Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Ông Phan Văn Vĩnh sẽ kháng cáo

Luật sư bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh cho biết, ông Vĩnh sẽ kháng cáo nếu án sơ thẩm cao hơn mức đề nghị của viện kiểm sát.

Luật sư bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh cho biết, ông Vĩnh sẽ kháng cáo nếu án sơ thẩm cao hơn mức đề nghị của viện kiểm sát.

Theo tin tức từ Tiền Phong, chiều ngày 30/11, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án sơ thẩm với 92 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ trên mạng. Tòa án cũng xác định, trong vụ án có sự liên quan của các nhà mạng, ngân hàng… Các tổ chức này đã hưởng lợi từ hoạt động tổ chức đánh bạc của các Cty CNC và VTC online.

Theo truy tố, 3 nhà mạng được hưởng hơn 1.232 tỷ đồng tuy nhiên, tòa án cho rằng cần phải trừ các chi phí hợp lý trước khi buộc nộp lại tiền bất chính.Vì vậy, tòa cho rằng Vietel hưởng lợi hơn 913 tỷ đồng nhưng chỉ phải nộp lại hơn 90 tỷ đồng; Vinaphone hưởng hơn 147 tỷ đồng nhưng chỉ cần nộp hơn 13 tỷ đồng; Mobifone hưởng lợi hơn 171 tỷ đồng nhưng chỉ phải nộp lại hơn 15 tỷ đồng.

Các Cty khác thu lời từ việc làm trung gian thanh toán cho hệ thống đánh bạc cũng phải nộp lại số tiền hưởng lợi bất chính nhưng được trừ số tiền thuế đã nộp ngân sách.

Sau quá trình kết luận, chủ tọa thay mặt HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Dương 5 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc”, 5 năm tù về tội “Rửa tiền”, tổng hợp hình phạt là 10 năm tù.

Tiếp đến, bị cáo Phan Sào Nam phải nhận 2 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc”, 3 năm năm tù về tội “Rửa tiền”, tổng hợp hình phạt là 5 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh phải nhận 9 năm tù, chịu phạt 100 triệu đồng; bị cáo Nguyễn Thanh Hóa phải chịu 10 năm tù, nộp phạt 100 triệu đồng cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Ông Phan Văn Vĩnh sẽ kháng cáo 1

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh sẽ kháng cáo. Ảnh LĐO

Cũng tại phiên tòa chiều qua (30/11), Tòa án cũng kiến nghị Công an tỉnh Phú Thọ điều tra giai đoạn 2 của vụ án để làm rõ trách nhiệm các cá nhân tại Bộ TT&TT vì để các đối tượng lợi dụng đánh bạc trực tuyến trong thời gian dài; điều tra tỷ lê % ăn chia giữa CNC và C50; điều tra việc Nguyễn Văn Dương khai đưa tiền cho các cán bộ công an tại Tổng cục cảnh sát, C50 và PC50 Công an Hà Nội.

Trao đổi với PV Tri thức trực tuyến về mức tuyên án trên, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh) nói bản thân bà bất ngờ với bản án sơ thẩm tuyên cựu Tổng cục trưởng cảnh sát 9 năm tù, cao hơn mức án VKS đề nghị (7 đến 7,5 năm).

Theo luật sư, hồ sơ vụ án cho thấy ông Vĩnh được hưởng 4 tình tiết giảm nhẹ theo Bộ luật Tố tụng hình sự. Trong đó, 2 tình tiết theo quy định được áp dụng làm căn cứ tuyên án dưới khung truy tố.Tuy nhiên, HĐXX đánh giá ông Vĩnh phạm tội với vai trò chỉ huy, còn Nguyễn Thanh Hóa là người thực hành tích cực. Với vị trí Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, ông Vĩnh đáng lẽ phải kiên quyết đấu tranh với tội phạm thì lại tiếp tay nên cần cách ly một thời gian. Bị cáo là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm về hậu quả xảy ra.

Do đó, người bào chữa nhận định HĐXX đã bác các tình tiết giảm nhẹ đó, tuyên bị cáo Phan Văn Vĩnh mức án cao hơn đề nghị của đại diện VKS. Quá trình tranh tụng, ngoài việc đề nghị được tạo điều kiện để chăm sóc sức khỏe, luật sư mong muốn tòa áp dụng đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ một cách đầy đủ đối với ông Phan Văn Vĩnh.

Cũng chia sẻ thêm với nguồn trên, bà Trang bày tỏ trước khi phải vào viện chăm sóc sức khỏe, ông Vĩnh đã trao đổi với người bào chữa. Theo lời cựu trung tướng, nếu tòa áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, tuyên mức án thấp hơn VKS đề nghị có thể ông sẽ chấp nhận bản án sơ thẩm.

“Nếu án cao hơn, ông Vĩnh nêu tinh thần chắc chắn sẽ kháng cáo”, luật sư cho biết.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục