Tin mới

Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn: Lý Nguyễn Chung viết đơn “nhờ” bố mẹ bồi thường

Thứ tư, 04/02/2015, 15:20 (GMT+7)

Thẩm phán Ngô Quang Dũng cũng cho biết, trước khi phiên xử diễn ra, bị cáo Lý Nguyễn Chung đã có đơn gửi Tòa án. Trong đơn, bị cáo Chung nhờ bố mẹ đẻ bồi thường cho gia đình bị hại.

Thẩm phán Ngô Quang Dũng cũng cho biết, trước khi phiên xử diễn ra, bị cáo Lý Nguyễn Chung đã có đơn gửi Tòa án. Trong đơn, bị cáo Chung nhờ bố mẹ đẻ bồi thường cho gia đình bị hại.


Theo lịch xét xử của TAND tỉnh Bắc Giang, Lý Nguyễn Chung (SN 1988, quê ở Lạng Sơn) hung thủ thực sự của vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn (Thôn Me, Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) được đưa ra xét xử vào sáng ngày 4/2. Từ khoảng 7 giờ 30 phút sáng 4/2, luật sư bào chữa cho Lý Nguyễn Chung cùng rất nhiều phóng viên đã có mặt.

Đúng 9h, diễn ra phiên tòa xét xử vụ án, nhưng tại đây vẫn chỉ có HĐXX, Luật sư Hoàng Minh Hiển, ông Lý Văn Chúc và bà Nguyễn Thị Lành; còn bị cáo Lý Nguyễn Chung và những người liên quan đều vắng mặt.

Thư ký Tòa án cho biết, đã gửi công văn, giấy triệu tập tới bị cáo Lý Nguyễn Chung, đại diện bên bị hại, nhân chứng và những người liên quan theo đúng quy định của pháp luật, nhưng những người này đều vắng mặt không lý do. Phía đại diện VKS đề nghị, căn cứ một số điều trong Bộ luật Tố tụng Hình sự đề nghị HĐXX cho phép hoãn phiên tòa.

Phiên xử tiếp tục hoãn do vắng mặt Lý Nguyễn Chung - Ảnh: Công Lý

Sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và sẽ có thông báo sau vì lí do bị cáo Lý Nguyễn Chung chưa được dẫn giải ra khỏi trại giam, vắng mặt người làm chứng, người bị hại và những người liên quan.

Theo báo Công an Nhân dân, tại tòa, Thẩm phán Ngô Quang Dũng cũng cho biết, trước khi phiên xử diễn ra, bị cáo Lý Nguyễn Chung đã có đơn gửi Tòa án. Trong đơn, bị cáo Chung nhờ bố mẹ đẻ bồi thường cho gia đình bị hại.

Theo báo Vietnamnet, trước đó, ngày 29/9/2014, TAND tỉnh Bắc Giang đã đưa Lý Nguyễn Chung ra xét xử sơ thẩm.

Tại tòa, do phía gia đình bị hại có đơn xin vắng mặt, đồng thời xuất hiện một số tình tiết mới nên vị chủ tọa phiên tòa đã quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, cách đây hơn 10 năm, vào tối 15/8/2003, Lý Nguyễn Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan, ở cùng thôn để mua dầu gội đầu.

Tại đây, khi nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền, Chung nảy sinh ý định sát hại chị Hoan để cướp tài sản.

Sau khi gây án, Chung đã bỏ trốn vào Đắk Lắk sinh sống. Cơ quan điều tra đã bắt ông Nguyễn Thanh Chấn vì cho rằng ông là kẻ sát nhân.

Bất chấp lời kêu oan của ông Chấn và gia đình ông, Tòa án các cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều đã tuyên ông Chấn phải chịu án tù chung thân.

10 năm ông Chấn ngồi tù là ngần ấy thời gian vợ ông và người thân đi khắp nơi kêu oan cho ông. Đến ngày 25/10/2013, ông Chấn được giải oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú.

Thu Huyền (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news