Việc nhẹ lương cao: Soi 'mông' gà con ngày kiếm tiền triệu

Từ nhiều năm qua, những người làm công việc phân biệt giới tính của gà con ở nhiều nước như Anh, Pháp, Trung Quốc… và ở cả Việt Nam đều có mức thu nhập cao ngất ngưởng.

Theo các chuyên gia, có nhiều phương pháp để xác định giới tính gà như thông qua lông cánh, thông qua màu lông trên lưng gà, xác định giới tính qua lỗ huyệt… Trong đó, phương pháp xác định giới tính gà qua lỗ huyệt cho kết quả chính xác nhất và được nhiều nước áp dụng.

Phương pháp này được sáng tạo vào năm 1933 bởi người Nhật Bản. Phát minh này đã làm chấn động ngành công nghiệp gia cầm ở Nhật và đưa xứ sở này trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về chăn nuôi.

Việc nhẹ lương cao: Soi 'mông' gà con ngày kiếm tiền triệu 1

Để được nhận về số tiền 1-2 triệu/ngày, những người làm nghề phải nỗ lực và cố gắng từng giây một. Ảnh: DV

Ngay sau đó, các nhà nhân giống gia cầm phương Tây đã thuê những người được đào tạo ở Nhật Bản về làm hoặc cử người đại diện đến đất nước này để học tập.

Ở nước Anh, mỗi năm, người lao động phân loại giới tính gà sẽ nhận mức lương là 40.000 bảng - tương đương 1,3 tỷ đồng. Hiện nước Anh chỉ có khoảng 200 người làm công việc này.

Còn ở Việt Nam, ông Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Chăn nuôi Việt Nam khẳng định, nghề phân loại giới tính gà cũng đã xuất hiện.

Để phân loại được giới tính, yêu cầu trước tiên phải là gà mới nở sau vài giờ, chưa được cho ăn.

Việc nhẹ lương cao: Soi 'mông' gà con ngày kiếm tiền triệu 2

Để kiếm tiền triệu mỗi ngày, chuyên gia 'soi mông' gà phải ngồi 1 tư thế suốt 5-6 tiếng đồng hồ, vừa đau lưng, vừa mỏi mắt. Lò ấp lúc nào cũng có nhiệt độ cao, rồi bụi bặm từ lông gà, mùi hôi từ phân gà, đặc biệt yêu cầu phải thật tinh mắt và nhanh tay nên nhiều người không trụ được với nghề. Ảnh: DV

Nhưng hiện rất ít người biết đến nghề này, đặc biệt, rất hiếm người có thể chọn được gà bằng phương pháp nhìn qua lỗ huyệt. Chính vì thế, dù nhu cầu cao, mức thu nhập khá hậu hĩnh, nhưng hiện nghề này vẫn rất ít người làm.

Theo chị Nguyễn Thị Huyền (trú tại xã Đức Giang), người đã có 5 năm gắn bó với công việc soi lỗ huyệt gà con, công việc này đã trở thành nguồn thu nhập chính hàng tháng của cả gia đình.

Nhận lựa gà cho 4 lò ấp với công việc luân phiên, gối đầu nên không khi nào chị Huyền hết việc. Để có thời gian cho gia đình, con cái và nghỉ ngơi, mỗi tháng chị tự cho mình nghỉ từ 4-7 ngày, làm 4 ngày lại nghỉ 1 ngày. Tiền công chị Huyền nhận về nhiều hay ít phụ thuộc vào hiệu quả của công việc và số lượng gà ngày hôm đó.

Tùy thuộc vào yêu cầu của khách mua gà nuôi để lấy thịt hay lấy trứng mà lò ấp nhờ tôi chọn gà trống hoặc gà mái, mỗi con gà tôi được trả công từ 150-600 đồng tùy loại. Trung bình mỗi buổi đi làm chị nhận được khoảng 1 triệu đồng, ngày cao điểm nhất được khoảng 2,2 triệu đồng.

Dù mang lại thu nhập cao nhưng hiện rất ít người biết đến nghề này, đặc biệt rất hiếm người có thể chọn được gà bằng phương pháp nhìn qua lỗ huyệt. Thao tác có vẻ đơn giản, nhẹ nhàng nhưng không phải ai học cũng làm được.

Theo chị Huyền, nghe đến thu nhập cao nên nhiều người tìm học nghề soi gà với mức học phí từ 30-60 triệu đồng/khóa kéo dài từ 3-6 tháng. Ngoài tiền học phí, học viên phải tự bỏ tiền ra mua gà con về để chọn, tiền học sẽ được người dạy thu ngay khi đăng kí, nếu bỏ dở giữa chừng cũng không được hoàn tiền.

Chị Nguyễn Thị Dung (SN 1986, ở xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, Hà Nội), một "chuyên gia" xem giới tính gà cũng cho biết, người khác học phân loại giới tính gà phải mất hàng năm, nhưng với Dung, chị chỉ học trong 3 tháng đã có thể đi kiếm tiền. Chị học nhanh và thành thục các thao tác đến nỗi người hướng dẫn cũng phải ngỡ ngàng.

Khi có nghề, chị Dung chỉ quanh quẩn làm ở một số trang trại ở quê. Rồi người này truyền tai người kia, một số chủ trang trại ở tỉnh Bắc Ninh, ở huyện Đông Anh cũng gọi điện nhờ chị đến giúp.

Dù phân loại gà chỉ quay vòng tại một số trang trại này, nhưng chưa khi nào chị Dung hết việc. Cặm cụi làm, mỗi tháng chị có thể kiếm được từ 50 – 90 triệu đồng.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục