Vụ án trộm dê: Bị cáo nằm giường xếp nghe xét xử

Tại tòa, bị cáo nằm bất động không nói gì dù các bác sĩ cho biết sức khỏe bà này đã bình thường.

 

Tại tòa, bị cáo nằm bất động không nói gì dù các bác sĩ cho biết sức khỏe bà này đã bình thường.

 

Sáng 10-1, TAND huyện Bắc Bình (Bình Thuận) tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm (lần thứ 14) “vụ án trộm cắp tài sản” đối với bị cáo Trần Thị Kim Nguyệt (43 tuổi, trú thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình, Bình Thuận).

Vụ án trộm dê: Bị cáo nằm giường xếp nghe xét xử 5

Toàn cảnh phiên tòa kỳ án trộm dê chiều 10-1.

 

Đến 9 giờ 30, bị cáo Trần Thị Kim Nguyệt vẫn chưa đến tòa. Sau đó thì nhận được tin của y sĩ gọi điện báo là bà Nguyệt đang nằm điều trị tại trạm y tế thị trấn Lương Sơn. Các bác sĩ cho biết, bà Nguyệt vào trạm y tế trong tình trạng tụt đường huyết, suy nhược cơ thể và đang được chuyền nước.

Đến 11 giờ chủ tọa phiên tòa tuyên bố bị cáo không chấp hành giờ giấc, cố tình trốn tránh không đến phiên tòa và vắng mặt không lí do. Tòa tạm ngừng đến buổi chiều xử tiếp. Đến 13 giờ, lực lượng hỗ trợ tư pháp đến trạm xá xã Lương Sơn, áp giải bị cáo Nguyệt lên xe chuyên dụng chở về tòa để tiếp tục xét xử.

Tại tòa, bị cáo Nguyệt nằm bất động trên giường xếp, không nói gì. Chủ tòa Võ Tấn Sinh cho biết đã lập hội đồng đến trạm y tế thị trấn Lương Sơn để xác định tình hình. Qua đó, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa phía Bắc Bình Thuận cho biết sức khỏe bà Nguyệt đã hoàn toàn bình thường.

Vụ án trộm dê: Bị cáo nằm giường xếp nghe xét xử 6

Bác sĩ khám cho bị cáo trước khi bước vào xét xử.

 

Trước khi bước vào xét hỏi, chủ tọa đã cho bác sĩ tiếp tục khám sức khỏe cho bị cáo Nguyệt, bác sĩ Lìu Mộc Dếch kết luận: “Bà Trần Thị Kim Nguyệt đã tỉnh, không liệt tứ chi, sức khỏe bình thường. Nhưng do bệnh nhân cố tình không tiếp xúc”. Chủ tọa tuyên bố phiên tòa vẫn tiếp tục xét xử.

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm lần thứ 13 vào ngày 8-1, bị cáo và các luật sư đã tranh luận gay gắt với HĐXX về việc tòa phải thay đổi thư ký, đại diện VKS lẫn chủ tọa phiên tòa. Đến 4 giờ chiều cùng ngày HĐXX đã quyết định thay đổi thư ký Văn Hồng Lễ và hoãn phiên tòa. Nhưng lại tiếp tục phiên xét xử lần thứ 14 vào sáng 9-1.

Trong phiên tòa lần thứ 14 ngày 9-1, các luật sư lại tiếp tục tranh luận gay gắt với HĐXX về việc tòa thay đổi thư ký, hoãn xử lần 13 vào ngày 8-1 nhưng ngày 9-1 đã đưa ra xử lần thứ 14 là không đúng, không khách quan. Luật sư bị cáo dẫn khoản 2, điều 47 Bộ Luật Tố tụng Hình sự yêu cầu hoãn xử.

Đồng tình với ý kiến này, đại diện VKS cũng yêu cầu hoãn phiên tòa, nếu cứ tiếp tục sẽ vi phạm luật nghiêm trọng. Chủ tọa phiên tòa nhìn nhận điều này vi phạm luật tố tụng nhưng “không nghiêm trọng”, không ảnh hưởng đến phiên xét xử và vụ án nên vẫn cho tiến hành xử án.

Vụ án trộm dê: Bị cáo nằm giường xếp nghe xét xử 7

Bị cáo Nguyệt nằm chuyền nước ở trạm y tế thị trấn Lương Sơn

 

Theo cáo trạng, khuya 28-5-2005, bà Nguyệt cùng một số thanh niên đến chuồng dê nhà bà Lê Thị Kim Y và ông Lê Văn Thái (ngụ xã Sông Bình, huyện Bắc Bình) lùa đi 52 con dê, trị giá trên 117 triệu đồng. Sáng hôm sau, gia đình bà Y phát hiện mất dê đã báo công an truy tìm và thu hồi được 24 con, trị giá gần 48 triệu đồng.

Tại các phiên tòa trước, bà Nguyệt cho biết đàn dê trên là của mình và ông Trần Văn Lý đầu tư nuôi, còn trại dê là do bà và ông Lý mua lại của bà Nguyễn Thị Lâm. Còn bà Y thì cho rằng bà Lâm ký giấy tay bán trại dê cho ông Lý và ông này lại ký giấy tay bán lại cho bà Y.

Trong quá trình thụ lý giải quyết vụ án, TAND huyện Bắc Bình đã đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trại dê cùng nhiều giấy tờ liên quan cho bà Y. Sau đó, bà Y đã sang tên sổ đỏ cho mình. Sổ đỏ trại dê hiện đang được bà Y thế chấp ngân hàng. Toàn bộ hồ sơ mà TAND huyện Bắc Bình giao cho bà Y đã bị bà này làm thất lạc, không tìm được bản gốc.

Qua 12 lần xét xử sơ thẩm kéo dài suốt 9 năm, TAND huyện Bắc Bình vẫn chưa thể xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp đàn dê. Vụ án còn rắc rối hơn khi tang vật của vụ án là đàn dê hiện không còn con nào và hồ sơ của vụ án chỉ toàn là giấy tờ photocopy.

Theo Bạch Long

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo nld.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục