Tin mới

Vụ ca sĩ Châu Việt Cường "vô cớ giết người": Phạm tội trong tình trạng "ngáo đá" sẽ bị xử lý như thế nào?

Thứ ba, 06/03/2018 08:08

Người phạm tội do "ngáo đá" sẽ không được miễn trừ như trường hợp bị tâm thần, vì thế vẫn phải chịu toàn bộ nhiệm hình sự về tội phạm đã gây ra theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Người phạm tội do "ngáo đá" sẽ không được miễn trừ như trường hợp bị tâm thần, vì thế vẫn phải chịu toàn bộ nhiệm hình sự về tội phạm đã gây ra theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Nghi phạm Châu Việt Cường sau khi xảy ra vụ việc. Ảnh: C.A

Như tin đã đưa, ngày 5/3, nam ca sĩ Châu Việt Cường (tên thật là Nguyễn Việt Cường, SN 1984, quê ở Thanh Hóa) đã bị Công an quận Ba Đình (Hà Nội) tạm giữ để điều tra làm rõ vụ việc liên quan đến cái chết bất thường của một nữ sinh.

Nạn nhân được xác định tên H. (20 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Tại cơ quan điều tra, Cường khai nhận đã cùng một số người bạn tổ chức sử dụng ma túy khiến cơ thể bị ảo giác, hoang tưởng, nghĩ nữ sinh H. bị ma nhập nên đã nhét tỏi vào miệng cô gái khiến nạn nhân tắc thở, tử vong. 

Sau vụ việc lần này, có thể thấy ca sĩ Châu Việt Cường đã có biểu hiện "ngáo đá" do sử dụng ma tuý dẫn đến làm chết người. Tuy nhiên, người bị "ngáo đá" có sẽ bị xử lý như thế nào, liệu "biểu hiện giống như bệnh tâm thần" thì có phải là tình tiết giảm nhẹ hay không? 

Theo các chuyên gia pháp luật, người bị "ngáo đá" có các biểu hiện gần như giống với bệnh tâm thần phân liệt nhưng mức độ nguy hiểm hơn. Mặc dù vậy pháp luật hiện hành không coi họ là người mắc bệnh tâm thần và không có cơ sở đề nghị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. 

Trao đổi trên tờ Thời đại, Luật sư Trần Minh Hùng – Hãng luật Gia Đình (Đoàn LS TP. HCM) cho biết, Bộ luật Hình sự chưa có quy định cụ thể, riêng biệt đối với người phạm tội trong trạng thái bị "ngáo đá". Tuy nhiên Bộ luật Hình sự hiện hành có quy định chung về vấn đề này, cụ thể đó là: "Người phạm tội sử dụng chất kích thích mạnh phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm đã gây ra". 

Theo LS Hùng, người "ngáo đá" phạm tội, cũng tương tự người phạm tội trong tình trạng say rượu hoặc chất kích thích mạnh phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm đã gây ra. 

Cũng theo LS Hùng, do Bộ luật Hình sự không quy định nên người phạm tội do "ngáo đá" phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm đã thực hiện theo tội danh và hình phạt mà Bộ luật Hình sự đã quy định. 

Như vậy, người phạm tội do "ngáo đá" không được miễn trừ như trường hợp bị tâm thần hay mất năng lực hành vi dân sự. 

Trong khi đó, trên báo Lao động dẫn lời LS Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng LS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cũng đưa ra quan điểm ban đầu.

Theo quan điểm của LS dù là nghi phạm đã có hành vi dùng tay nhét tỏi vào miệng hay dùng tay siết cổ gây tử vong cho chị H đều là hành vi cố ý nên đã cấu thành tội Giết người theo Điều 123 BLHS 2015.

Nghi phạm không có mâu thuẫn, thù oán với chị H nên thuộc trường hợp vô cớ giết người theo điểm N Khoản 1 Điều 123 BLHS 2015 là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

LS Hùng và LS Thơm đều cho rằng: Dưới góc độ luật pháp, “ngáo đá” có thể khiến người sử dụng ma túy gây các tội ác trong tình trạng loạn thần nặng nhưng không phải là tình tiết giảm nhẹ.

Đức Hòa (tổng hợp)