Vụ đặt bom sân bay Tân Sơn Nhất: Cô gái tham gia nhóm khủng bố vì thất nghiệp

Đại diện VKS cho rằng hầu hết các bị cáo trong vụ án đều rất trẻ, công việc không ổn định, tư tưởng lệch lạc nên bị tổ chức phản động lôi kéo thực hiện hành vi phạm tội.

Đại diện VKS cho rằng hầu hết các bị cáo trong vụ án đều rất trẻ, công việc không ổn định, tư tưởng lệch lạc nên bị tổ chức phản động lôi kéo thực hiện hành vi phạm tội.

Ngày 5/6, TAND cấp cao tại TP HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình, TP HCM). Phiên tòa được mở theo kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt của 14 bị cáo.

Nhóm khủng bố phóng hỏa kho bãi giữ xe vi phạm của Công an TP Biên Hòa và đặt bom xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất (Video: Bảo Minh )

Phát biểu quan điểm tại phiên tòa, đại diện VKS cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm, cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người đúng tội, đề nghị HĐXX tuyên y án sơ thẩm.

Đại diện VKS cho rằng các tổ chức phản động lưu vong đã lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội lập các diễn đàn lôi kéo những người trẻ không có nghề nghiệp ổn định, tư tưởng lệch lạc, nhận thức hạn chế để thực hiện hành vi phạm tội.

Trước đó, vào tháng 12/2017, TAND TP HCM đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đặng Hoàng Thiện 16 năm tù, Nguyễn Đức Sinh 10 năm tù, các đồng phạm còn lại bị tuyên từ 5 - 14 năm tù về tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân".

Riêng bị cáo Lê Thị Thu Phương (21 tuổi, bạn gái Thiện) lãnh 18 tháng tù treo về tội "Không tố giác tội phạm".

Tham gia khủng bố vì thất nghiệp

Bị cáo Ngô Thụy Tường Vy kháng cáo kêu oan cho rằng bản thân chỉ phạm tội "Gây rối trật tự công cộng" và mức án 11 năm tù cấp sơ thẩm tuyên với mình là quá nặng. Liên quan tới vụ đặt bom, Thiện  tham gia đặt một quả ở tầng 3, quả còn lại Vy đặt tại cột số 9 ga quốc tế. Kết quả chỉ có quả bom của Vy phát nổ.

Tại phiên tòa, bị cáo Vy cho rằng bản thân không tham gia tổ chức phản động, Vy cho rằng cô có nói với Thiện nếu hành vi này không nguy hiểm, không chết người thì mới tham gia.

"Thời điểm đó bị cáo bị cú sốc tâm lý do thất nghiệp, tinh thần không ổn định nên cùng Thiện gây rối để tạo tiếng vang. Bị cáo nói với Thiện nếu là bom khói không nguy hiểm thì mới tham gia", người này khai.

Vụ đặt bom sân bay Tân Sơn Nhất: Cô gái tham gia nhóm khủng bố vì thất nghiệp 1

Lực lượng an ninh thắt chặt tại phiên tòa.

Bị cáo buộc là người cung cấp nguồn tài chính cho nhóm khủng bố từ Phạm Lisa, Nguyễn Thị Chung cũng một mực kêu oan. Người này nói không tham gia hay là thành viên của tổ chức phản động nào. Lý giải lời khai tại cơ quan điều tra, bị cáo Chung cho rằng bản thân bị dụ cung, cán bộ điều tra nói nhận tội sẽ được thả sớm.

Trước đó, bị cáo Hoàng Văn Dương kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng một mực chối tội. Dương cho rằng bản thân không biết các bị cáo khác tham gia phóng hỏa kho giữ xe. Theo Dương, một bị cáo trong vụ án nhờ chở người đi khám bệnh, nhưng bản thân không biết đường nên chỉ hướng nào thì chạy theo.

