Tin mới

Vớt loại côn trùng 20 năm mới xuất hiện trở lại sông Hồng, người dân kiếm cả triệu đồng mỗi đêm

Thứ ba, 27/04/2021 09:09

Được coi là loại côn trùng chỉ có tại sông Hồng và xuất hiện mỗi năm vài lần vào cuối xuân, nên những ngày này, người dân làm nghề đánh bắt cá dọc sông Hồng lại hối hả vào mùa săn con vờ vờ - đặc sản ít người biết đến.

Theo chị Nguyễn Thị Thủy - người dân sống ở làng ven sông thuộc huyện Văn Giang (Hưng Yên), cho biết, con vờ là đặc sản chỉ có tại sông Hồng. Ấu trùng của chúng sống trong nước, mỗi năm chỉ nổi lên mặt nước 1 lần để lột xác rồi bay vật vờ trên mặt nước để đẻ trứng.

Vớt loại côn trùng 20 năm mới xuất hiện trở lại sông Hồng, người dân kiếm cả triệu đồng mỗi đêm 1
Con vờ cánh mỏng, bay yếu, chỉ bay là là trên mặt nước. Ấu trùng vờ sống trong nước, sau khi lột xác bay lên bờ để sinh nở thì chúng chỉ có thể sống trong vài giờ ngắn ngủi. Ảnh: FB

Ngày trước con vờ xuất hiện rất nhiều, nhưng bỗng nhiên khoảng gần 20 năm chúng biến mất, gây thương nhớ cho biết bao thế hệ làng chài. Thế nhưng, khoảng 3 năm gần đây, vờ lại xuất hiện nhiều khiến bà con làng chài rất vui mừng, họ rủ nhau đi vớt vờ từ 3 giờ sáng.

Vớt loại côn trùng 20 năm mới xuất hiện trở lại sông Hồng, người dân kiếm cả triệu đồng mỗi đêm 2
Loài côn trùng kỳ lạ này lại có thể chế biến được những món ăn chỉ nếm 1 lần là nhớ mãi.

"Con vờ chỉ xuất hiện mỗi năm 1 lần vào khoảng tháng 2 đến tháng 3 âm lịch và chỉ sống được khoảng 2 giờ. Để vớt được vờ, hầu như nhà tôi phải thức trắng đêm xem tình hình hôm sau có vờ hay không. Nếu có, đến khoảng 4 giờ sáng thì vờ bắt đầu nổi lên, bay vật vờ đầy mặt sông, đến khoảng 6 giờ sáng thì hết”, trên Dân Việt dẫn lời chị Thủy nói và cho biết vờ được mang lên khỏi bờ sông là người dân túm tụm lại mua cho bằng hết. Đầu vụ, giá vờ cao, khoảng 500.000 đồng/kg, hôm nào vớt được nhiều vờ thì khoảng 300.000 đồng/kg.

Vớt loại côn trùng 20 năm mới xuất hiện trở lại sông Hồng, người dân kiếm cả triệu đồng mỗi đêm 3
Con vờ trắng muốt, thân hình mỏng manh, mềm oặt, có hai cái râu trên đầu giống con châu chấu, cuối bụng mọc ra 3 cái lông đuôi.

Một chủ nhà hàng nổi tiếng tại Ngọc Thụy, Long Biên (Hà Nội) cho biết, từ đầu vụ đến nay anh vớt được 2 lần vờ vờ, mỗi lần được khoảng 10-20kg. Nếu bán tươi sống chỉ được khoảng 500.000 đồng/kg nhưng mang chế biến thì mỗi kg vờ có thể làm được 4 đĩa với giá từ 200-300.000 đồng/đĩa. Vì vậy, mỗi kg vờ sẽ có giá khoảng 1 triệu đồng.

Vớt loại côn trùng 20 năm mới xuất hiện trở lại sông Hồng, người dân kiếm cả triệu đồng mỗi đêm 4
Để đi săn vờ, ngư dân phải dậy chuẩn bị từ 3 đến 4 giờ sáng. Có thể đi vợt bắt vờ từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch. Ảnh: DV

Theo chủ nhà hàng này, vờ sau khi vớt lên có thể chế biến thành nhiều món như vờ om cá ngạnh, canh vờ, vờ rang lá móc mật, chả vờ chiên trứng… Nếu vớt được nhiều, có thể bảo quản theo cách riêng để có thể dùng được cả năm.

Vớt loại côn trùng 20 năm mới xuất hiện trở lại sông Hồng, người dân kiếm cả triệu đồng mỗi đêm 5
Người dân ven sông Hồng canh giờ ra vớt về bán với giá hàng triệu đồng/kg, nhiều người muốn ăn còn không có mà mua. Ảnh: FB
Vớt loại côn trùng 20 năm mới xuất hiện trở lại sông Hồng, người dân kiếm cả triệu đồng mỗi đêm 6
Trước đây, vờ là món giản dị, mộc mạc vốn chỉ có trong những gia đình sinh sống ở một vài khu vực ven sông Hồng. Giờ đây, loại côn trùng yểu mệnh này đã trở thành một món ăn đặc sản. Ảnh: FB
Vớt loại côn trùng 20 năm mới xuất hiện trở lại sông Hồng, người dân kiếm cả triệu đồng mỗi đêm 7
Với người Xâm Dương xã Ninh Sở, huyện Thường Tín (Hà Nội), canh vờ là thời trân, là vưu vật, đến mùa mà không được ăn thì thấy thiếu phong vị quê hương.