Vụ chàng rể lừa mẹ vợ 3 tỷ: Lộ giấy kết hôn không có chữ ký

Trong bản tự khai, vợ bị cáo khẳng định giữa hai người chỉ chung sống với nhau như vợ chồng, bản sao giấy chứng nhận kết hôn không có chữ ký của hai bên.

Trong bản tự khai, vợ bị cáo khẳng định giữa hai người chỉ chung sống với nhau như vợ chồng, bản sao giấy chứng nhận kết hôn không có chữ ký của hai bên.

Vụ chàng rể lừa mẹ vợ 3 tỷ: Lộ giấy kết hôn không có chữ ký 5

Giấy kết hôn giữa Minh Anh và Kim Ngân không có chữ ký của 2 người.

VKSND Hà Nội vừa có quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án của TAND Hà Nội trong vụ "chàng rể lừa mẹ vợ 3 tỷ đồng".

Trước đó, trung tuần tháng 9, TAND Hà Nội đưa bị cáo Trần Minh Anh (53 tuổi, ở quận Ba Đình) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nội dung vụ án thể hiện, cuối tháng 1/2007, Minh Anh đưa mẹ vợ là bà Bùi Thị Minh đến phòng giao dịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (Công ty BVSC) để làm thủ tục giao dịch chứng khoán. Khi nộp hồ sơ, ông này là người điền các nội dung vào tờ khai, đồng thời ký tên bà Minh vào mục chủ tài khoản.

Mẹ con bà Minh gửi hơn 3 tỷ đồng vào tài khoản này. Từ 16/7/2007 đến 30/1/2008, trong quá trình mua bán chứng khoán, Minh Anh đã 19 lần làm thủ tục, rút gần hết số tiền trên.

Gần một năm sau, bà Minh phát hiện ra vụ việc khi làm thủ tục rút tiền. Lúc này, trong thông báo số dư chỉ còn lại 9 triệu đồng. Người phụ nữ đã làm đơn tố cáo con rể lừa tiền của mình.

Bản án sơ thẩm nhận định, số tiền 176.000 euro (tức hơn 3 tỷ đồng) là tài sản chung hợp pháp của vợ chồng Trần Kim Ngân và Trần Minh Anh. Hành vi gian dối của bị cáo khi mạo danh chữ ký bà Minh chỉ nhằm mở thêm tài khoản thứ 2 để tránh rủi ro trong chứng khoán. Ngoài ra, căn cứ vào giấy đăng ký kết hôn ngày 8/9/1988 nên HĐXX tuyên bố bị cáo Minh Anh vô tội.

Ngày 1/10, VKSND kháng nghị bản án trên. VKSND nhận thấy việc TAND Hà Nội đưa mức án trên là đánh giá không đúng bản chất của vụ án và hành vi phạm tội của bị cáo. Tài liệu thu thập chứng minh số tiền hơn 3 tỷ thuộc quyền sở hữu của bà Minh. Công ty BVSC không biết nguồn gốc số tiền này nên hành vi bị cáo mạo danh chữ ký mà không được sự đồng ý của bà Minh là trái với ý muốn của bà này. Bị hại trong vụ án này là công ty BVSC chứ không phải là bà Minh như quy kết.

Kháng nghị của VKS có đoạn nêu: "Trong phần nhận định của bản án, phần nội dung tòa án chỉ sử dụng lời khai của Trần Minh Anh làm căn cứ để bác các lời khai khác mặc dù thiếu cơ sở vững chắc là chưa đảm bảo tính khách quan, suy diễn và thiếu sức thuyết phục".

VKSND lập luận lời khai tại tòa và trong bản tự khai, Ngân đều khẳng định giữa chị và bị cáo Minh Anh chưa bao giờ đăng ký kết hôn mà chỉ chung sống với nhau như vợ chồng. Đến năm 2007, hai người làm thủ tục đăng ký kết hôn do UBND Hà Nội cấp ngày 14/2/2007.

Chị Ngân không thừa nhận giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ngày 8/9/1988 do UBND phường Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) cấp. Trong hồ sơ vụ án, bản sao giấy chứng nhận kết hôn này không có chữ ký của cả hai bên. Cơ quan điều tra cũng chưa xác minh bản gốc giấy chứng nhận này do UBND quận Đống Đa đang lưu giữ có chữ ký giữa hai người hay không.

Nếu coi giấy tờ này vẫn còn nguyên giá trị theo nhận định của tòa thì không thể có việc chị Ngân và Minh Anh đăng ký kết hôn ngày 14/2/2007 mà không có bản án ly hôn hoặc quyết định công nhận thuận tình ly hôn của tòa trước đó. Bản thân chị Ngân năm 1994 đã kết hôn với một người ngoại quốc sau đó năm 2000 làm thủ tục ly hôn.

Do đó cần phải hủy bản án sơ thẩm để tiến hành điều tra, xác minh nhằm làm rõ mối quan hệ và thời điểm xác lập quan hệ hôn nhân giữa bị cáo và chị Ngân.

Tòa sơ thẩm không xác định tư cách tham gia tố tụng của chị Ngân, không tống đạt giấy triệu tập cho chị Ngân trước khi quyết định đưa vụ án ra xét xử nhưng tiến hành thẩm vấn và cho đối chất với bị cáo là vi phạm nghiêm trọng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Từ những phân tích trên, VKSND khẳng định tòa sơ thẩm tuyên bị cáo không phạm tội là thiếu căn cứ, bỏ lọt tội phạm.

Theo Tri thức trực tuyến

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục