Vụ bé gái 14 tuổi bị xâm hại tình dục nhiều lần nhưng không khởi tố ở TP.HCM: Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam vào cuộc

Cho rằng hành vi của Phú đã cấu thành tội phạm giao cấu với người dưới 16 tuổi nhiều lần, việc Cơ quan CSĐT Công an quận 10 không khởi tố vụ án, chuyển sang hòa giải bồi thường tiền là không hợp lý, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam đã gửi đơn yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ vụ án.

Cho rằng hành vi của Phú đã cấu thành tội phạm giao cấu với người dưới 16 tuổi nhiều lần, việc Cơ quan CSĐT Công an quận 10 không khởi tố vụ án, chuyển sang hòa giải bồi thường tiền là không hợp lý, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam đã gửi đơn yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ vụ án.

Mới đây, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cho biết đã gửi đơn đề nghị xem xét, giải quyết vụ án bé gái 14 tuổi bị Xâm hại tình dục xảy ra trên địa bàn quận 10, TP.HCM đến Công an TP.HCM và VKS cùng cấp.

Theo nội dung vụ án, tháng 10/2015, cháu N. (SN 2001, khi đó 14 tuổi) có gặp và quen với Trần Ngọc Phú (SN 1994). Trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến giữa tháng 11/2015, Trần Ngọc Phú đã nhiều lần dụ dỗ, quan hệ tình dục với cháu N. Tháng 12/2015, bà M. (mẹ bé N.) phát hiện sự việc và đã làm đơn tố cáo Phú đến Công an quận 10.

Vụ bé gái 14 tuổi bị xâm hại tình dục nhiều lần nhưng không khởi tố ở TP.HCM: Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam vào cuộc 1

Đơn kiến nghị của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam đến Công an TP.HCM, VKS cùng cấp.

Tuy nhiên, sau quá trình điều tra, Công an quận 10 đã không khởi tố vụ án, VKS cùng cấp cũng đã thống nhất với quan điểm của Công an quận 10 dù cả Phú và cháu N. thừa nhận việc quan hệ tình dục với nhau. Đến tháng 10/2017, UBND phường 1, quận 10 có mời bà M. đến để hòa giải, đưa vụ án từ hình sự chuyển sang dân sự. Phía gia đình của Phú đồng ý bồi thường cho gia đình bà M. số tiền là 75 triệu đồng, nhưng sau đó chỉ mới đưa được 30 triệu rồi không thực hiện tiếp phần bồi thường còn lại.

Điều đáng nói, dù xác định được Phú có hành vi xâm hại tình dục với người dưới 16 tuổi nhưng Công an quận 10 vẫn không tiếp tục thụ lý, giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Sau gần 3 năm, vụ án vẫn chưa được giải quyết khiến gia đình bà M. vô cùng bức xúc, gửi đơn cầu cứu đến Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam.

Vụ bé gái 14 tuổi bị xâm hại tình dục nhiều lần nhưng không khởi tố ở TP.HCM: Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam vào cuộc 2

Bà Ninh Thị Hồng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam đề nghị giải quyết vụ án.

Về vụ việc này, theo bà Ninh Thị Hồng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cho biết theo quy định tại khoản 8, Điều 4 và khoản 3, Điều 6 Luật trẻ em thì hành vi của Phú được khép vào tội "Giao cấu với người dưới 16 tuổi". Theo Bộ luật hình sự, người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Tại thời điểm xảy ra hành vi giao cấu, Phú đã trên 18 tuổi, cháu N. mới 14 tuổi, Phú còn thực hiện hành vi giao cấu với cháu N. rất nhiều lần, đây là tình tiết tăng nặng.

"Việc khởi tố vụ án hình sự là quyền và trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để bảo vệ công bằng cho xã hội, không phụ thuộc vào ý kiến cá nhân và không ai có thể can thiệp. Dù có bồi thường dân sự hay không cũng không thể làm thay đổi việc phải chịu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, Hội kính đề nghị Công an CSĐT quận 10 cần phải tiếp tục xử lý vụ án theo đúng quy định của pháp luật", Hội cho biết.

Văn Tiên

 Theo aFamily/Thời Đại

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục