Vụ đứt dây điện gây chết người ở Long An: Phải khởi tố vụ án

Nhằm xác định trách nhiệm của ngành điện, các cá nhân tham gia vận hành khai thác theo từng khâu và phải xem xét từng khâu có đúng quy trình không; phải khởi tố vụ án để điều tra. Sự cố dây điện trung thế bị đứt rơi xuống trước cổng Trường THCS An Lục Long (huyện Châu Thành, tỉnh Long An) làm 2 học sinh tử vong, 4 học sinh bị thương khiến dư luận bất bình. Câu hỏi đặt ra là ai phải chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm tới đâu?

Nhằm xác định trách nhiệm của ngành điện, các cá nhân tham gia vận hành khai thác theo từng khâu và phải xem xét từng khâu có đúng quy trình không; phải khởi tố vụ án để điều tra. Sự cố dây điện trung thế bị đứt rơi xuống trước cổng Trường THCS An Lục Long (huyện Châu Thành, tỉnh Long An) làm 2 học sinh tử vong, 4 học sinh bị thương khiến dư luận bất bình. Câu hỏi đặt ra là ai phải chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm tới đâu?

Thông tin mới nhất trên báo Thanh NiênNgười lao động cho hay nhằm xác định trách nhiệm của ngành điện, các cá nhân tham gia vận hành khai thác theo từng khâu và phải xem xét từng khâu có đúng quy trình không; phải khởi tố vụ án để điều tra. 

Sự cố dây điện trung thế bị đứt rơi xuống trước cổng Trường THCS An Lục Long (huyện Châu Thành, tỉnh Long An) làm 2 học sinh tử vong, 4 học sinh bị thương khiến dư luận bất bình. Câu hỏi đặt ra là ai phải chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm tới đâu?

Vụ đứt dây điện gây chết người ở Long An: Phải khởi tố vụ án 1

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Người lao động

Theo luật sư Huỳnh Công Thư (Đoàn luật sư tỉnh Long An),cái chết của học sinh là do đường dây điện trung thế bị đứt khi trời mưa nên nạn nhân bị điện giật. Thoạt nhìn thì sự cố này do thiên nhiên, không phải con người gây ra, nguyên nhân ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, điện là nguồn nguy hiểm cao độ đối với con người và tài sản nên pháp luật có những quy định chặt chẽ, khắt khe về an toàn vận hành mạng lưới cung cấp điện. Ngành điện tỉnh Long An là cơ quan chịu trách nhiệm trong việc vận hành, cung cấp điện dân dụng cho khu vực.

"Với chức năng, nhiệm vụ, năng lực, trình độ kỹ thuật của các công nhân, kỹ thuật và kỹ sư của mình, ngành điện Long An hoàn toàn có khả năng bảo đảm an toàn cho tính mạng và tài sản của công dân ngay cả trong mùa mưa bão.

Luật Điện lực cũng quy định hết sức rõ ràng vai trò, trách nhiệm của ngành điện trong hoạt động sản xuất - kinh doanh ngành đặc thù này.

Pháp luật hình sự cũng quy định các hành vi vi phạm trong an toàn vận hành công trình điện lực có bao gồm hành vi lắp các thiết bị điện hoặc thi công đường điện không bảo đảm an toàn hoặc các hành vi khác gây mất an toàn vận hành công trình điện lực theo quy định của pháp luật thuộc trường hợp làm chết 2 người như trong trường hợp này sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm (điều 314 khoản 2 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017).

Đồng thời, chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra ngay cả khi không có lỗi" - ông Thư nói.

Cũng theo luật sư Huỳnh Công Thư, để xác định trách nhiệm của ngành điện, phải làm rõ trách nhiệm các cá nhân tham gia vận hành khai thác theo từng khâu và xem xét từng khâu đó có đúng với quy trình hay không; phải khởi tố để điều tra mới xác định được để có căn cứ áp dụng pháp luật chính xác.

Theo luật sư  (LS) Lê Văn Hoan (Đoàn LS TP.HCM): Hệ thống tải điện là một trong các nguồn nguy hiểm cao độ. Khi có thiệt hại xảy ra do nguồn nguy hiểm cao độ thì chủ sở hữu hoặc người quản lý nguồn nguy hiểm cao độ phải chịu trách nhiệm.

Trong trường hợp trên, cơ quan điện lực quản lý đường dây này đương nhiên phải chịu trách nhiệm bồi thường đối với thiệt hại của các nạn nhân theo quy định tại chương 20, điều 601 bộ luật Dân sự năm 2015 về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.Ngoài ra, LS Hoan cho biết sự cố ngoài ý muốn khiến 2 nạn nhân tử vong, thuộc trường hợp thiệt hại nghiêm trọng và lỗi không phải do nạn nhân nên buộc phải có đơn vị chịu trách nhiệm.

“Nguyên tắc vận hành hệ thống truyền tải điện phải có rơ le. Khi có sự cố như đứt dây hoặc không có dòng thì rơ le bảo vệ sẽ tác động tức thời ngắt điện”, LS Hoan cho hay và nhìn nhận, sự cố xảy ra tại Trường THCS An Lục Long cho thấy khi dây điện bị đứt mà rơ le không hoạt động dẫn đến tai nạn, trước tiên cơ quan CSĐT cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến tai nạn chết người.

Nếu sự cố xảy ra do sử dụng vật tư kỹ thuật hoặc thiết kế không đúng, không phù hợp hoặc tắc trách trong kiểm tra, vận hành dẫn đến không đảm bảo an toàn thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 314 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội “vi phạm quy định về an toàn vận hành công trình điện lực”, làm chết 2 người trở lên thì khung hình phạt từ 5 - 10 năm tù.

Minh Di  (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục