Tin mới

Vụ 28 năm mang án oan giết chồng ở chân đèo Pha Đin: Tạm bồi thường 13 tỷ

Thứ ba, 24/07/2018, 09:45 (GMT+7)

Sau 28 năm, ba mẹ con trong vụ án oan sát hại chồng tạm thời được TAND tỉnh Điện Biên chấp nhận bồi thường hơn 13 tỷ trong số 18 tỷ đồng mà gia đình cụ bà bị oan yêu cầu.

Sau 28 năm, ba mẹ con trong vụ án oan sát hại chồng tạm thời được TAND tỉnh Điện Biên chấp nhận bồi thường hơn 13 tỷ trong số 18 tỷ đồng mà gia đình cụ bà bị oan yêu cầu.

Vào ngày 23/7, thông tin từ văn phòng LS Công Lý Việt cho biết, Luật sưu Vũ Thị Nga vừa cùng gia đình cụ bà Đặng Thị Nga (82 tuổi, trú huyện Tuần Giáo, Điện Biên) làm việc với đại diện TAND tỉnh Điện Biên về vấn đề thương lượng bồi thường oan sai, theo báo Pháp Luật TP. HCM.

Vụ 28 năm mang án oan giết chồng ở chân đèo Pha Đin: Tạm bồi thường 13 tỷ 1

Bà Đặng Thị Nga cùng con trai Đặng. (Ảnh PLO)

Theo đó, gia đình cụ Nga đã đạt được thoả thuận bồi thường với TAND tỉnh Điện Biên về việc bà Nga bị truy tố, xét xử oan sai 28 năm (từ 1990 đến 2017) là hơn 13,1 tỷ đồng, tăng hơn 9 tỷ so với lần thương lượng thứ nhất cách đây hai tháng.

Theo LS Nga, tại buổi thương lượng lần thứ hai, hai bên thống nhất TAND tỉnh Điện Biên sẽ bồi thường số tiền hơn 13 tỉ đồng cho mẹ con bà Nga, tăng hơn 9 tỉ so với lần thương lượng đầu tiên.

Số tiền này bao gồm: thiệt hại tinh thần cho bà Đặng Thị Nga (82 tuổi) cũng như ba người con của bà (Trịnh Huy Dũng, Trịnh Thị Ngọc, Trịnh Việt Vương); tiền thuốc bồi dưỡng sức khỏe đối với bà Nga trong 28 năm; chi phí khai quật, mai táng, thuê LS; các khoản bồi thường thiệt hại cho ông Trịnh Công Hiến (con trai cả của bà Nga, đã mất); các khoản bồi thường thiệt hại cho ông Trịnh Huy Dương (con trai thứ hai của bà Nga),…

Vụ 28 năm mang án oan giết chồng ở chân đèo Pha Đin: Tạm bồi thường 13 tỷ 2

Buổi thương lượng bồi thường lần thứ hai giữa đại diện TAND tỉnh Điện Biên và gia đình bà Đặng Thị Nga. (Ảnh: VnExpress)

Hiện tại, một số chi phí bồi thường vẫn chưa được hai bên thống nhất gồm: thiệt hại do bán mảnh đất của gia đình bà Nga, thiệt hại về danh dự và nhân phẩm bị mất cho cả cuộc đời của ông Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương, với tổng số tiền là hơn 5 tỉ đồng.

Trước đó, như đã đưa tin, bà Đặng Thị Nga cùng các con đã gửi đơn yêu cầu bồi thường oan sai đến TAND tỉnh Điện Biên. Mức bồi thường mà LS và gia đình bà Nga yêu cầu cơ quan tố tụng bồi thường cho gần 30 năm mang thân phận bị can vì bị hiềm nghi giết chồng, giết cha là hơn 18 tỉ đồng.

Trong đơn, bà Nga nhắc lại những ngày tháng đau khổ đến cùng cực khi phải mang tội giết chồng, hai con trai bà mang tội giết cha. Lúc bà và hai con trai bị bắt thì ba đứa con còn lại vẫn thơ dại, chưa đến tuổi thành niên. Bà băn khoăn do bị ảnh hưởng bởi những vụ án oan mà nay một người con trai của bà đã mắc bệnh trầm cảm.

“Vụ án này xảy ra với tôi và gia đình tôi là một mất mát vô cùng lớn không gì bù đắp nổi. Việc cả gia đình bao gồm tất cả người trưởng thành và chưa trưởng thành đều bị điều tra, truy tố xét xử oan sai ngoài việc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín không chỉ tới tôi mà còn tới cả gia đình, họ tộc, dân làng, xã hội lên án không những chỉ bị suy sụp về tinh thần mà còn bị suy sụp nghiêm trọng về thể chất...” - bà Nga viết trong đơn.

Bà Nga hy vọng TAND tỉnh Điện Biên sẽ sớm tổ chức thương lượng và thực hiện việc bồi thường vì nay tuổi bà đã ở ngưỡng “gần đất xa trời”.

Diễn biến vụ án oan 30 năm dưới chân đèo Pha Đin

Chiều 18/9/1989, bà Nga phát hiện thi thể chồng dưới giếng nước nên báo cơ quan chức năng. Khám nghiệm hiện trường, tử thi, công an huyện Tuần Giáo (khi đó thuộc tỉnh Lai Châu) đã khởi tố bà Nga về tội Giết người. 

Hồ sơ vụ án được chuyển lên công an tỉnh Lai Châu. Tháng 10/1989, điều tra mở rộng, công an khởi tố ông Hiến và ông Dương tội Giết người.

Tháng 1/1990, VKSND tỉnh Lai Châu đã ra cáo trạng, truy tố Hiến và Dương tội Giết người, bà Nga được chuyển sang hành vi Che giấu tội phạm. Tháng 4 cùng năm, TAND tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hiến 18 năm tù, Dương 12 năm tù về tội Giết người, bà Nga ba năm tù cho hưởng án treo.

Sau đó, cả ông Hiến và Dương đều có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, cả hai ông đều thay đổi lời khai, kêu oan, không phạm tội giết cha.

Ngày 18/12/1990, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã tuyên hủy bản án sơ thẩm với lý do có một số thiếu sót trong điều tra. Trong thời gian điều tra bổ sung, ông Hiến và em trai được tại ngoại sau 28 tháng bị tạm giam.

Suốt gần 30 năm, vụ án treo lơ lửng, không có bất cứ kết luận nào dù gia đình bà Nga liên tục gửi đơn kêu oan. Năm 2016, bà Nga gửi đơn tới các cơ quan tố tụng liên ngành của tỉnh Điện Biên.

Tháng 9/2017, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đề nghị cơ quan tố tụng liên ngành sớm làm rõ vụ án.

Tháng 10/2017, liên ngành tố tụng tỉnh Điện Biên trực tiếp báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Liên ngành tố tụng Trung ương về việc giải quyết vụ án và giải quyết đơn của bà Nga; đồng thời chỉ đạo Cơ quan tố tụng tỉnh Điện Biên đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra các bị can Nga, Hiến, Dương, công khai xin lỗi và bồi thường theo quy định pháp luật.

Ngày 24/10/2017, TAND tỉnh Điện Biên đã tổ chức xin lỗi công khai ba mẹ con cụ Nga.

Hơn ba tháng sau, cụ Nga đã gửi đơn đề nghị TAND tỉnh Điện Biên bồi thường các khoản là 18 tỷ đồng.

Trang Vũ (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news