Tin mới

Vợ “bầu” Kiên: “Tôi không nghĩ một ngày mình là đồng phạm của chồng”

Thứ ba, 02/12/2014 11:10

Liên quan đến vụ phúc thẩm "bầu Kiên", bà Đặng Ngọc Lan - vợ bầu Kiên trả lời HĐXX trong phiên tòa sáng nay (2/12):“Tôi không nghĩ một ngày mình là đồng phạm của chồng. Tôi luôn nghĩ tôi không sai, chồng tôi không sai vì tôi hành động trên một niềm tin như thế. Tôi không thể nói tôi không có nhận thức về pháp luật, nếu nói như thế sẽ có lợi hơn cho tôi. Nhưng tôi mong HĐXX xem xét tới việc một người phụ nữ chỉ ở nhà chăm con…”

 

 

 

 

 

 

Liên quan đến vụ phúc thẩm "bầu Kiên", bà Đặng Ngọc Lan - vợ bầu Kiên trả lời HĐXX trong phiên tòa sáng nay (2/12):“Tôi không nghĩ một ngày mình là đồng phạm của chồng. Tôi luôn nghĩ tôi không sai, chồng tôi không sai vì tôi hành động trên một niềm tin như thế. Tôi không thể nói tôi không có nhận thức về pháp luật, nếu nói như thế sẽ có lợi hơn cho tôi. Nhưng tôi mong HĐXX xem xét tới việc một người phụ nữ chỉ ở nhà chăm con…”

Trong phiên xét xử sáng nay (2/12), HĐXX tập trung thẩm vấn bị cáo  Nguyễn Đức Kiên nhằm để làm rõ vai trò bị cáo trong các công ty.

Trong phiên tòa sáng nay, HĐXX cho mời bà Đặng Ngọc Lan – vợ “bầu” Kiên lên thẩm vấn.

Theo tin tức báo VOV, bà Ngọc Lan phát biểu: Về hợp đồng giao dịch với ACB, tôi đã trình bày ở cấp sơ thẩm, tôi không để ý, tìm hiểu hợp đồng đó chi tiết như thế nào. Khi đó, tôi ở nhà, anh Kiên mang hợp đồng về nói tôi ký. Tôi không thường xuyên ký hợp đồng, văn bản mà chỉ ủy quyền khi anh Kiên đi công tác. Trong trường hợp này, tôi ký hợp đồng đó ở nhà, nội dung hợp đồng như thế nào thì tôi không để ý.

Khi chủ tọa hỏi: Bà cho biết, hợp đồng ủy thác giữa bà Hương và Cty BB ký ngày 25/12/2008?

Bà Ngọc Lan nói: Hợp đồng BB ký với Thúy Hương tôi nghĩ chắc là được tôi ký ở nhà, tôi không rõ. Sau này, cơ quan điều tra đưa ra tôi mới biết tôi ký. Chồng đưa cho thì tôi ký thôi. Tôi và cô Hương không có trao đổi gì trước về hợp đồng này.

Vợ “bầu” Kiên: “Tôi không nghĩ một ngày mình là đồng phạm của chồng” 5

Bà Đặng Ngọc Lan - vợ bị cáo Nguyễn Đức Kiên đang trả lời Tòa - Ảnh: VOV

Trả lời câu hỏi của chủ tọa,sao không biết nội dung mà bà lại ký? Vợ bầu Kiên cho biết: Tôi đủ nhận thức là khi ký phải đọc và phải hiểu. Trong trường hợp này, tôi tin tưởng anh Kiên, chồng mang về ký thì chẳng hỏi để làm gì, chắc là anh ấy sẽ không đưa tôi ký  những cái sai.

 

Bà Lan phát biểu: Tôi ký với tư cách là một người vợ hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của chồng mình. Bây giờ tôi không thể nói là anh Kiên phải chịu trách nhiệm vì đó là chồng tôi.

