Vỗ béo bò bằng bã rượu, thu trăm triệu mỗi năm

Ngoài nổi tiếng với đặc sản rượu Bàu Đá, thôn Cù Lâm (Bình Định) còn được biết đến bằng nghề vỗ béo bò bằng bã rượu độc đáo. Những con bò ở đây cho chất lượng thịt thơm ngon, giúp người dân thu trăm triệu mỗi năm.

Ngoài nổi tiếng với đặc sản rượu Bàu Đá, thôn Cù Lâm (Bình Định) còn được biết đến bằng nghề vỗ béo bò bằng bã rượu độc đáo. Những con bò ở đây cho chất lượng thịt thơm ngon, giúp người dân thu trăm triệu mỗi năm.

Thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn (Bình Định) từ lâu đã nổi tiếng là làng nghề rượu Bàu Đá. Hiện tại, người dân trong thôn còn nghĩ ra một nghề mới là vỗ béo bò bằng bã rượu, cho doanh thu cả trăm triệu mỗi năm.

[mecloud]ExknUk8dAw[/mecloud]

Đây là bí quyết chăn nuôi do người dân trong làng tự nghĩ ra. Trên báo Dân trí đăng tải ý kiến của ông Đỗ Văn Sửu (57 tuổi, thôn Cù Lâm) cho biết, muốn cho bò nhanh béo, quan trọng nhất vẫn là khâu chọn giống phải bò lai, không bệnh tật, bộ khung xương to, vai rộng, đùi ngay thẳng, mông, bản lưng lớn, độ tuổi của bò không quá già... Đồng thời, khi mua bò về phải thực hiện tiêm phòng đẩy đủ và nhất là phải giữ chuồng trại luôn sạch sẽ.

“Lúc mua con bò giá 41 triệu, chỉ hơn 2 tháng bán được 48 triệu, trừ chi phí lãi gần 5 triệu đồng. Nuôi 3-4 con thì có con béo nhanh, con béo chậm nên bù qua bù lại, nhưng bình quân kiếm lãi 2-3 triệu/con là dễ. Nhà nông, hai vợ chồng già tháng kiếm mấy triệu lấy đâu ra. Tôi thấy nuôi bò khỏe re, có thời gian ngồi đàm đạo với mấy ông hàng xóm”, ông Sửu chia sẻ trên báo Dân trí.

Vỗ béo bò bằng bã rượu, thu trăm triệu mỗi năm 1

Vỗ béo bò bằng bã rượu ở xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Nguồn: Dân trí

Theo Văn phòng Điều phối Trung ương, nguồn thức ăn để vỗ béo bò tại địa bàn xã khá phong phú. Ngoài cỏ tươi tự nhiên, rơm rạ sẵn có, người dân chỉ cần trồng thêm cỏ voi kết hợp pha trộn thức ăn hỗn hợp như bột bắp, bột gạo, bã hèm (bã rượu), cám thực phẩm để làm thức ăn cho bò. Có thể kết hợp hèm rượu với bột mì, cám, bột bắp làm thức ăn tinh để giảm chi phí.

Theo nhẩm tính, hàng năm mỗi hộ nuôi từ 4-5 lứa, mỗi lứa 3-4 con, thời gian vỗ béo khoảng 2 - 3 tháng. Sau khi trừ chi phí vẫn lãi từ 3-4,5 triệu đồng/con, trong khi chi phí thức ăn một con bò từ khi vỗ béo đến khi bán khoảng 1,2 – 1,5 triệu đồng. Tính ra, mỗi năm thu nhập từ nuôi bò vỗ béo đạt 50 – 60 triệu đồng, thậm chí có gia đình lãi trên 100 triệu đồng.

Thương lái mua bò của làng Cù Lâm đều đánh giá chất lượng thịt bò rất tốt, bò vừa to vừa mập, chắc thịt, thịt đỏ tươi được khách hàng ưa chuộng…  Được biết, hiện tại trên địa bàn xã Nhơn Lộc với trên 2.500 hộ dân chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa và chăn nuôi bò, trong đó, có hơn một nửa số hộ dân nuôi bò vỗ béo và sinh sản. Riêng thôn Cù Lâm có trên 400 hộ thì có hơn 300 hộ chuyên nuôi bò vỗ béo. Nghề nuôi bò vỗ béo đang trở thành thế mạnh của xã Nhơn Lộc.

Tuy được đánh giá cao là vậy nhưng hiện tại đàn bò của xã đang gặp khó khăn trong quá trình tiêu thụ. Bởi lẽ trên thị trường có nhiều nguồn cung bò thịt khác nhau khiến cho đầu ra của bò Nhơn Lộc  bị tiêu thụ chậm lại, chưa kể đến việc người dân ở đây bị thương lái ép giá, hiệu quả kinh tế cũng bị sụt giảm một phần.

Nhân Văn (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục