Tin mới

Vụ án Hồ Duy Hải: Nhân chứng tiết lộ tình tiết mới

Thứ tư, 08/07/2020, 09:26 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, nhân chứng khẳng định đã thấy nạn nhân vào khoảng 21h tối.

Tin tức mới nhất trên báo Giao thôngTuổi Trẻ Online cho biết liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, các nhân chứng đã tiết lộ khẳng định thấy nạn nhân vào 21h tối.

Nhân chứng lên tiếng

Liên quan đến đơn kêu oan và tố giác làm sai lệch hồ sơ vụ án Hồ Duy Hải gửi lên Chủ tịch nước, Uỷ Ban Tư pháp, Viện KSNDTC và Chánh án TAND Tối cao… ngày 3/7, luật sư Trần Hồng Phong, Đoàn luật sư TP.HCM người hỗ trợ pháp lý cho bị án Hồ Duy Hải đặt nghi vấn có người thấy nạn nhân Vân còn sống và đi mua trái cây lúc 20h45 - 21h ngày 13/1/2008.

Theo đó, mức thời gian này chênh lệch lớn với thời gian các cơ quan tố tụng tỉnh Long An kết luận vụ án xảy ra vào khoảng 19h30.

Trong đơn luật sư Phong nêu có đoạn: Chị Nguyễn Thị Bích Ngân, là người bán trái cây cho Vân khai (BB ghi lời khai ngày 14/1/2008): “Vào lúc khoảng 20h45 - 21h ngày 13/1/2008 tôi đang bán trái cây thì có 1 cô gái ốm, cao mặc áo sơ mi màu trắng, tóc ngang vai đi bộ lại chỗ tôi mua trái cây. Tôi biết cô gái này làm ở bưu điện cầu voi”. Cô gái này chính là nạn nhân Vân.

Vụ án Hồ Duy Hải: Nhân chứng tiết lộ tình tiết mới 1

Bưu điện Cầu Voi nơi có gắn camera. Ảnh: Internet

Ngoài ra, biên bản về việc xác định thời gian chị Nguyễn Thị Thu Vân đi mua trái cây trước khi bị sát hại do  CQĐT thực hiện ngày 16/1/2008 (BL 262) nội dung ghi rõ như sau: “Anh Long (chồng chị Ngân, người bán trái cây cho Vân) cho biết: vào khoảng 20h50’ ngày 13/1/2008 anh ở tại nhà, lúc này có Vân nhân viên Bưu điện cầu voi đến mua trái cây tại nhà anh.

Thời điểm này, vợ anh là chị Ngân có bán trái cây cho Vân, khi đến cây xăng cầu voi để bán xăng thì Vân còn ở tại nhà anh. Khi anh Long đi đến cây xăng cầu voi thì cây xăng cầu voi có ghi hình ảnh do chủ doanh nghiệp xăng dầu cầu voi có lắp đặt camera. CQĐT đã mở máy quay phim ghi hình tại cây xăng cầu voi xác định thời gian anh Nguyễn Thanh Long đến cây xăng đồng thời để xác định lại thời gian Vân đến mua trái cây tại nhà anh Long.

Vụ án Hồ Duy Hải: Nhân chứng tiết lộ tình tiết mới 2

Chị Nguyễn Thị Bích Ngân khẳng định đã bán trái cây cho Vân tối 13/2/2008 đêm xảy ra án mạng. Ảnh: Giao thông

Tiến hành kiểm tra, máy quay phim tại cây xăng Cầu Voi thì anh Long đi đến cây xăng cầu Voi để bán xăng vào khoảng 21h ngày 13/1/2008.

Trong khi đó khoảng cách từ nhà anh Long đến cây xăng Cầu Voi là 50m.

'Theo quy định tại Bộ LTTHS khi có những tình tiết, lời khai mâu thuẫn, thì CQĐT phải xác minh, đối chất làm rõ. Thế nhưng trong hồ sơ có tài liệu kết quả xác minh camera và lời khai của chị Ngân - về thời gian, nhưng CQĐT không dùng. đối chất không sử dụng. Việc xác định thời gian gây án sai hoàn toàn có thể dẫn đến khả năng bỏ lọt hung thủ thật sự…", luật sư Phong khẳng định.

Vụ án Hồ Duy Hải: Nhân chứng tiết lộ tình tiết mới 3

Vụ án Hồ Duy Hải vẫn còn nhiều góc khuất. Ảnh: Internet

Theo tiết lộ của chị Ngân, thời điểm Vân mua trái cây của chị vẫn còn mặc nguyên đồ của bưu điện và tóc còn chưa được chải.

Cũng theo chia sẻ của anh Nguyễn Văn Sơn, hôm đó anh vào ca cùng Nguyễn Thanh Long (tên thường gọi Tèo, chồng chị Ngân, đã chết gần 2 năm qua) từ 6h sáng (một ca 2 người, từ 6h sáng hôm trước đến 6 sáng hôm sau).

Đến khoảng 20h tối ngày 13/1/2008, anh về nhà để tắm, sau đó quay lại cây xăng để thay cho anh Long về nhà tắm và đến khoảng 21h anh Long quay lại cây xăng, tiếp tục bán xăng đến sáng.

Ngày 3/7, gia đình Hồ Duy Hải và luật sư Trần Hồng Phong (người hỗ trợ pháp lý) đã ký đơn kêu oan gửi đến Chủ tịch nước, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao.

Điểm phi logic trong vụ án Hồ Duy Hải

Theo luật sư Trần Hồng Phong, qua những tài liệu mới xuất hiện, liên hệ với nội dung, bản chất và các tình tiết của vụ án, ông và gia đình Hồ Duy Hải cho rằng: CQĐT Công an tỉnh Long An đã có những hành vi có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án, thể hiện ở những điểm chính sau đây:

Thứ nhất là việc không xác định, trưng cầu giám định giờ chết của hai nạn nhân. Theo quy định tại BLTTHS, trong chứng minh tội phạm, việc xác định chính xác thời gian vụ án xảy ra là có tính nguyên tắc, bắt buộc.

Theo đó, trong vụ án này, ngay từ đầu CQĐT đã xác định được nguyên nhân chết của hai nạn nhân, đồng thời đã tiến hành chụp ảnh hiện trường, khám nghiệm, giám định tử thi…

Vụ án Hồ Duy Hải: Nhân chứng tiết lộ tình tiết mới 4

Vụ án Hồ Duy Hải xuất hiện nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Ảnh: Internet

Qua các tình tiết được ghi nhận và kết quả khám nghiệm, giám định, như: Tình trạng thức ăn trong dạ dày (thức ăn đã nguyễn, lượng ít), độ đông máu, độ co cứng tử thi, vết hoen, nhiệt độ cơ thể, màu da… có đủ cơ sở để có thể xác định được thời điểm chết của hai nạn nhân. Đây cũng chính là thời điểm hung thủ gây án.

Do vậy, việc CQĐT đã không trưng cầu giám định giờ chết của hai nạn nhân là bất thường và ảnh hưởng lớn đến việc xác định chính xác thời điểm mà hung thủ gây án.

Như vậy, trong vụ án này, tình tiết thời gian chênh lệch giữa 2 lời khai của chính chị Tuyền và lời khai của chị Ngân.

Nếu xác định thời điểm chị Tuyền nghe tiếng kêu "á á" 20h30 là lúc hung thủ gây án thì sẽ vô lý, vì lúc 21h01– tức là 30 phút sau đó, nạn nhân Vân vẫn còn đang ở tiệm trái cây bên ngoài của bưu cục và đã được nhân chứng lên tiếng xác nhận.

Thời điểm nạn nhân mua trái cây mà mốc quan trọng nhất so với việc chị Tuyền nghe thấy tiếng kêu. 
Chính việc xác định thời gian gây án nếu có sai lệch sẽ làm biến đổi hoàn toàn bản chất vụ án, dễ dẫn đến việc bỏ lọt hung thủ.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news