 

Tiếp tục phần thẩm vấn này, bà Thẩm phán hỏi: Trong Luật có qui định rõ trách nhiệm của TGĐ, bà là giám đốc thì buộc phải hiểu biết pháp luật về những qui định của pháp luật. Trong trường hợp này, HĐXX chia sẻ với điều bà nêu, anh Kiên là chồng thì anh chịu trách nhiệm chính. Có thể bà phải đồng chịu trách nhiệm?

Bà Ngọc Lan cho biết: Tôi không nghĩ một ngày mình là đồng phạm của chồng. Tôi luôn nghĩ tôi không sai, chồng tôi không sai vì tôi hành động trên một niềm tin như thế. Tôi không thể nói tôi không có nhận thức về pháp luật, nếu nói như thế sẽ có lợi hơn cho tôi. Nhưng tôi mong HĐXX xem xét tới việc một người phụ nữ chỉ ở nhà chăm con…

Theo báo Pháp luật TP.HCM, trong phiên tòa, bà Lan liên tục khóc vì xúc động mỗi khi nhắc đến chồng mình khiến chủ tọa phải liên tục an ủi nhắc bà giữ bình tĩnh.

Trả lời Thẩm phán về câu hỏi, bà có điện thoại cho chồng trước khi ký hợp đồng này không?

Vợ bầu Kiên cho biết: Tôi có được hỏi về buổi lấy lời khai không ạ? Tôi luôn nghĩ rằng mang về nhà thì chỉ có anh Kiên cầm về nhà cho tôi, vì rất ít khi anh Kiên mang về. Vì lúc đó hoàn toàn không để ý việc ấy thế nào, không bảo đảm chắc chắn là anh Kiên hay nhân viên mang về. Còn tôi nghĩ tôi có hỏi ý kiến anh Kiên, vì không thể nào tôi ký mà không hỏi ý kiến anh Kiên.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục.

Trước đó, theo báo Tiền Phong, trong ngày thứ hai xét xử phúc thẩm vụ “bầu” Kiên (1/12), “bầu” Kiên xin đọc nguyên văn đơn kháng cáo tại tòa, chủ tọa không chấp nhận: “Đơn đó dài 118 trang, hơn nữa, các thành viên HĐXX đã đọc kỹ, nên không cần thiết. Bị cáo có thể trình bày ở phần tranh luận”.

“Bầu” Kiên quay sang xin đọc đơn khiếu nại bổ sung: “Do tôi viết đơn ở trong trại, có thể có những sai sót, tôi xin được bổ sung lá đơn nói trên” - ông Kiên khẩn khoản. Đề xuất này được HĐXX chấp thuận. Qua đơn bổ sung, ông Kiên tái khẳng định, 5 Cty của mình được thành lập theo đúng luật định. “Quyết định mua cổ phần là ý chí của tập thể, không phải cá nhân tôi” - ông Kiên khẳng định.

“Trong nội dung phần Nhận thấy, tòa sơ thẩm đã không nhận thấy như sau: Các Cty được cấp phép đúng pháp luật và tính đến nay, các Cty này vẫn hoạt động bình thường. Chưa có bất cứ quyết định nào khác từ phía cơ quan chức năng” - lá đơn có đoạn.

“Tôi tin tôi đã làm đúng tại các Cty”. Vị chủ tọa phiên tòa ngắt lời bị cáo: “Bị cáo dừng lại, phần Nhận thấy là tóm tắt nội dung cáo trạng. Phần Xét thấy mới thuộc tòa cấp sơ thẩm. Bị cáo lưu ý”. Bị cáo Kiên đáp lại: “Kính thưa HĐXX, bản án 30 năm đối với người không phạm tội là rất dài. Đề nghị HĐXX cho tôi được trình bày”.

Phương Huyền (tổng hợp)

Nguyễn Đức Kiên phải nhận 30 năm tù và nộp phạt 75 tỷ

Chiều nay 15/12, HĐXX phúc thẩm TAND Tối cao bắt đầu tuyên án vụ Nguyễn Đức Kiên và 5 đồng phạm. Trong khi các bị cáo khác trong bộ đồng phục xanh cúi đầu nghe HĐXX tuyên án thì Nguyễn Đức Kiên mặc sơ mi sáng màu, tay để ra sau lưng, đứng bất động nghe tuyên án.