Tin mới

Vụ Đinh La Thăng: Lời đau xót của đại diện VKS

Thứ sáu, 12/01/2018 14:30

Chiều ngày 11/1, sau 4 ngày tiến hành xét xử, đại diện VKS đã phải thốt ra những lời đau xót khi đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Đinh La Thăng và 21 bị cáo khác.

Chiều ngày 11/1, sau 4 ngày tiến hành xét xử, đại diện VKS đã phải thốt ra những lời đau xót khi đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Đinh La Thăng và 21 bị cáo khác. 

Tri thức trực tuyếnVietnamnet cho hay chiều qua ngày 11/1, trong phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm chuyển sang phần tranh luận, Đại diện VKSND TP Hà Nội đã trình bày phần luận tội. 

Cụ thể, theo đại diện VKSND TP Hà Nội, việc VKSNDTC truy tố các bị cáo về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 điều 165 và tội tham ô tài sản theo khoản 4, điều 278 bộ luật Hình sự năm 1999 là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Vụ Đinh La Thăng: Lời đau xót của đại diện VKS  1

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Theo bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi và bổ sung năm 2017, căn cứ nghị quyết số 41 ngày 20/6/2017 về việc áp dụng bộ luật Hình sự năm 2015, theo nguyên tắc có lợi cho người phạm tội thì hành vi tham ô tài sản của các bị cáo trong vụ án này cần được áp dụng xét xử theo điểm a khoản 4 điều 353 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018.

Đây được đánh giá là một trong những vụ án nghiêm trọng được dư luận xã hội hết sức quan tâm do hậu quả của vụ án hết sức nghiêm trọng.

Số tiền thiệt hại 119 tỷ đồng và 13 tỷ tham ô chưa nói được hết tính chất mức độ nghiêm trọng của vụ án.

Ngoài việc gây ra thiệt hại ban đầu xác định được, việc làm trên của các bị cáo đã khiến dự án kéo dài gấp đôi, làm số vốn đầu tư gần chục nghìn tỉ đồng, số tiền nếu phạt theo tiến độ của hợp đồng lên đến hàng trăm triệu USD. 

Khi có vốn tạm ứng, các bị cáo đã sử dụng tùy tiện, trái nguyên tắc, gây thất thoát lớn nguồn vốn nhà nước, do điều kiện thời hạn về tố tụng nên vụ án này chưa kịp làm rõ. 

Đây cũng là sai phạm điển hình của PVN trong thời điểm mà bị cáo Đinh La Thăng giữ trọng trách cao nhất của Tập đoàn. Thực tế cho thấy, bằng việc đầu tư, góp vốn tràn lan, dàn trải, thiếu kiểm soát, mang tính lợi ích nhóm đã dẫn tới việc kinh doanh thua lỗ, thất thoát vốn nhà nước hàng ngàn tỷ đồng ở nhiều dự án khác, đó cũng là tiền đề cho tham nhũng, lãng phí, thất thoát. 

Không những bị cáo Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ án này mà còn kéo theo hàng loạt cán bộ, lãnh đạo chủ chốt từ Tập đoàn tới các đơn vị thành viên của PVN bị xử lý. Đau xót hơn cả, trong đó có nhiều người xuất sắc, nhiều người đã từng là những nhà khoa học trong ngành dầu khí...

Cũng theo đại diện VKS hành vi phạm tội của các bị cáo nêu trên là biểu hiện một phần của tệ tham nhũng, lãng phí, quan liêu, cục bộ, lợi ích nhóm. 
Việc này không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn tác động xấu đến chính trị - xã hội gây bức xúc trong dư luận nhân dân. 

Việc đưa vụ án này ra xét xử đã phần nào thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, thể hiện thượng tôn pháp luật và tỏ rõ thái độ không khoan nhượng, không có "vùng cấm" đối với bất kỳ ai, dù họ ở cương vị nào khi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các hành vi liên quan đến tội phạm tham nhũng đều phải xử lý, tài sản phải được thu hồi, công lý phải được thực thi, nhằm củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước. 

Nhóm cán bộ ngành dầu khí bị truy tố tội Cố ý làm trái do tham gia vào việc chỉ đạo PVC  ký hợp đồng, tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng sai quy định. 
Riêng đối với Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận và 8 bị cáo khác bị truy tố tội Tham ô tài sản do cấu kết lập hồ sơ khống để rút 13 tỷ đồng chia nhau sử dụng. 

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Thăng khẳng định suốt quá trình điều tra và tại phiên xử, ông luôn nhận trách nhiệm là người đứng đầu. Người từng đứng đầu PVN mong HĐXX xem xét bối cảnh trong tổng thể 10 năm trước, đặc biệt PVN là tập đoàn kinh tế có quy mô lớn nhất cả nước triển khai nhiều dự án trọng điểm trong điều kiện hành lang pháp lý chưa hoàn thiện. 

"Giữa cái đồng hành quyết liệt, sáng tạo với vi phạm quy định là hết sức mong manh, khó tránh khỏi", ông Thăng phân trần về sức ép tiến độ thời điểm triển khai dự án.

Bị cáo Thăng cũng cho rằng, nếu ông thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, có thể phát hiện sai sót. 

Trong 4 ngày diễn ra phiên xử, các bị cáo đã bị cáo buộc tội Tham ô cũng đã lên tiếng trong đó có Trịnh Xuân Thanh. Cựu Chủ tịch HĐQT PVC phủ nhận việc nhận 4 tỷ đồng để tiêu Tết và đề nghị tòa làm rõ lời khai của nhân chứng.

 

 Sau 4 ngày diễn ra phiên xử, đại diện VKSND Hà Nội đề nghị mức án với ông Đinh La Thăng 14-15 năm tù, Trịnh Xuân Thanh án chung thân.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Xác minh 2 căn hộ của ông Đinh La Thăng ở Hà Nội

Ngày 17/8, Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh  2 căn hộ của bị án Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) ở Mỹ Đình (Hà Nội) để đảm bảo việc thực hiện nộp án phí.