Vụ Cát Tường: 13 người thoát tội khi chưa rõ nguyên nhân chết của chị Huyền?

Từ sau khi có cáo trạng, nhiều chuyên gia pháp lý đã lên tiếng cho rằng, việc truy tố Nguyễn Mạnh Tường về hai tội danh nói trên là chưa thỏa đáng.

 

 

Từ sau khi có cáo trạng, nhiều chuyên gia pháp lý đã lên tiếng cho rằng, việc truy tố Nguyễn Mạnh Tường về hai tội danh nói trên là chưa thỏa đáng.


Dự kiến, TAND TP Hà Nội sẽ xử vụ thẩm mỹ viện (TMV) Cát Tường vào ngày 14-4. Theo cáo trạng, Nguyễn Mạnh Tường bị truy tố về 2 tội: Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt và Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác. Còn bảo vệ Đào Quang Khánh bị truy tố 2 tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt và Trộm cắp tài sản.

Nhiều người “thoát” tội?

Từ sau khi có cáo trạng, nhiều chuyên gia pháp lý đã lên tiếng cho rằng, việc truy tố Nguyễn Mạnh Tường về hai tội danh nói trên là chưa thỏa đáng. Đáng quan tâm hơn, việc truy tố Tường về hai tội danh này đã “giúp” cho nhiều người (11 nhân viên của thẩm mỹ viện Cát Tường, bà Hằng (vợ bác sĩ Tường, và bác sĩ Thành) “thoát tội”. Khi phát hiện chiếc xe máy của chị Huyền bỏ lại, CQĐT đã mất khá nhiều thời gian để tìm ra thủ phạm. Hành vi của Tường và Khánh có “lén lút, bí mật”, nhưng các giai đoạn phạm tội đều có mặt các nhân viên, có thêm vợ Tường và cả một đồng nghiệp của bác sĩ này biết chuyện, nhưng không một ai khai báo với cơ quan chức năng!

Theo cáo trạng, sau khi được chồng thông báo rồi ngồi trên xe ô tô cùng chồng đi phi tang xác nạn nhân, bà Hằng đã nhiều lần can ngăn chồng nhưng Tường không nghe theo. Theo luật, với hành vi không tố giác tội phạm, người không tố giác là vợ hoặc chồng của người phạm tội chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng. Nhưng Tường bị truy tố hai tội danh trên lại là tội ít nghiêm trọng, với khung hình phạt cao nhất không quá 10 năm tù, nên theo luật, vợ Tường “đương nhiên” thoát tội.

Quá trình Tường thực hiện phẫu thuật cho chị Huyền, Phó GĐ TMV Mai và các nhân viên Tuyết, Hoa và Thư đã thử HIV và thử phản ứng với thuốc tê, chuẩn bị dụng cụ, phụ giúp Tường thực hiện việc hút mỡ nâng ngực cho nạn nhân. Ngoài ra, các nhân viên Tuyết, Long, Công, Huy Anh, Châm, Ly, Chung, Hạnh, Thanh, Cúc, Lan Anh đã tham gia phụ giúp Tường phẫu thuật, hoặc tham gia vào việc phi tang hiện trường, ném xác nạn nhân.

Vụ Cát Tường: 13 người thoát tội khi chưa rõ nguyên nhân chết của chị Huyền? 5

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường chuẩn bị hầu tòa.     Ảnh: TL

Tuy nhiên, các nhân viên này không bị xét vào diện tình nghi đồng phạm với Tường trong phần truy tố về tội danh “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” vì đây là tội phạm thực hiện với lỗi vô ý, trong khi đó, để trở thành đồng phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự phải là hành vi cố ý cùng thực hiện tội phạm.

Còn với hành vi che giấu và không tố giác tội phạm, những người nói trên cũng “không liên quan” vì theo qui định, Tội che giấu tội phạm (Điều 313) và Tội không tố giác tội phạm (Điều 314) không hề có hành vi  che giấu, không tố giác hai tội mà Tường bị truy tố (tội Vi phạm quy định khám chữa bệnh và Xâm phạm thi thể). Các hành vi che giấu và không tố giác tội phạm bị truy cứu là những tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng như tội Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản… trong khi hai tội mà Tường bị truy tố lại thuộc nhóm tội phạm ít nghiêm trọng, mức hình phạt cao nhất cả hai tội không quá 10 năm tù. Do đó, theo Bộ luật Hình sự thì hành vi “làm ngơ” với việc làm của Tường không bị xử lý hình sự.

LS Trương Văn Hải, Đoàn LS TP Hà Nội cho rằng, về mặt lý thuyết, khi Tường bị truy tố với hai tội danh ít nghiêm trọng nói trên, những người liên quan này không bị xử lý hình sự là đúng, nhưng phải bị xử phạt hành chính. Trong khi đó, cáo trạng chỉ nêu CQĐT không đề cập xử lý hình sự.

Nguyên nhân tử vong của nạn nhân vẫn chưa rõ!

Vụ án TMV Cát Tường không chỉ được người dân đặc biệt quan tâm, mà còn là vấn đề gây tranh cãi với nhiều chuyên gia pháp lý. Nhiều LS cho rằng, tội danh truy tố với cả Tường và Khánh đều không chính xác, khách quan. Tường không được cấp phép hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, do đó việc truy tố bác sĩ này vào tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh” là không thỏa đáng. Bên cạnh đó, nguyên nhân cái chết của nạn nhân theo cáo trạng vẫn chưa rõ ràng. Một LS tham gia vụ án cho hay, điều bất thường là hồ sơ vụ án có các bản ảnh chụp các trang thiết bị của TMV Cát Tường liên quan đến cuộc phẫu thuật như chiếc giường khi nằm phẫu thuật, các máy móc liên quan… đều không được thể hiện trong cáo trạng.

Lời khai của những người tham gia trực tiếp trong kíp mổ cũng chưa được làm rõ để qua đó xác định các vật chứng liên quan đến quá trình phẫu thuật thẩm mỹ cho nạn nhân là các trang thiết bị, dụng cụ phẫu thuật gồm những gì, có liên quan đến cái chết không? Do đó, cái chết của chị Huyền cũng còn nhiều vấn đề cần phải bàn: Nạn nhân chết do vi phạm quy định về y tế hay do bị giết? Nhưng theo lôgic tâm lý, phải có việc làm chết nạn nhân thì mới có việc phi tang xác để trốn tội.

Đặc biệt, LS Tạ Anh Tuấn, bào chữa cho bảo vệ Đào Quang Khánh cho hay, Khánh tiết lộ khi nâng chân chị Huyền để vứt qua thành lan can cầu, bất ngờ gió thổi tốc áo chị Huyền, nên Khánh thấy hai vết rạch trên bụng, mỗi vết dài cỡ 10cm. Đây sẽ là tình tiết mới, mâu thuẫn với cáo trạng chỉ mô tả trên bụng nạn nhân có hai lỗ nhỏ 0,2cm do chích để hút mỡ?

Nhiều chuyên gia pháp lý nhận định, với cáo trạng hiện tại, “vụ án TMV Cát Tường” chưa thể tuyên án ngay, bởi còn quá nhiều tình tiết chưa được làm rõ, khiến cho trách nhiệm của những người liên quan chưa được xác định đúng và đủ. Trong đó, việc xác định rõ ràng nguyên nhân cái chết của nạn nhân sẽ là cơ sở để định tội với bác sĩ Tường, cũng như giải đáp nghi ngờ cái chết của nạn nhân do mình Tường gây nên hay có đồng phạm là một số nhân viên TMV “giúp sức”? Đồng thời, từ việc xác định chính xác tội danh, cũng làm rõ được hành vi không tố giác tội phạm của 11 nhân viên TMV, vợ Tường và bác sĩ Thành không bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thỏa đáng hay không?

“Theo lời khai của Khánh và các nhân chứng khác, trong lúc tẩu tán vật chứng và lợi dụng tình trạng hỗn loạn thì Đào Quang Khánh đã tranh thủ lấy chiếc điện thoại iPhone 5 trong túi xách để bên cạnh xác nạn nhân. Như vậy, khi Khánh lấy chiếc điện thoại, chị Huyền là chủ tài sản đã chết, còn các nhân viên của TMV Cát Tường thì đang lo tẩu tán, xóa dấu vết hiện trường. Do đó, hành vi của Khánh không có dấu hiệu “lén lút” là hành vi đặc trưng của tội Trộm cắp tài sản. Còn các nhân viên TMV Cát Tường được Tường chỉ đạo tẩu tán vật chứng thì không thể coi là người quản lý tài sản hộ chị Huyền, nên hành vi của Đào Quang Khánh không phải là hành vi trộm cắp, mà có chăng, hành vi này có dấu hiệu phạm tội Chiếm giữ trái phép tài sản, được qui định tại Khoản 1 Điều 141 Bộ luật Hình sự”, LS Tạ Anh Tuấn nhận định.

Theo luật, tội Chiếm giữ trái phép tài sản có  mức hình phạt nhẹ hơn 1 năm tù so với tội Trộm cắp tài sản mà Khánh đang bị truy tố.

Theo cáo trạng, sau khi được báo chị Huyền tử vong, Tường bảo nhân viên Hoa, Vân thay quần áo của chị Huyền, rồi báo tin cho vợ là Nguyễn Thị Hằng. Đồng thời, Tường và Mai báo cho 11  nhân viên (Ngô Hà Ly, Lê Huy Anh, Phạm Minh Châm, Lê Văn Công, Nguyễn Phương Long, Nguyễn Thị Hạnh, Hà Lan Anh, Vũ Thị Kim Cúc, Lê Thị Ánh Tuyết, Lê Văn Chiêm và Đào Quang Khánh) thu dọn, tháo dỡ đồ đạc như máy vi tính, camera, máy ảnh, sổ sách, dụng cụ y tế và các loại thuốc mang về chỗ ở của Mai và chỗ ở của Hà Lan Anh, Lê Thị Ánh Tuyết cất giấu.

Sau đó, khoảng 23g30 cùng ngày, Tường đi xe ô tô đến cơ sở thẩm mỹ rồi cùng Khánh, Công khiêng xác chị Huyền ra đặt nằm hàng ghế sau xe ô tô để đưa đến BV Bưu điện. Tường lái xe ô tô đi trước, Khánh đi xe máy của chị Huyền chở Công đi theo. Khi đến cổng BV Bưu điện, do thấy xác chị Huyền đã co cứng nên Khánh bàn với Tường không đưa xác nạn nhân vào BV nữa mà ném xuống sông và Tường đồng ý.

Theo H.Lý - T.Quý

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo phapluatxahoi.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục