Vụ container tông Innova trên cao tốc: "Tài xế xe đầu kéo không có lỗi"

Theo luật sư, các cơ quan tố tụng ở thị xã Phổ Yên xác định lỗi một phần do xe đầu kéo kéo theo rơ moóc không giữ khoảng cách an toàn trong vụ va chạm giao thông này là trái luật. Lỗi hoàn toàn thuộc về xe Innova đã vi phạm nghiêm trọng luật giao thông đường bộ.

Theo luật sư, các cơ quan tố tụng ở thị xã Phổ Yên xác định lỗi một phần do xe đầu kéo kéo theo rơ moóc không giữ khoảng cách an toàn trong vụ va chạm giao thông này là trái luật. Lỗi hoàn toàn thuộc về xe Innova đã vi phạm nghiêm trọng luật giao thông đường bộ.

Liên quan đến vụ tai nạn xe Innova chạy lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến xe container tông trúng làm 4 người tử vong, 6 người bị thương vào ngày 19/11/2016, sau phiên tòa sơ thẩm của TAND huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng, SN 1985, Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình) bị tuyên phạt 8 năm tù và bị cáo đã làm đơn kháng cáo.

TAND tỉnh Thái Nguyên đã 2 lần mở phiên phúc thẩm nhưng vì những lý do khác nhau nên phiên tòa đều bị hoãn.

Vụ container tông Innova trên cao tốc: 'Tài xế xe đầu kéo không có lỗi' 1

Hiện trường vụ tai nạn

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết, TAND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã xác định vụ việc tai nạn giao thông xảy ra giữa xe Innova do Bị cáo Ngô Văn Sơn điều khiển và xe đầu kéo kéo theo rơ moóc do bị cáo Lê Ngọc Hoàng điều khiển gây hậu quả  4 người tử vong, 6 người bị thương là lỗi hỗn hợp.

Do đó cả hai bên đều bị xử lý về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Khoản 3 Điều 202 BLHS 1999.

Tòa đã nhận định lỗi chính là thuộc về xe Innova với 3 lỗi: "không được lùi xe ở khu vực cấm dừng trên cao tốc", "điều khiển ôtô trên đường khi có nồng độ cồn" và "chở khách vượt quá số người quy định”.

Lỗi xe đầu kéo kéo theo rơ moóc vi phạm Điều 12 Luật giao thông đường bộ “Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo”.

Vụ container tông Innova trên cao tốc: 'Tài xế xe đầu kéo không có lỗi' 2
Hai tài xế tại phiên tòa.

Theo quan điểm của luật sư, TAND thị xã Phổ Yên xác định lái xe đầu kéo kéo theo rơ moóc có lỗi “vi phạm tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe” là nhận định không đúng theo tinh thần của Điều 12 Luật GTĐB đã quy định. 

Theo luật sư Thơm, các cơ quan tố tụng ở thị xã Phổ Yên xác định lỗi một phần do xe đầu kéo kéo theo rơ moóc không giữ khoảng cách an toàn trong vụ va chạm giao thông này là trái luật.

Lỗi hoàn toàn là thuộc về xe Innova đã vi phạm nghiêm trọng luật giao thông đường bộ dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. Tài xế xe đầu kéo không có lỗi trong vụ va chạm này.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục