Vợ chồng trẻ nên mua hay thuê nhà?

Mua hay thuê nhà hiện đang là vấn đề khiến không ít gia đình trẻ đang phải đau đầu…

 

 

 

Mua hay thuê nhà hiện đang là vấn đề khiến không ít gia đình trẻ phải đau đầu…

Vợ chồng trẻ nên mua hay thuê nhà? 6

 

Công ty CBRE Việt Nam – đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn BĐS vừa công bố một báo cáo khảo sát về nhu cầu và khả năng mua và thuê nhà của người dân tại Hà Nội và Tp.HCM.

Theo đó, dân số của Việt Nam hiện tại khoảng 90 triệu người, trong đó dân số thành thị chiếm 32,5%. Nhu cầu về nhà ở rất lớn đặc biệt là ở thành phố như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, nơi tập trung các hoạt động kinh tế văn hóa và có tốc độ đô thị hóa nhanh. Dân số Hà Nội hiện là 7,1 triệu người, Tp.HCM là 7,8 triệu người, trong đó có khoảng 6,1 triệu người đang trong độ tuổi lao động. Ước tính có khoảng 155 nghìn hộ gia đình, tương đương 600 nghìn người đang độ tuổi lao động và có việc làm đang có nhu cầu về nhà ở.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng có khả năng để sở hữu ngay một căn nhà, nhất là đối với những cặp vợ chồng, gia đình trẻ. Chính vì thế, một tỷ lệ không nhỏ gia đình trẻ tại 2 thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và Tp.HCM hiện vẫn đang phải đi thuê nhà.

Ở nhà thuê, người thuê phải tuân theo những quy định và luật lệ do chủ nhà đưa ra như giá điện nước cao, giờ giấc ra vào, không được có vật nuôi… Do đó, sự riêng tư và tự do của người thuê cũng bị hạn chế, cũng như không thể sửa chữa hay cơi nới căn hộ khi có sự cố hư hỏng, xuống cấp, mua sắm đồ dùng, thiết bị lâu bền rất khó tính toán hợp lý...

Mặc dù, chưa có nhiều nghiên cứu cụ thể về vấn đề nên thuê hay mua nhà tại Việt Nam có lợi hơn, do hầu hết đều tin rằng mua là một lựa chọn khôn ngoan và việc trả tiền thuê nhà là một sự lãng phí. Tuy nhiên, khi bài toán tài chính được đặt ra, câu chuyện có thể sẽ khác, nếu như ta cân nhắc những yếu tố như chi phí vay mua nhà, chi phí cơ hội và khoản thu về khi bán lại tài sản so với toàn bộ chi phí thuê. Vấn đề này càng đáng để bàn luận hơn, khi mà gần đây vay mua nhà đang phổ biến ở Việt Nam và được kỳ vọng sẽ ngày càng phát triển.

Tại Việt Nam, thu nhập bình quân đầu người đạt 1.911 USD/năm, ở mức thấp so với khu vực và thế giới. Trong khi giá nhà đất thì lại luôn cao hơn nhiều so với thu nhập thực tế của người dân, nên việc sở hữu một căn nhà để sinh sống là một trong những quyết định quan trọng và không dễ gì thực hiện được với nhiều người Việt. Vì vậy, nếu như trước đây mua nhà là mục tiêu cả đời phải nhắm đến thì hiện nay, thuê nhà cũng là một lựa chọn được giới trẻ và những người có thu nhập chưa ổn định nhắm đến.

Đại diện của CBRE tư vấn, nếu người mua có thể trả hơn 56% tổng giá trị căn hộ tại Hà Nội thì nên mua, nếu không đủ thì nên thuê. Trong đó, theo CBRE, người dân tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn nên mua vào thời điểm này. CBRE giả định người dân sẽ vay ngân hàng để mua nhà với lãi suất thời điểm hiện tại trong thời gian là 15 năm.  Một căn hộ với cùng dung lượng, giá mua tại Hà Nội sẽ cao hơn thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên giá thuê tại Hà Nội lại thấp hơn.

Như vậy, theo CBRE, do chi phí thuê nhà tại thành phố HCM cao hơn Hà Nội nên mua nhà ở Tp.HCM sẽ tốt hơn Hà Nội. Nhưng mua nhà chỉ phù hợp hơn nếu người mua có thể trả trước 56% tổng giá trị căn nhà.

Một chuyên gia về lĩnh vực tài chính cũng đưa ra nhận định, việc mua hay thuê phụ thuộc chủ yếu vào năng lực tài chính và khả năng chi trả của người có nhu cầu nhưng bên cạnh đó việc tính toán, cân đối tài chính để có thể đưa ra một quyết định đúng đắn cũng rất có lợi trước khi bỏ tiền vào kênh này.

Đơn cử, nếu như một cặp vợ chồng có ý định mua một căn hộ trung cấp có mức giá 1,6 tỷ đồng, họ sẽ dùng khoản tiết kiệm 800 triệu đồng để trả trước một nửa giá trị căn hộ và tiến hành vay thế chấp phần còn lại của BĐS với kỳ hạn 15 năm, với lãi suất vay thế chấp trung bình sẽ là 12%/năm trong suốt kỳ hạn của khoản vay, tỷ lệ nợ trên giá trị tài sản thế chấp là 50%. Giả định trong suốt kỳ hạn vay, khách hàng không trả tiền trước kỳ hạn, như vậy sau 15 năm tổng chi phí cho việc mua căn hộ sẽ vào khoảng 2,5 tỷ đồng.

 

Vợ chồng trẻ nên mua hay thuê nhà? 10

ảnh minh họa

Trong khi đó, nếu thuê nhà trong 15 năm, dựa trên khảo sát thực tế với giá thuê một căn hộ trung bình hiện nay từ 6 - 7 triệu đồng/tháng, tỷ lệ tăng giá được giả định 2%/năm, thì sau 15 năm tổng chi phí thuê nhà khoảng 1,5 tỷ đồng. Tất nhiên, một số quyền lợi sẽ không có được như quyền sở hữu, mua bán hay thế chấp căn hộ để vay tiêu dùng, hoạt động kinh doanh tại các ngân hàng...

Chính vì thế, theo vị chuyên gia nói trên, việc tồn tại những xu hướng tại thị trường BĐS của Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mỗi loại hình đều có ưu nhược điểm và chi phí, giá trị khác nhau. Trong đó, ngoài nhu cầu, tập quán, thói quen, thì việc tính toán cân đối khả năng tài chính để đem lại hiệu quả kinh tế tốt nhất là yếu tố không thể bỏ qua với những người có ý định bỏ tiền vào kênh đầu tư BĐS.

Bảo An/Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục