Vụ đường dây lừa đảo MB24: Bán gian hàng ảo, thu lợi hàng chục tỷ đồng

(Tinmoi.vn) Các đối tượng trong vụ đường dây lừa đảo MB24 đã bán được 121.349 gian hàng ảo trên muaban24.vn, chiếm đoạt hơn 30 tỉ đồng

 

 

(Tinmoi.vn) Các đối tượng trong vụ đường dây lừa đảo MB24 đã bán được 121.349 gian hàng ảo trên muaban24.vn, chiếm đoạt hơn 30 tỉ đồng

Ngày 25-6, TAND TP Hà Nội đã xét xử vụ chiếm đoạt tài sản xảy ra tại  Công ty CP Đào tạo Mua bán trực tuyến (MB24) với 3 bị cáo bị truy tố về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” gồm: Ngô Văn Huy (SN 1973, nguyên Phó Tổng Giám đốc MB24), Lê Văn Cường (SN 1975, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng Giám đốc) và Nguyễn Mạnh Hà (SN 1980, nguyên Trưởng Phòng Kỹ thuật, quản trị trang web muaban24.vn).

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Lê Văn Cường (SN 1975, cựu Phó Giám đốc phụ trách về truyền thông MB24) khai chỉ phụ trách mảng truyền thông với nhiệm vụ là liên kết với các doanh nghiệp để liên hệ hàng hóa đưa lên hệ thống.

Bị cáo này khai nhận: Dù là thành viên thuộc lãnh đạo MB24, nhưng bị cáo vẫn phải bỏ tiền ra để lấy điểm nhằm thành lập các gian hàng trên trang mạng muaban24.vn. Bị cáo đưa tiền cho anh Minh để đổi lấy điểm, dùng không hết điểm thì bị cáo đổi lại lấy tiền. Bị cáo đã bỏ ra khoảng 5 tỷ đồng để có hơn 2.500 gian hàng trên trang mạng muaban24.vn.

Vụ đường dây lừa đảo MB24: Bán gian hàng ảo, thu lợi hàng chục tỷ đồng 5

Các bị cáo trước vành móng ngựa tại phiên tòa sáng 25/6.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Mạnh Hà (SN 1980, chịu trách nhiệm về công nghệ thông tin của MB24) khai rằng việc xây dựng mô hình kinh doanh trên trang mạng muaban24.vn là dựa theo mô hình của Công ty Tâm Mặt Trời (trụ sở tại Nguyễn Đình Chiểu, TP HCM).

Cụ thể, các gian hàng tạo ra là nhằm để các thành viên quản lý sản phẩm của mình. Thành viên miễn phí thì mức độ tương tác khác nhau. Sự quy ước mang tính tương ứng. Việc mua bán trên trang mạng vẫn có nhiều thành viên tham gia miễn phí. Tuy nhiên để mua bán thuận lợi thì phải bỏ tiền mua điểm. Càng bỏ nhiều tiền thì gian hàng sẽ xuất hiện một cách tương ứng trên trang web.

Bị cáo này cũng thừa nhận việc không nắm được quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử, việc bị cáo tham gia vào MB24 là thông qua kinh nghiệm học được từ mô hình của Công ty Tâm Mặt Trời.

Tại phần thẩm vấn các bị cáo, đại diện VKSND giữ quyền công tố tại tòa cho rằng các bị cáo đã lập gian hàng ra không phải với mục đích thực hiện kinh doanh các mặt hàng mà để mua bán các gian hàng.

Việc các bị cáo thu tiền khi có người khác mua gian hàng của mình, cứ theo cấp bậc, lợi nhuận sẽ tăng lên. Người tham gia phải dùng tiền thật để mua điểm trên mạng  và số điểm này do các bị cáo tạo ra thì không được bảo đảm bằng tiền thật. Bởi các bị cáo có quyền tăng điểm không có hạn chế. Đây là hành vi trái phép, là cái gốc truy tố hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ đường dây lừa đảo MB24 này.

Khi được xét hỏi, các bị cáo đều cho rằng mỗi người có một nhiệm vụ riêng, nhưng việc quản lý toàn bộ công việc đều do Nguyễn Tuấn Minh (hiện đang bỏ trốn). Và Minh điều hành mọi công việc từ xa qua mạng internet.

Phiên tòa xét xử vụ đường dây lừa đảo MB24 sẽ  được tiếp tục đến 28/6

 

Trang Lê (Tổng hợp tin pháp luật)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục