Vụ đổ thuốc chuột vào nồi thịt chó đầu độc hàng xóm: "Phải bị khởi tố về tội Giết người"

"Người đàn ông đổ thuốc chuột vào nồi thịt chó nhà hàng xóm phải bị khởi tố về tôi "Giết người" theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự", Luật sư Chu Văn Hành cho hay.

"Người đàn ông đổ thuốc chuột vào nồi thịt chó nhà hàng xóm phải bị khởi tố về tôi "Giết người" theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự", Luật sư Chu Văn Hành cho hay.

Liên quan đến vụ đổ thuốc chuột vào nồi thịt chó đầu độc hàng xóm ở Hà Nam chiều ngày 6/4, Luật sư Chu Văn Hành, Công ty Luật Dân Việt (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, nếu ông Trương Văn Lực là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, không bị mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì vẫn phải chịu mọi trách nhiệm hình sự về hành vi mình đã thực hiện.

Vụ đổ thuốc chuột vào nồi thịt chó đầu độc hàng xóm: 'Phải bị khởi tố về tội Giết người' 1
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh báo Gia đình & Xã hội

Việc Trương Văn Lực mua thuốc chuột rồi bỏ vào nồi thịt chó bằng thuốc chuột đầu độc mọi người có khả năng dẫn đến làm chết nhiều người. Tuy nhiên, hậu quả chết người chưa xảy ra đối với những người có mặt tại nhà ông Trần Hồng Tuấn là do nguyên nhân khách quan được mọi người có mặt ở đó phát hiện kịp thời.

"Hành vi của ông Trương Văn Lực có đầy đủ yếu tố cấu thành tội “ Giết người” quy định tại Điểm L, Khoản 1, Điều 93 – Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009:

“1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:... 

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;”                    

Như vậy, ông Trương Văn Lực phải bị khởi tố về tội “Giết người” quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự", Luật sư Chu Văn Hành cho hay.

Vụ đổ thuốc chuột vào nồi thịt chó đầu độc hàng xóm: 'Phải bị khởi tố về tội Giết người' 2

Luật sư Chu Văn Hành, Công ty Luật Dân Việt, Đoàn luật sư TP Hà Nội

Cũng theo luật sư Hành, việc ông Trương Văn Lực có hơi men khi thực hiện hành vi không là tình tiết được giảm nhẹ tội, ông Lực vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mình đã thực hiện.

"Tại Điều 14 Bộ luật hình sự quy định “Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Ngoài ra ông Lực còn phải chịu tình tiết tăng nặng tại điểm m, Khoản 1, Điều 48 Bộ luật hình sự:

“ m) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, tàn ác phạm tội hoặc thủ đoạn, phương tiện có khả năng gây nguy hại cho nhiều người”.", Luật sư Chu Văn Hành nói.

Luật sư Hành cho biết, trong trường hợp ông Lực mất năng lực trách nhiệm hình sự thì ông không phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng Cơ quan Điều tra phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với ông Lực căn cứ vào bản kết luận của Hội đồng giám định pháp y.

"Tại Khoản 1, Điều 13 Bộ luật hình sự quy định về Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự  như sau: Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh", ông Hành dẫn điều luật.

 

Vụ việc xảy ra vào khoảng 16h ngày 6/4, xóm 1A, xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, Hà Nam.

Vào ngày 6/4, ông Trương Văn Lực (SN 1963, xóm 1A, xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân) có bán cho ông Thịnh, người cùng xóm một con chó với giá 1 triệu đồng.

Ông Thịnh rủ thêm một số anh em trong xóm mang chó đến nhà anh Trần Hồng Tuấn (xóm 1A, xã Xuân Khê) để làm thịt.

Theo báo Gia đình & Xã hội, trong lúc mọi người làm thịt chó, ông Lực người nồng nặc mùi rượu đến nhà anh Tuấn xin thịt chó về ăn. Sau khi ra về, ông Lực có đi mua 2 gói thuốc chuột cất vào người. Khoảng một lúc sau, ông Lực quay lại nHà Anh Tuấn để xin lòng chó, tuy nhiên do chưa chín, nên mọi người chưa cắt cho ông. Lợi dụng mọi người sơ ý, ông Lực đã lấy một gói thuốc chuột mang theo người bỏ vào nồi thịt chó đang nấu.

Phát hiện sự việc, mọi người đã trính báo lên công an xã.

   

H.Yen

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục