Tin mới

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Điều tra viên nói gì?

Thứ tư, 02/12/2015 10:47

Ông Cao Văn Hùng, nguyên điều tra viên chính trong cả hai vụ án liên quan đến Huỳnh Văn Nén khẳng định không có bức cung nhục hình trong quá trình điều tra.

Ông Cao Văn Hùng, nguyên điều tra viên chính trong cả hai vụ án liên quan đến Huỳnh Văn Nén khẳng định không có bức cung nhục hình trong quá trình điều tra.

Sau 17 năm 5 tháng bị tù oan về tội giết người cướp của, ông Huỳnh Văn Nén (53 tuổi, ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân) đã được giải oan…

Dù ông Nén đã chính thức được công nhận quyền công dân và được trả tự do nhưng điều dư luận hết sức quan tâm là những người tham gia vụ án này đã điều tra như thế nào khiến ông Nén phải chịu oan sai.

Trả lời trên báo Tuổi trẻ, ông Cao Văn Hùng, nguyên điều tra viên chính trong cả hai vụ án có liên quan đến ông Huỳnh Văn Nén cho biết: “Tôi khẳng định việc điều tra Huỳnh Văn Nén là tập thể điều tra viên mà tôi được giao nhiệm vụ chính. Tại trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận, phòng giam có hướng ra phía đi lại của cán bộ và trại viên, mọi hoạt động trong phòng hỏi cung không thể che mắt người khác.

Thứ hai, quá trình điều tra có sự giám sát của viện kiểm sát mà cụ thể là kiểm sát viên Đinh Văn Lai. Vì vậy, tôi khẳng định không có bức cung nhục hình trong quá trình điều tra…”

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Điều tra viên nói gì? 1

Ông Cao Văn Hùng được triệu tập trong một phiên tòa xét xử “kỳ án Vườn Điều” - Ảnh: N.Đ.Q/ Thanh Niên

Ông Hùng cũng cho biết, khi vụ án xảy ra ông không trực tiếp khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi mà chỉ tham gia giai đoạn sau khi ban chuyên án đã xác minh và "kế thừa" toàn bộ chứng cứ mà anh em đã làm.

"Quá trình điều tra, tôi hoàn toàn làm đúng quy định, không có gì phải ân hận. Giờ ông Nén bị oan, tôi không nói được gì. Được phân công mảng trọng án là công việc rất vất vả, tôi làm việc vì say nghề chứ không vì động cơ, mục đích gì" - báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Hùng nói.

Trước đó, theo thông tin trên tờ Zing.vn, sau 17 năm chờ đợi, ngày 28/11 vừa qua, Công an tỉnh Bình Thuận đã công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can với ông Nén.

Vui mừng sau khi được trả tự do, ông Nén có những mong ước rất đời thường như sửa lại căn nhà dột nát; bù đắp lại cho vợ con những tháng này khổ cực vì ông bị tù oan. Từ khi được về nhà, hàng ngày ông Nén thức dậy từ 3h sáng, phụ vợ đem đồ ăn ra chợ bán.

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Điều tra viên nói gì? 3

Ông Huỳnh Văn Nén (ngồi giữa) trong bữa cơm gia đình - Ảnh: Người lao động

Ông Nén cũng mong muốn những điều tra viên năm xưa gây ra oan sai sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Cũng theo thông tin trên báo này, ông Nguyễn Thận, người thầy ròng rã kêu oan cho ông Nén suốt mười mấy năm trời cũng rất vui mừng khi cuối cùng công lý đã được thực thi.

"Tôi là người ghi biên bản, tham gia khám nghiệm hiện trường nên nắm rõ sự việc. Đồng thời, Nén là học trò của tôi, biết nó không giết người nên tôi kêu oan. Hành trình của tôi không đơn độc mà còn có bà con xã Tân Minh, Công an huyện Hàm Tân cũ, các luật sư bảo vệ cùng các cơ quan báo chí. Chính sự cộng hưởng xã hội đó đã góp phần minh oan cho Nén" – tờ Zing dẫn lời ông Thận chia sẻ.

Cự Giải (tổng hợp)