Đặt bom nhằm vào lãnh đạo cấp cao

Trong khi đó, bị cáo Đặng Hoàng Thiện khai tham gia tổ chức của Đào Minh Quân và Phạm Lisa vào tháng 6/2016. Bị cáo Thiện thừa nhận có tham gia 2 vụ khủng bố là đốt kho bãi giữ xe vi phạm của Công an  TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) và nổ bom xăng tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM).

"Bà ta nói thời điểm này sẽ có nhiều lãnh đạo cấp cao của Nhà nước từ Hà Nội vào. Làm như vậy sẽ tạo được tiếng vang cho tổ chức" - Thiện nói về vụ đặt bom xăng tại sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp lễ 30/4.

Tuy nhiên, Thiện cho rằng bản thân chỉ thực hiện hành vi vi phạm khoản 3 Điều 84 BLHS 1999, khung hình phạt 2-7 năm tù chứ không phải 16 năm như cấp sơ thẩm áp dụng.

Vụ đặt bom sân bay Tân Sơn Nhất: Cô gái tham gia nhóm khủng bố vì thất nghiệp 2

Còn bị cáo Nguyễn Đức Sinh cho biết gia nhập nhóm phản động CT47, Phượng Hoàng của Phạm Lisa và Đào Minh Quân từ năm 2016. Sinh thường xuyên trao đổi với các thành viên qua mạng xã hội Facebook.

Bị cáo Sinh thừa nhận bản thân tham gia đốt kho xăng để "gây tiếng vang" cho tổ chức. Sau khi thực hiện hành vi này, Sinh sợ đi tù nên không dám công khai việc tổ chức của mình gây ra vụ hỏa hoạn.

Cho rằng bản án 10 năm tù cấp sơ thẩm tuyên là quá nặng, bị cáo Sinh xin giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về đoàn tụ với gia đình, nuôi dưỡng 3 con nhỏ. Anh ta cũng dẫn ra lý do là gia đình có công để mong được giảm nhẹ án tù.

Về số tiền thiệt hại liên đới, Sinh cho biết đã bồi thường được tổng cộng 10 triệu đồng, sẽ khắc phục phần còn lại. Ngoài ra, Sinh còn kêu gọi các bị cáo khác cùng ăn năn hối cải, thành thật khai báo để được nhận khoan hồng của pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án, Đào Minh Quân là người cầm đầu tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài. Năm 2016, Quân móc nối với Phạm Lisa lôi kéo nhiều người trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội thành lập các nhóm để thực hiện các vụ khủng bố.

Nhận chỉ đạo của Phạm Lisa, Đặng Hoàng Thiện, Nguyễn Đức Sinh lôi kéo nhiều người mang bom gas và xăng phóng hỏa thiêu rụi kho bãi giữ xe vi phạm của Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Hậu quả là 320 xe máy bị thiêu rụi, thiệt hại khoảng 1,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thiện, Sinh cùng đồng phạm còn bị cáo buộc gây ra vụ đặt bom xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất; thực hiện các vụ mua bán, sản xuất vũ khí nhằm lật đổ chính quyền.

Vụ việc xảy ra hồi giữa tháng 4, theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Thiện cùng đồng phạm nghiên cứu mua vật liệu chế tạo bom xăng, kích nổ bằng điều khiển từ xa với mục đích gây cháy nổ sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp lễ 30/4.

Thiện được Phạm Lisa chuyển cho gần 12 triệu đồng thông qua tài khoản của bạn gái và đồng phạm để mua nguyên liệu.

Ngoài ra, nhiều nhóm khác cũng bị lôi kéo, chuẩn bị lực lượng để thực hiện các vụ khủng bố ở nhiều nơi trên cả nước. Tuy nhiên, các tổ chức và kế hoạch của chúng đều được lực lượng an ninh ngăn chặn.

Trong vụ án, Quân, Phạm Lisa được cho là người tổ chức, chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo. Nhưng những người này đang ở nước ngoài nên cơ quan chức năng bắt được sẽ xử lý sau.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục