Tin mới

Vụ án giết hại bé Nhật Linh tại Nhật Bản: Bị cáo tiếp tục phủ nhận tội ác trong phiên tòa sơ thẩ lần 2

Thứ năm, 14/06/2018 15:05

Hôm nay 14/6, tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bé Lê Thị Nhật Linh bắt đầu chất vấn bị cáo Shibuya về vụ án.

Hôm nay 14/6, tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bé Lê Thị Nhật Linh bắt đầu chất vấn bị cáo Shibuya về vụ án.

Tin tức trên VOV cho hay, ngày 14/6, tại tỉnh Chiba phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bé Lê Thị Nhật Linh bắt đầu chất vấn bị cáo Shibuya về những gì liên quan đến nạn nhân.

Trước đó trong phiên tòa xét xử vụ sát hại bé Lê Thị Nhật Linh sáng 4/6, nghi phạm Shibuya phủ nhận mọi cáo buộc từ phía công tố viên và khẳng định vô tội.

Bé Nhật Linh. Ảnh: NHK World

Nghi phạm duy nhất trong vụ án mạng là Yasumasa Shibuya, 46 tuổi, cựu hội trưởng hội cha mẹ học sinh tại trường tiểu học của bé Nhật Linh ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba. Người này bị truy tố các tội danh giết người, phi tang thi thể, tấn công tình dục và bắt cóc.

Theo Mainichi, tại phiên tòa diễn ra ở tòa án cấp quận Chiba sáng 4/6. Trong phần trình bày mở đầu tại tòa, phía công tố chỉ ra mẫu ADN của bé Linh trùng với mẫu phát hiện từ vết máu trên xe riêng của bị cáo Shibuya cũng như từ đồ cắm trại của ông ta. Các công tố viên nói rằng nghi phạm "có ý định thực hiện hành vi đồi bại".

Tuy nhiên, nghi phạm Shibuya đã phủ nhận mọi cáo buộc. "Mọi chuyện hoàn toàn khác. Cáo buộc của công tố viên là không đúng sự thật và cưỡng ép. Tôi không liên quan đến sự việc. Tôi khẳng định tôi hoàn toàn vô tội", Shibuya nói tại tòa.

Vụ án giết hại bé Nhật Linh tại Nhật Bản: Bị cáo tiếp tục phủ nhận tội ác trong phiên tòa sơ thẩ lần 2 2

Nghi phạm Yasumasa Shibuya. Ảnh: Mainichi

Liên quan đến hoạt động của bị cáo trong ngày bé Nhật Linh bị mất tích (24/3/2017), Trong phiên chất vấn ngày hôm nay, bị cáo Shibuya nói rằng buổi sáng ngày hôm đó sau khi đưa con đến trường, do sức khỏe không tốt nên bị cáo đã nghỉ trong xe. Đến khoảng 9h bị cáo chuẩn bị dụng cụ câu cá tại bãi đỗ xe gần đó có chiếc xe cắm trại của mình.

Bị cáo Shibuya cũng khai thêm rằng, cũng trong hôm đó có người quen gọi điện nói rằng bé Linh đã không đến trường và bị mất tích và hỏi bị cáo có biết gì không? Bố của cháu bé hình như đã báo cảnh sát. Shibuya đã trả lời người quen biết đó rằng không biết gì cả.

Một nhân chứng có mặt là Hiệu trưởng của trường bé Linh theo học nói rằng ông đã cố gắng liên lạc với Shibuya, lúc này đang là Hội trưởng hội phụ huynh thông báo việc bé Nhật Linh bị mất tích và hỗ trợ tìm kiếm bé. Tuy nhiên, ông không thể nào liên lạc với Shibuya vào khoảng 1 giờ chiều. Phải đến 5h30 chiều cùng ngày, ông mới liên lạc được với Shibuya.

Vụ án giết hại bé Nhật Linh tại Nhật Bản: Bị cáo tiếp tục phủ nhận tội ác trong phiên tòa sơ thẩ lần 2 3

Anh Lê Anh Hào đến tòa án sáng 4/6. Ảnh: Asahi.

Viện kiếm sát cũng đưa ra chứng cớ đã thu được từ hệ thống Camera và chứng tỏ bị cáo là phạm nhân. Nhưng bị cáo Shibuya phản cung nói rằng khoảng 1 giờ chiều hôm đó khi bắt đầu đi câu cá, bị cáo có mua cơm nắm và tạp chí tại một cửa hàng 24h, sau đó đến tối thì trở về nhà.

Bị cáo Shibuya nói rằng có điều muốn nói với gia đình bé Linh là sau khi vụ việc xảy ra đã không đến viếng mộ của bé được. Thật sự xin lỗi gia đình bé Linh mặc dù bị cáo tham gia hoạt động của trường để bảo vệ các em học sinh nhưng đã không bảo vệ được em Linh.

Bố mẹ bé Linh, anh Lê Anh Hào và chị Nguyễn Thị Nguyên (quê Hưng Yên), đã tập hợp chữ ký của công chúng trong và ngoài Nhật Bản nhằm kêu gọi án tử hình với bị cáo nếu y bị kết tội. Tính đến ngày 9/4, bản kiến nghị đã thu thập được hơn 1 triệu chữ ký tại Việt Nam và 69.000 chữ ký ở Nhật Bản.

Bi kịch ập đến gia đình anh Hào và chị Nguyên vào ngày 24/3/2017 khi bé Linh, 9 tuổi, mất tích trên đường đến trường. Cơ quan chức năng tìm thấy thi thể em 2 ngày sau tại mương nước cách nhà 10 km. Vụ việc gây rúng động dư luận Việt Nam và Nhật Bản.

Theo Nikkei, chị Nguyên sẽ rời Hải Phòng sang Nhật vào ngày 10/6 để kịp đến dự phiên tòa. Người mẹ không kìm được cơn giận khi nhắc đến việc Shibuya sử dụng quyền im lặng khiến quá trình tố tụng bị trì hoãn suốt hơn một năm qua.

Phiên tòa dự kiến kết thúc tranh tụng và bên công tố sẽ đề nghị mức án vào ngày 18/6. Gia đình bé Linh hy vọng tòa án sẽ "bảo vệ trẻ em và thực thi công lý" bằng cách đưa ra hình phạt nặng nhất dành cho bị cáo Shibuya.

Trang Vũ (tổng hợp)