Vợ chồng “cậu Thủy” chiếm đoạt khoảng 8 tỷ đồng

Vợ chồng “cậu” Thủy đã giả di vật (bi đông, dép cao su…) khắc tên của người chết chôn cùng hài cốt không rõ danh tính nhằm tạo lòng tin chiếm đoạt tài sản.

Vợ chồng “cậu” Thủy đã giả di vật (bi đông, dép cao su…) khắc tên của người chết chôn cùng hài cốt không rõ danh tính nhằm tạo lòng tin chiếm đoạt tài sản.

Vợ chồng “cậu Thủy” chiếm đoạt khoảng 8 tỷ đồng 5

"Cậu" Thủy trong một lần hành nghề.

Ngày 29-10, Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định gia hạn thời hạn điều tra vụ án và gia hạn tạm giam lần thứ ba, thời hạn 4 tháng đối với các bị can Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy” - SN 1959) và vợ là Mẫn Thị Duyên (SN 1962), cùng trú tại thị xã Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để điều tra về các tội danh lừa đảo chiếm tài sản, xâm phạm hài cốt.

Trước đó, ngày 28-10-2013, vợ chồng “cậu Thủy” bị Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố bị can với các tội danh nêu trên, đồng thời ra lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở.

Lai lịch “cậu Thủy” sau khi bị bắt được công bố đã khiến nhiều người bất ngờ. Từng đi tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép, sau khi ra tù, năm 2009, “cậu Thủy” bập vào “nghề” tìm hài cốt người chết trong chiến tranh, mồ mả thất lạc. Bản chất lưu manh khiến “cậu” Thủy nghĩ ra đủ cách làm giả di vật khắc tên của người chết chôn cùng hài cốt không rõ danh tính nhằm tạo lòng tin chiếm đoạt tài sản.

Từ tháng 12-2012 đến tháng 7-2013, “cậu Thủy” đã phối hợp với một ngân hàng trong một chương trình tâm linh  thiện nguyện, tổ chức 4 đợt tìm kiếm hài cốt tại các tỉnh Đắk Lắk, Bình Phước và Quảng Trị với tổng số hài cốt tìm thấy là 97 bộ. Phía ngân hàng trả “cậu Thủy”  75 triệu đồng cho mỗi bộ hiện vật được cho là hài cốt liệt sỹ.

Ngoài ra, còn có hàng chục thân nhân liệt sỹ tìm đến “cậu Thủy” nhờ tìm cất, bốc mộ với số tiền từ 100- 200 triệu đồng/bộ hài cốt. Theo xác định của cơ quan chức năng, tổng cộng vợ chồng “cậu Thủy” đã lừa đảo nhiều bị hại với số tiền gần 8 tỉ đồng. Trong đó, một ngân hàng đã chi trả cho vợ chồng “cậu Thủy” 7 tỉ đồng chi phí để tìm hài cốt liệt sĩ.

Trong khi đó, kết quả giám định cho thấy, nhiều mẫu xương, đoạn xương vỡ nhỏ mà “cậu Thủy” tìm thấy không xác định được là của người hay động vật. Nhiều mảnh xương giữa các hố có dấu vết trùng hợp với nhau, tức là xương cùng một mảnh nhưng bị đập nhỏ phân chia ra để nhiều nơi. Nhiều mẫu xương được giám định cho kết quả không trùng với huyết thống của gia đình thân nhân liệt sỹ. Chưa kể, nhiều di vật “nằm” cùng hài cốt như bi đông, dép cao su… cũng bị vợ chồng “cậu Thủy” làm giả để tạo lòng tin của thân nhân liệt sỹ.

Tại cơ quan điều tra, vợ chồng bị can này khai, đã đến trước địa điểm bố trí trước cho các di vật giả mạo xuống sau một thời gian rồi mới tiến hành đào bới lại… Vụ án đang đi vào giai đoạn cuối, song đã phát lộ nhiều tình tiết phức tạp, liên quan đến nhiều tỉnh thành nên cần thời gian điều tra thêm.

Thu Trang

Tổng hợp/theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục