Vụ con rể thảm sát cả nhà vợ: Bi kịch bắt nguồn từ cuộc hôn nhân không tình yêu

Thảm án do Huỳnh Văn Tấn gây ra đã khiến dư luận miền Tây chấn động. Nhiều nguyên nhân đã được mang ra giải thích cho hành vi tàn ác của đối tượng. Nhưng theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, thì “điểm khởi đầu cho tội ác của Tấn đã bắt đầu ngay từ cuộc hôn nhân không tình yêu”.

Thảm án do Huỳnh Văn Tấn gây ra đã khiến dư luận miền Tây chấn động. Nhiều nguyên nhân đã được mang ra giải thích cho hành vi tàn ác của đối tượng. Nhưng theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, thì “điểm khởi đầu cho tội ác của Tấn đã bắt đầu ngay từ cuộc hôn nhân không tình yêu”.

Vụ con rể thảm sát cả nhà vợ: Bi kịch bắt nguồn từ cuộc hôn nhân không tình yêu 5


Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa.

Những tình tiết trong vụ án bi kịch trên, xét ở góc độ tâm lý học chúng ta nên nhìn nhận hành vi của hung thủ trên phương diện, đó là hệ quả của một quá trình. Hung thủ bị ức chế quá mức từ mối quan hệ gia đình, dẫn đến đỉnh điểm là hành vi quẩn bách không còn làm chủ được lý trí.

Thường, đa số chúng ta thường nhìn nhận vấn đề theo kết quả, tức là nhìn thấy điểm mà không thấy diện. Thấy kết quả mà quên nguyên nhân đưa đến hệ quả đó. Vì vậy, phân tích hành vi của một người là để chúng ta có định hướng trong cách nhìn, xử lý vấn đề trong thế giới quan làm sao để tốt hơn.

Thực tế, Tấn lành lặn nhưng hoàn cảnh nghèo. Trong khi đó, chị Hà tật nguyền nhưng nhà có điều kiện. Cả hai lấy nhau thực chất chỉ là sự bù trừ những thiếu hụt, khiếm khuyết của nhau.

Chúng ta có thể phân tích cơ học, và giả thuyết đặt ra là, nếu Tấn không nghèo, chưa chắc anh ta đã lấy chị Hà. Hai người cưới nhau, đến với nhau ngay từ ban đầu không phải vì tình yêu, đó là nguyên nhân cốt lõi tiềm tàng sự tan vỡ. Tất nhiên không phải hễ không có tình yêu thì đều có hệ quả tan vỡ.

Trong cuộc sống, nhiều người đến với nhau không xuất phát từ tình yêu, nhưng thời gian bên nhau, cuộc sống thường ngày bằng những cử chỉ, việc làm, sự quan tâm, tôn trọng nhau dần bồi đắp thành tình yêu và họ trở nên gắn kết hơn. Và sự gắn kết ấy đôi khi bền vững hay không cũng do yếu tố bên ngoài.

Tức những người thân của vợ và chồng thực sự vun đắp cho họ hay không. Trong câu chuyện gia đình trên, yếu tố thứ 2 như tôi đã phân tích đã không có. Tức, khi Tấn về ở rể trong nhà nạn nhân cũng không được chị Hà thương yêu, không được gia đình chị tôn trọng. Ngược lại còn luôn chỉ trích gây mâu thuẫn. Và khi điều kiện bên trong lẫn bên ngoài không có thì mâu thuẫn gia đình nảy sinh là điều chắc chắn.

Ở góc độ cá nhân, người đàn ông đi ở rể trong xã hội chúng ta luôn mang một định kiến rất nặng nề, thường cho rằng người đàn ông hèn”. Đáng ra, phía gia đình chị Hà nên khỏa lấp khoảng trống tự ti đó, động viên Tấn để tạo cho anh cảm giác được tôn trọng, có vị trí quan trọng trong gia đình, nhưng đây lại hoàn toàn ngược lại.

Tấn nhận ra mình không những chẳng có tiếng nói, còn bị gia đình vợ hắt hủi. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến hành vi đáng tiếc trên. Bởi vậy, để ngăn chặn một hành vi tiêu cực trong tương lai, chúng ta nên khéo léo để vun đắp, xây dựng nền tảng cho hành vi tích cực.

Mọi thông tin pháp luật hình sự sẽ được cập nhật liên tục tới độc giả.

Theo Giadinh.net.vn

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục