Vụ cô dâu 14 tuổi ở Hà Tĩnh: Điều tra chú rể có giao cấu với trẻ em?

Công an huyện Vũ Quang cho biết, sau quá trình kiểm tra thì việc tảo hôn là đúng sự thật vì cô dâu chỉ mới 14 tuổi. Tuy nhiên, vấn đề có hay không việc thanh niên này đã giao cấu dẫn đến có thai rồi mới tổ chức đám cưới thì còn phải điều tra làm rõ.

Công an huyện Vũ Quang cho biết, sau quá trình kiểm tra thì việc tảo hôn là đúng sự thật vì cô dâu chỉ mới 14 tuổi. Tuy nhiên, vấn đề có hay không việc thanh niên này đã giao cấu dẫn đến có thai rồi mới tổ chức đám cưới thì còn phải điều tra làm rõ.

Nhiều ngày qua, chuyện gia đình ông Nguyễn Văn T., Phó CT xã Hương Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) tổ chức đám cưới cho con trai với cô gái học lớp 8 (14 tuổi) khiến dư luận bàn tán xôn xao.

Theo đó, đám cưới được tổ chức vào ngày 8/10, chú rể tên là Nguyễn Thanh V. (21 tuổi) và cô dâu là Đoàn Thị Mỹ T. (14 tuổi).

Vụ cô dâu 14 tuổi ở Hà Tĩnh: Điều tra chú rể có giao cấu với trẻ em? 1

Chú rể Nguyễn Thanh V. và cô dâu Đoàn Thị Mỹ T. - Ảnh: Người đưa tin

Anh V. là con trai út của ông Nguyễn Văn T., Phó CT xã Hương Quang. Còn T. là con gái của ông Đoàn Văn Th. và bà Nguyễn Thị Tr., trú tại xóm Hợp Lý, xã Hương Minh, huyện Vũ Quang.

Liên quan đến vụ việc, ngày 11/10, trao đổi trên báo Trí thức trẻ, Thượng tá Nguyễn Văn Hải - Phó Trưởng công an huyện Vũ Quang cho biết: “Về hành vi giao cấu thì chúng tôi đang điều tra xác minh. Còn tảo hôn thì sự việc đã rõ ràng đó rồi!

Hiện chúng tôi vẫn chưa thể làm việc trực tiếp, nhưng bước đầu thì thấy có dấu hiệu. Việc đám cưới diễn ra là đúng sự thật, cô dâu 14 tuổi là đúng.

Tuy nhiên, xử lý hành vi như thế nào thì cần phải điều tra làm rõ. Theo quy định nếu như đúng như thế (cô dâu này có bầu - PV) thì đã có dấu hiệu hành vi giao cấu với trẻ em.

Mà ở đây thì là phải chứng minh có thai hay không và thai này là của ai, của người nào. Rồi anh ta có thừa nhận không? Cô ta có khẳng định không?

Vậy nên phải điều tra thì mới có kết luận chính xác được. Thậm chí phải giám định xem cái thai này có đúng là của anh này hay không để chứng minh. Mà giám định cái thai rất là khó. Có khi phải chờ sinh ra mới có thể giám định được".

Cũng liên quan đến vụ việc, trao đổi trên báo Vietnamnet, ông Nguyễn Trường Thọ, Chủ tịch xã Hương Quang cho biết, anh V. và T. không đăng ký kết hôn qua xã.

Tuy vậy, trước ngày cưới chừng 1 - 2 ngày, có nghe người dân bàn tán chuyện T. mới chỉ 14 tuổi và cũng đã trao đổi với vị PCT xã Nguyễn Văn T.

Lý giải vì sao, khi hay tin không báo lên huyện Vũ Quang, ông Thọ phân trần, cô gái đó không phải người địa phương nên chúng tôi chưa nắm chắc và cũng không lấn sâu. Lỡ như báo cáo lên huyện rồi không đúng bản chất.

Nghĩ anh ấy (ông Nguyễn Văn T., PCT xã Hương Quang) là cán bộ, sẽ nhận thức được mọi việc, ai ngờ lại tổ chức thật. Còn việc đình chỉ đám cưới thì xã không đủ thẩm quyền”, ông Thọ giải thích.

Vị Chủ tịch xã Hương Quang cũng cho biết thêm, việc ông T. sai tới đâu, xử lý tới đó. Huyện cũng đã biết việc, yêu cầu tường trình nhưng ông T. bảo đang mệt nên hẹn đầu tuần tới.

Khi biết chuyện người dân phản đối mạnh, trong khi mình đang vận động dân việc này việc khác mà lại để xảy ra như vậy cũng khiến họ  mất niềm tin nơi cán bộ xã”, ông Thọ chia sẻ.

Cũng trao đổi trên báo Vietnamnet, ông Nguyễn Văn T., PCT xã Hương Quang cho biết, việc tổ chức đám cưới là do áp lực từ phía con trai và gia đình nhà gái.

Vị PCT xã Hương Quang cho biết thêm, ông đã bị ốm cả tháng nay. Hiện đang điều trị ở huyện Đức Thọ.

Bản thân cũng chỉ muốn trọn vẹn cho gia đình. Nhưng không ngờ ảnh hưởng nhiều tới pháp luật. Sau sự việc, không chỉ bản thân tôi mà con trai cũng đang chịu áp lực rất lớn”, ông T. mệt mỏi nói.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV báo Người đưa tin, ông Võ Đình Quang, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy huyện Vũ Quang cho biết: “Ngay sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi cũng đã nắm bắt thông tin qua Đảng ủy xã Hương Quang. Để làm rõ, chúng tôi đã yêu cầu ông T. giải trình nhưng ông T. xin ‘khất’ thêm ít ngày nữa. Quan điểm của chúng tôi là sẽ xử lý nghiêm để giữ vững niềm tin cho Đảng bộ và nhân dân. Trước mắt, huyện ủy sẽ xử lý ông T. hành vi tổ chức đám cưới tảo hôn vì cô dâu chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định”.

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục