Tin mới

Vụ công an đánh chết người: Yêu cầu đền bù hơn 1,4 tỷ

Thứ bảy, 29/03/2014, 09:34 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Hôm qua (28/3) tiếp tục xét xử vụ công an đánh chết nghi phạm, đại diện Viện KSND TP Tuy Hòa đề nghị một bị cáo tù giam, 4 bị cáo tù treo về tội dùng nhục hình.

 

 

Hôm qua (28/3) tiếp tục xét xử vụ công an đánh chết nghi phạm, đại diện Viện KSND TP Tuy Hòa đề nghị một bị cáo tù giam, 4 bị cáo tù treo về tội dùng nhục hình.

Trong khi đó, gia đình bị hại yêu cầu 5 bị cáo và Công an TP Tuy Hòa, Công an tỉnh Phú Yên đền bù thiệt hại hơn 1,4 tỷ đồng.

Vụ công an đánh chết người: Yêu cầu đền bù hơn 1,4 tỷ 5

Các bị cáo nghe Viện KSND luận tội.

Buổi sáng, trả lời chất vấn của luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn Luật sư Hà Nội, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành), ông Hoàng Việt, giám định viên của Trung tâm Pháp y tỉnh Phú Yên cho biết, nguyên nhân tử vong của anh Ngô Thanh Kiều là chấn thương sọ não.

Theo ông Việt, trên thi thể anh Kiều có nhiều vết thương, nhưng những vết thương này không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của nạn nhân. Nạn nhân bị xung huyết nội tạng nằm trong bệnh cảnh chấn thương sọ não. Ngoài ra, nạn nhân còn bị viêm phổi nhưng tổn thương ở phổi rất ít và nhẹ, không dẫn đến chết người.

Luật sư Thắng đã hỏi ông Việt về lấy mẫu tử thi, có làm biên bản thu mẫu, biên bản niêm phong không, cách bảo quản mẫu…? Ông Việt từ chối trả lời vì cho rằng, không thuộc lĩnh vực chuyên môn. Tuy nhiên, ông Việt trả lời: “Nạn nhân Ngô Thanh Kiều có nhiều tổn thương, trong đó tổn thương sọ não là rất nghiêm trọng, dẫn đến chết người. Những vết xây xát trên người nạn nhân là do vật có cạnh gây nên”.

Tòa tiếp tục xét hỏi chị Ngô Thị Tuyết (chị ruột anh Kiều) và chị Trần Thị Tâm (vợ anh Kiều), đại diện hợp pháp của bị hại về yêu cầu trách nhiệm dân sự. Họ yêu cầu các bị cáo cùng các bị đơn dân sự là Công an TP Tuy Hòa, Công an Phú Yên bồi thường tổng cộng 1,4 tỷ đồng.

Chị Tuyết đề nghị tòa xử 4 bị cáo Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang và Đỗ Như Huy theo khoản 3, điều 298 BLHS (cùng khung hình phạt đã truy tố với bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành). Tuy nhiên, chị Tuyết cũng xin tòa giảm nhẹ hình phạt bị cáo Huy và bị cáo Quang, vì họ đã ăn năn, xin lỗi và khắc phục một phần hậu quả.

Đại diện hợp pháp bị hại đã đề nghị tòa xử mức án cao nhất đối với Nguyễn Thân Thảo Thành, vì cho rằng Thành là người đã có hành vi đánh vào đầu, làm anh Kiều chấn thương sọ não dẫn đến tử vong và không ăn năn hối cải, chưa từng xin lỗi hoặc khắc phục một phần hậu quả.

Luật sư bác bỏ luận tội của VKS

Chiều cùng ngày, kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh (Viện KSND TP Tuy Hòa) giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt 5 bị cáo phạm tội dùng nhục hình. Trong đó, 3 bị cáo Nguyễn Minh Quyền, Nguyễn Tấn Quang, Phạm Ngọc Mẫn bị đề nghị 18-21 tháng tù treo, thử thách 35-48 tháng; Đỗ Như Huy 12-18 tháng tù treo, thử thách 24-36 tháng; Nguyễn Thân Thảo Thành từ 5 năm đến 5 năm 6 tháng tù giam. Ngoài ra, đề nghị cấm các bị cáo trên đảm nhận nhiệm vụ trinh sát viên, điều tra viên từ 2-5 năm sau khi chấp hành xong án phạt tù.

Luật sư Nguyễn Văn Thắng, bào chữa cho bị cáo Thành, bác bỏ toàn bộ bản luận tội của Viện KSND TP Tuy Hòa vì cho rằng không khách quan, không đúng người, đúng tội. LS Thắng đề nghị không sử dụng bản kết luận giám định pháp y của Trung tâm Pháp y Phú Yên với nhiều lập luận cho rằng bản giám định có nhiều sai sót, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án, do đó không thể dùng kết quả đó để truy tố, buộc tội bị cáo Thành.

LS Thắng nêu lại chi tiết hầu hết các cơ quan nội tạng của nạn nhân đều bị tổn thương nặng nhưng cơ quan pháp y lại không xác định đây là nguyên nhân gây ra cái chết. Thắng cho rằng việc 4 bị cáo Quyền, Mẫn, Quang, Huy dùng gậy cao su đánh nhiều cái lên người anh Kiều nhưng cơ quan điều tra cho rằng chỉ gây xây xát trên da là rất vô lý. Trong khi đó, trên thi thể anh Kiều có đến 72 dấu vết do ngoại lực tác động.

LS Thắng cho rằng cơ quan điều tra có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và khẳng định, Viện KSND TP Tuy Hòa truy tố các bị cáo tội dùng nhục hình là không đúng và đề nghị tòa khởi tố tội khai báo gian dối, làm sai lệch hồ sơ. Đồng thời, đề nghị tòa trả tự do cho bị cáo Thành tại tòa vì bị cáo không phạm tội...

Hôm nay (29/3), tòa tiếp tục làm việc.

LS Võ An Đôn (Đoàn Luật sư Phú Yên, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình bị hại), cho rằng trong vụ án này, ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, phải là người chịu trách nhiệm cao nhất. Chính ông Hoàn đã chỉ đạo việc bắt giữ người trái pháp luật. Khi cấp dưới dùng nhục hình đối với anh Kiều, ông Hoàn biết nhưng không can ngăn.

Theo Văn Tài

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news