có ký tự Ả Rập, 2 máy iPhone 4S và iPhone 5 bị sập nguồn ngay sau đó.

Sau khi nhận tin nhắn có ký tự Ả Rập, 2 máy iPhone 4S và iPhone 5 bị sập nguồn ngay sau đó.

Ngày hôm qua (27/5), nhiều người dùng iPhone phàn nàn rằng, sau khi nhận được một tin nhắn qua iMessage hoặc SMS có nội dung là một chuỗi các ký tự Ả Rập thì ngay lập tức, iPhone của họ sẽ bị lỗi tắt nguồn đột ngột. Để kiếm chứng, chúng tôi đã có cuộc thử nghiệm trên 2 máy iPhone 4S và iPhone 5.

Video: 

[mecloud] q96yZaiSG7[/mecloud]

Thực hiện: Đức Thuận

Sau khi nhận tin nhắn, ở cả hai máy iPhone 4S và iPhone 5 đều có hiện tượng máy tự động tắt nguồn và khởi động lại luôn. máy vẫn sử dụng được bình thường, không gặp bất cứ lỗi nào khác.

Video: Tin nhắn gây sập nguồn hàng loạt iPhone tại Việt Nam 1

Sau khi nhận tin nhắn với những ký tự Ả Rập, điện thoại Iphone bỗng dưng sập nguồn.

 

Lỗi tắt nguồn trên ảnh hưởng tới phiên bản iOS 8.3, tuy nhiên, nhiều khả năng các bản iOS khác cũng dính lỗi. Đây không phải lần đầu tiên các thiết bị của Apple bị lỗi crash khi nhận được những tin nhắn bằng kiểu ký tự lạ như trên. Điều này từng xảy ra với iOS 6 cách đây hai năm và sau đó nó đã được Apple khắc phục.

Độc giả Anh Tuấn cho rằng: "Tôi không biết chính xác nguyên nhân tại sao, nhưng tôi đoán cái này là do cách mã hoá ký tự đặc biệt khi code đã trùng với ký tự Ả Rập. Nên hậu quả là Messages không coi ký tự đó là 1 string bình thường, mà chạy cho trường hợp nhập ký tự đặc biệt nên phát sinh lỗi."

Các chuyên gia công nghệ nhận định, lỗi trên do hệ điều hành của Apple tiêu tốn nhiều tài nguyên để dựng các ký tự tiếng Ả Rập trên màn hình thông báo. Khi đã mở sẵn tin nhắn thì tình trạng Messages tự động thoát hay iPhone bị khởi động lại không xảy ra. Arab là ngôn ngữ không phổ biến trên toàn cầu nên số người chịu ảnh hưởng không lớn, nhưng có thể trở thành trò đùa của bạn bè.

Nếu rơi vào tình trạng trên, người dùng có thể sửa lỗi với gợi ý từ 9to5Mac là mở ứng dụng Notes rồi viết một vài dòng bất kỳ, bấm Share và chọn Message rồi gửi tin nhắn đó đến số điện thoại hay iMessage của chính mình. Ngoài ra, khi người gửi ký tự tiếng Ả Rập gửi thêm những dòng tin khác, iPhone sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Trang Vũ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục