Tin mới

Vụ cài thuốc nổ trong cây ATM ở Quảng Ninh: Thủ phạm có thể là người địa phương, am hiểu về thuốc nổ

Thứ ba, 16/10/2018 08:57

Trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng đối tượng cài thuốc nổ khả năng để chiếm đoạt tiền trong ATM. Đó có thể là người địa phương, thông thuộc địa bàn và có am hiểu về thuốc nổ trong khai thác mỏ.

Trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng đối tượng cài thuốc nổ khả năng để chiếm đoạt tiền trong ATM. Đó có thể là người địa phương, thông thuộc địa bàn và có am hiểu về thuốc nổ trong khai thác mỏ.

Theo tin tức trên VTCNews, liên quan đến vụ cài 10 thỏi thuốc nổ trong cây ATM tại TP. Uông Bí (Quảng Ninh), chuyên gia tội phạm học, Trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng đối tượng cài thuốc nổ khả năng để chiếm đoạt tiền trong ATM. Đó có thể là người địa phương, thông thuộc địa bàn và có am hiểu về thuốc nổ trong khai thác mỏ.

Vụ cài thuốc nổ trong cây ATM ở Quảng Ninh: Thủ phạm có thể là người địa phương, am hiểu về thuốc nổ 1

Chuyên gia tội phạm học, Trung tá Đào Trung Hiếu.

"Thủ phạm không dùng mìn để ám sát hay giết người, mà hành động đó có thể nằm trong chuỗi các vụ tấn công vào cây ATM nhằm mục đích lấy tiền", Trung tá Hiếu nói.

"Không loại trừ khả năng chính là địa phương và là người ở khu vực đó", Trung tá Hiếu nói thêm.

Từ đó, theo chuyên gia tội phạm học, hướng điều tra có thể tập trung vào số cư dân ở chung cư hoặc gần khu vực đó, những người có hiểu biết về thuốc nổ, khai thác mỏ và sử dụng thành thạo thuốc nổ hay những người có biểu hiện nợ nần.

Về vụ việc trên, Trung tá Phạm Thanh Toàn - Trưởng ban Công binh (Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh) cho biết, sau khi vô hiệu hóa, tháo dỡ thành công 10 thỏi mìn, bước đầu các chuyên gia cũng xác định được một số tình tiết nghiêm trọng của vụ việc.

Vụ cài thuốc nổ trong cây ATM ở Quảng Ninh: Thủ phạm có thể là người địa phương, am hiểu về thuốc nổ 2

Khu vực cây ATM bị cài 10 thỏi mìn. 

Cụ thể, 10 thỏi mìn cài trong cây ATM ở TP Uông Bí là loại thuốc nổ thường dùng trong khai thác mỏ, được làm từ loại thuốc nổ nhũ tương, và có sức công phá vừa.

Phía sau máy số 7 có 6 thỏi mìn, phía sau máy số 8 có 4 thỏi.

Tại thời điểm lực lượng công binh tiếp cận, đầu bối dây điện dài khoảng 4-5 m được cuộn giấu trong hộp kỹ thuật. Ngoài ra, các đối tượng còn để hở một số đầu dây điện giả ra phía trước máy ATM nhằm đánh lạc hướng các chuyên gia tháo gỡ mìn.

Trung tá Phạm Thanh Toàn nhận định, các nghi phạm cài mìn là những người thường xuyên sử dụng vật liệu nổ nên rất am hiểu cách sử dụng và cài đặt ở phía sau cây ATM theo hình phễu.

Theo Trung tá Toàn, để có thể đấu nối được một lượng thuốc nổ lớn như vậy, nhóm gài mìn này ít nhất phải có từ hai người trở lên.

Như thông tin đã đưa, 8h45 ngày 13/10, nhóm nhân viên của Phòng Giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) Chi nhánh Uông Bí phát hiện nhiều vật thể hình trụ có dấu hiệu khả nghi với thuốc nổ đặt tại 2 cây ATM số 7 và 8 bên hông nhà CT1 khu chung cư 9 tầng của công ty Than Nam Mẫu (TP Uông Bí).

Ngay lập tức các nhân viên này báo cáo với bảo vệ chung cư và cơ quan chức năng. Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh khám nghiệm tại 2 cây ATM và đã tháo gỡ, vô hiệu hóa, thu giữ 10 thỏi thuốc nổ có tổng trọng lượng 2kg. Công an Quảng Ninh đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Trang Vũ (Tổng hợp)